Mách bạn mẹo gọt dứa nhanh gọn, đẹp mắt
(Dân trí) - Gọt dứa là công việc không hề đơn giản với những ai lần đầu thử sức, cùng tìm hiểu cách "xử lý" nhanh gọn một quả dứa sẽ như thế nào nhé.
Cách chọn dứa ngon, ngọt
Để có thể chọn được một trái dứa ngon rất dễ, hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Bạn nên chọn những quả dứa màu vàng tươi từ phần cuống cho đến phần đuôi của quả dứa. Tránh chọn những quả không đều màu, có chỗ nâu đậm, ngã vàng hoặc màu đỏ không đều.
Nên chọn quả dứa có hình tròn bầu và ngắn, vì thường nhiều thịt hơn so với quả dài. Khi cầm, có cảm giác nặng tay, nhấn nhẹ không quá cứng hoặc quá mềm.
Những quả dứa có mắt càng thưa càng lớn thì quả dứa càng ngọt, thỉnh thoảng có màu xanh đều được. Ngửi thấy hương thơm của dứa khi chín. Nên chọn những quả dứa có phần ngọn dứa có màu xanh tươi.
Gọt dứa rãnh chéo theo truyền thống
Cách này là cách bổ dứa hình chéo theo kiểu truyền thống thường được nhiều người áp dụng, nhất là những cô bán trái cây vì kiểu gọt này khá nhanh và dễ dàng xác định được mắt dứa
Đầu tiên các bạn cắt bỏ hai đầu của quả dứa, sau đó dựng đứng quả dứa trên mặt phẳng như thớt, đĩa, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo bạn cần xác định hướng xéo của các mắt dứa, đặt dao nghiêng và khứa 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo thành hình chữ V. Lưu ý là chúng ta cắt có độ dày vừa phải để loại bỏ luôn phần mắt dứa nhé. Cuối cùng thì khứa bỏ mắt lần lượt hết các đường.
Cách gọt dứa bỏ luôn mắt
Cách gọt dứa này có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh lại rất dễ tạo hình những lát dứa.
Đầu tiên bạn hãy gọt bỏ 2 phần đầu của quả dứa, rồi bổ thành làm 2 theo chiều dọc. Tiếp theo, dùng lưỡi dao cắt chéo 2 bên phần lõi quả dứa để lấy nó ra.
Bước tiếp theo, bạn chỉ việc đặt úp mặt dứa xuống thớt, dùng dao áp sát thân quả dứa để gọt bỏ đi phần vỏ sao cho di chuyển luôn cả mắt dứa.
Cuối cùng, dùng dao tỉa các rãnh song song trên thân dứa để tạo hình. Làm tương tự với nửa quả dứa còn lại là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ gọt dứa trong "phút mốt" rồi đó.