Những nguyên nhân khiến chị em "vung tay" tiêu tiền quá mức khi đi siêu thị

(Dân trí) - Để không "phung phí" tiền khi đi siêu thị, bạn cần tỉnh táo và bỏ những thói quen dưới đây để vừa tiết kiệm thời gian, tiền được chi tiêu đúng mục đích.

Dùng hàng thử miễn phí

Nhiều quầy hàng ở siêu thị có thể mời khách hàng ăn thử sản phẩm miễn phí để quảng cáo sản phẩm và khuyến khích người dùng trải nghiệm thử mẫu đó.

Những nguyên nhân khiến chị em vung tay tiêu tiền quá mức khi đi siêu thị - 1
Đôi khi, việc thử những mẫu này có thể làm bạn mua một vài sản phẩm không thực sự cần đến, nhất là trong trường hợp bạn không lên danh sách đồ cần mua trước đó.

Đi mua sắm quá thường xuyên

Nên đi mua sắm hàng tuần hoặc hàng tháng ở siêu thị, tạp hóa thay vì đến đó mỗi ngày. Việc mua sắm được này vẫn có thể đảm bảo cho bạn một nguồn thực phẩm phong phú, đủ dùng cho cả tuần lễ.

Những nguyên nhân khiến chị em vung tay tiêu tiền quá mức khi đi siêu thị - 2
Nếu mua quá thường xuyên, bạn không chỉ có nguy cơ bỏ túi nhiều những loại đồ không cần thiết mà còn có thể mất một khoản đáng kể vào chi phí xăng xe, đi lại.

Mua đồ theo ý thích nhất thời, không mua đồ mình cần

Để tránh tình trạng bị "dụ dỗ" bởi những món đồ hấp dẫn nhưng không thật sự cần thiết, bạn hãy lập kế hoạch chi tiết trước khi mua sắm và thật kiên định, hạn chế tối đa việc mua đồ ngoài danh sách.

Ngoài ra, hãy tránh mua đồ khi bụng đói bởi đây là lúc bạn dễ bị lay động, khó kiểm soát chi tiêu nhất.

Mua đồ với số lượng lớn

Tại các siêu thị thường có các chương trình khuyến mãi theo phương thức mua càng nhiều giảm càng nhiều để "kích cầu", chúng ta có xu hướng mua theo số lượng lớn và nghĩ rằng mình đã tiết kiệm được một khoản kha khá.

Những nguyên nhân khiến chị em vung tay tiêu tiền quá mức khi đi siêu thị - 3
Tuy nhiên, nếu lượng hàng hóa bạn mua vượt quá lượng bạn cần để sử dụng, những loại sản phẩm này có thể hư hỏng, quá hạn và trở thành một khoản hoang phí như trứng, rau củ quả, sữa chua…

Bị cuốn hút bởi vẻ bề ngoài

Đến các quầy siêu thị, nhất là quầy trái cây và rau quả nhân viên thường trưng bầy với số lượng lớn rất bắt mắt, nhiều người trong chúng ta dễ bị cuốn hút bởi vẻ ngoài của chúng và lầm tưởng rằng "đẹp" đi liền với chất lượng tốt.

Những nguyên nhân khiến chị em vung tay tiêu tiền quá mức khi đi siêu thị - 4
Để chọn được thực phẩm tươi ngon, chất lượng, bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố khác nữa như màu sắc, mùi, độ chắc và kích cỡ.

Đi mua sắm vào cuối ngày hoặc cuối tuần

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những quyết định mua sắm nhất thời, bốc đồng xuất hiện nhiều hơn nếu người mua đang mệt mỏi về tinh thần hoặc thể chất. Vì vậy, bạn nên tránh khoảng thời gian cuối ngày hoặc cuối tuần để giảm thiểu tác động tiêu cực này. Nếu buộc phải đi mua hàng trong lúc bụng đói, bạn nên suy nghĩ kỹ hơn trước khi giao dịch.

Sử dụng túi nilon dùng một lần, túi của cửa hàng

Sử dụng những loại túi nilon dùng một lần, túi mà cửa hàng cung cấp khi đi siêu thị không chỉ có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà còn có thể tốn một khoản tiền của bạn nếu cửa hàng đó có thu phí túi đựng.

Những nguyên nhân khiến chị em vung tay tiêu tiền quá mức khi đi siêu thị - 5
Sử dụng túi vải cá nhân, bạn sẽ giải quyết được cả 2 vấn đề này một cách hoàn hảo nhất.
Tin liên quan