Mách bạn những bộ phận gây ra mùi tanh trên cá cần loại bỏ khi sơ chế
(Dân trí) - Khá nhiều chị em nội trợ khi nấu các món cá rất ngại mùi tanh. Loại bỏ những bộ phận dưới đây khi sơ chế cá bạn sẽ không phải lo mùi tanh khó chịu.
Vảy cá và chất nhầy trên bề mặt
Bộ phận đầu tiên của cá gây ra mùi tanh các bạn cần phải loại bỏ là vảy cá, sau khi đánh vảy xong, trên thân cá vẫn còn đọng lại một lớp chất nhầy trên cá.
Nếu bạn chạm vào nó, mùi tanh ở tay rất khó để khử mùi trong một thời gian ngắn. Đây chính là một trong những điểm gây tanh trên thân cá. Do đó, khi mổ cá, đánh vảy xong bạn cần phải rửa sạch cả lớp chất nhầy này. Với một số loại cá có nhiều chất nhầy đặc trưng và khó rửa sạch như cá da trơn bạn có thể bóp với muối cũng rất hiệu quả.
Mang cá
Mang cá là cơ quan hô hấp chủ yếu của cá, là bộ phận lấy oxi từ môi trường bên ngoài để đưa vào máu trong cơ thể cá. Nên ở mang cá chứa rất nhiều tạp chất, lẫn cả bùn đất, vì thế các bạn phải loại bỏ phần mang cá vừa bẩn vừa tanh này và mùi tanh ở cá sẽ được giảm đi rất nhiều.
Sợi gân hai bên thân cá
Ngoài ra, nhiều người mách, khi mổ cá, nên rút sợi gân ở hai bên thân cá. Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.
Màng đen trong bụng cá
Phần màng đen này trông vừa mất vệ sinh lại gây ra mùi tanh khó chịu cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Phần màng này hơi khó cạo vì nó bám rất chặt do đó nên dùng dao để cạo sẽ dễ hơn là bạn dùng tay không.
Xương họng cá
Đó là phần xương ở bụng cá gần đầu và lưng cá nhất. Nơi này cũng là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng của cá và một phần nhỏ của màng đen thường bị vướng vào mảnh xương đó, không dễ dàng để làm sạch. Vì thế, bạn có thể cắt nó ở đó bằng kéo, sau đó cạo vài lần bằng móng tay, sau đó rửa sạch.