Đặc sản cọ nếp xuống phố phục vụ người dân Thủ đô
(Dân trí) - Cọ là món ăn đặc sản được trồng nhiều tại Phú Thọ. Năm nay, khá nhiều người đã tìm nguồn nhập quả cọ về Hà Nội bán với giá dao động 60.000 - 80.000 đồng/kg.
Một ngày của chị Đỗ Huyền Trang gần đây bỗng bận rộn hơn từ khi quyết định nhập cọ từ Phú Thọ về Thủ đô bán online. Lần đầu ăn cọ thấy ngon vì hương vị lạ, bùi béo, chị Trang đã đăng bài khoe trên facebook. Quá nhiều người vào hỏi chỗ mua, chị quyết định nhập cỏ từ Phú Thọ về bán.
Chị Trang kể: "Mình là người gốc Nam Định nên từ bé đến lớn không biết mùi vị quả cọ thế nào. Sau này khi lên học tập và làm việc ở Hà Nội được người quen cho ăn thử trái cọ mới biết đến loại quả này.
Thịt cọ mềm, mùi thơm nồng ấm, vị béo ngậy như tan trong miệng. Đó là cảm giác lần đầu mình được thử ăn một miếng cọ. Thấy cọ ngon nên mình đã đăng lên mạng xã hội khoe, cũng từ đó mà mình bén duyên với nghề tay trái bán cọ".
Theo chị Trang, việc tìm mua cọ ở Hà Nội rất khó, đã vậy trái cọ không được ngon, vị chát, thịt cứng hoặc quá nhão. Nếu ai đó may mắn ăn được quả cọ ngon ngay lần đầu tiên sẽ có ấn tượng tốt với món đặc sản này.
Vì lý do đó mà chị Trang chỉ bán cọ sau khi đã ăn thử và thấy ưng ý. "Mình ăn được thì khách hàng mới hài lòng. Nếu ngay lần đầu ăn đã có ấn tượng không tốt lần sau sẽ chẳng ai mua lại và mình bán cọ dở cũng vô tình khiến người ta mất cảm tình với món đặc sản này", chị Huyền Trang cười nói.
Mỗi ngày, chị Trang đều bán được trung bình khoảng 30-40 kg cọ. Bán cọ giúp chị có thêm thu nhập trong thời điểm kinh tế khó khăn vì dịch bệnh. Cọ mua về thường được ỏm với nước sôi lăn tăn khoảng 80 độ C trong 10-15 phút sau khi tắt bếp. Khi nắn quả cọ thấy mềm có thể trút bỏ nước và thưởng thức.
Cọ ỏm là món quà tuổi thơ của nhiều người sinh ra và lớn lên ở vùng trung du miền núi. Những chiều mùa đông lạnh rủ nhau bắc thang hái cọ về ỏm ăn thay cơm. Cọ ỏm cũng là món mà nhiều cô bác đem theo đi làm nương, làm rẫy. Gần trưa đói bụng dở túi cọ ỏm sẵn ra chấm với chút đường, chút bột canh là lại có sức để làm.
Ở nhiều vùng khác trên cả nước cũng trồng cọ nhưng theo chị Huyền Trang chỉ có cọ ở Phú Thọ là béo ngậy và nhiều dầu nhất. Thưởng thức món cọ béo ngậy ngay tại Thủ đô, chị Đinh Trang vui mừng chia sẻ: "Nhiều năm nay rời quê xuống Hà Nội học tập và làm việc, đến giờ mình mới được thưởng thức một bữa cọ ngon thế này. Ngày trước có thèm cũng chỉ mong về nhà đúng dịp mùa cọ để ăn, năm nay dịch bệnh mình không về được cứ nghĩ là để lỡ mất mùa cọ".
Đinh Trang cho biết, cọ không phải là món mà ai cũng thích. Nhưng với nhiều người, đó là món quà mùa đông tuyệt vời. Miếng cọ mềm, béo bùi ăn cùng cơm trắng nóng hổi không còn gì tuyệt vời hơn cho mâm cơm ngày đông lạnh giá.
Lần đầu tiên thưởng thức cọ, chị Huyền Thương khá bất ngờ vì mùi vị không giống như chị tưởng tưởng. Chị Thương cho hay: "Một loại quả có lớp vỏ ngoài thâm đen không hề bắt mắt chút nào, nhưng khi ỏm mềm, nắn nhẹ tay là lộ ra lớp thịt vàng óng.
Lần đầu tiên mình thấy một bạn đăng bán cọ trên facebook nên cũng đặt thử về ăn xem sao, không ngờ là ngon đến vậy. Nghe nói cọ còn có thể kho cá, kho với thịt ba chỉ rất ngon nhưng mình chưa thử".
Nếu muốn mua cọ tích trữ lâu ngày, có thể học theo cách bảo quản của chị Huyền Trang. Cọ mua về nên ăn trong hai ngày, nếu ăn không hết có thể cạo sạch vỏ cọ, đem ỏm cho mềm và đóng hộp cất ngăn tủ đá. Cọ đã cất đông có thể làm món ăn rất ngon.
Mùa cọ có thể kéo dài đến hết tháng 12, đây là món ăn vặt rất đáng để thử ăn một lần trong mùa đông này.