Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm”

(Dân trí) - Từng có 2 tháng ở cùng với đạo diễn Lý Mộng Hoàng trong suốt thời gian quay phim Tráng sĩ bồ đề hay được đạo diễn tận tình chỉ dẫn cảnh quay phim Thăng Long đệ nhất kiếm... Những kỷ niệm dù đã hơn 20 năm nhưng diễn viên Lý Hùng vẫn nhớ mãi khi nhắc đến vị đạo diễn tài năng vừa qua đời.

Đạo diễn Lý Mộng Hoàng qua đời vào ngày 23/2 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu. Thế nhưng, với nhiều thế hệ bạn bè, đồng nghiệp và học trò từng được biết đến ông và làm bạn cùng ông, những giá trị, những kỷ niệm đáng nhớ về ông sẽ còn lưu giữ mãi.

Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm” - 1

Diễn viên Lý Hùng từng đảm nhận 3 vai nam diễn viên chính trong 3 bộ phim do đạo diễn Lê Mộng Hoàng thực hiện, như: Ngôi nhà oan khốc, Tráng sĩ Bồ Đề, Thăng Long đệ nhất kiếm. Và mỗi bộ phim đều có những kỷ niệm đáng nhớ mà trong suốt cuộc đời làm diễn viên của mình Lý Hùng khẳng định “bao nhiêu năm rồi tôi vẫn nhớ mãi”.

Lý Hùng cho biết, khi đạo diễn Lê Mộng Hoàng mất, anh đang đi diễn ở miền Tây. “Thật sự, nghe tin bác mất tôi rất buồn. Bởi vì tôi tham gia với bác 3 phim và đều đảm nhận vai chính, vai khó khi tôi chỉ 19, 20 tuổi. Đó là tình nghĩa bác cháu, tôi nghĩ bác ra đi cũng là một sự mất mát đối với nghệ thuật điện ảnh Việt Nam”, anh nói.

“Qua 3 bộ phim tham gia cùng đạo diễn Lê Mộng Hoàng, tôi học được rất nhiều điều. Còn là diễn viên trẻ như tôi, được tham gia phim của đạo diễn Lê Văn Hoàng là hạnh phúc rất lớn. Bác là người Huế nên nói chuyện rất nhẹ nhàng, luôn giúp diễn viên thể hiện hết khả năng của mình. Bác luôn chỉ dẫn từng chút một.

Tôi nhớ hoài ở những cảnh quay tình cảm bác rất chỉnh chu, chỉ đạo diễn xuất cho đến từng góc máy. Bác hay dùng từ “rất mood”. Bác chỉ đạo đến từng cú máy. Tôi cũng thắc mắc sao phải diễn như thế. Sau khi quay xong bác giải thích, “trong phân đoạn này nhạc lên, lên từ câu thoại nào, nên phải diễn ra sao cho tình cảm thiệt mượt mà”. Tôi thấy bác là người rất chỉnh chu, tỉ mỉ. Một đạo diễn rất giỏi chuyên môn, tính được từng phân đoạn từ khi còn ở hiện trường quay”, Lý Hùng chia sẻ về kinh nghiệm và tay nghề của đạo diễn khi anh còn rất non trẻ.

Lý Hùng chia sẻ kỷ niệm khi đóng phim “Thăng Long đệ nhất kiếm” - 2
Diễn viên Lý Hùng đến viếng và chia buồn cùng gia đình đạo diễn Lê Mộng Hoàng
Diễn viên Lý Hùng đến viếng và chia buồn cùng gia đình đạo diễn Lê Mộng Hoàng

Anh cũng cho biết, đạo diễn Mộng Hoàng nói chuyện rất vui tính, nhưng vào công việc lại rất nghiêm túc. Mỗi lần các diễn viên hoàn thành được các yêu cầu bác đều thốt lên “Ui chu choa, mood lắm:”."Ai là cộng sự từng tham gia với bác đều nhớ được câu đó", anh nói.

Lý Hùng nhớ lại kỷ niệm trong cảnh quay tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Sở Thú ngày trước- PV) của bộ phim Thăng Long Đệ Nhất Kiếm.

Trong phim Lý Hùng vào vai Nguyễn Thế Trung, trong kịch bản có đoạn đánh giặc và nhảy lên thành. Anh nghĩ là mình phải cột dây để bay lên, nhưng đạo diễn lại bắt anh nhảy từ trên xuống. Anh còn tưởng đạo diễn đùa với mình, cả đoàn phim cũng như vậy. Nhưng đạo diễn giải thích trong cảnh này cứ diễn như vậy, khi về dựng đạo diễn sẽ dựng theo cách quay ngược lại. Trong cảnh đó, Lý Hùng còn nhớ mình cố bám lên tường giống như là mình đang trèo tường để thực hiện đúng ý đồ của đạo diễn. Anh cho biết mình rất phục đạo diễn Mộng Hoàng ở tính chuyên môn cao.

Ngoài ra, đạo diễn cũng rất hiểu và luôn động viên tinh thần của diễn viên. “Đóng phim từ khi mới nổi cho đến hôm nay tôi vẫn nhớ hoài", anh nói.

Anh cũng chia sẻ kỷ niệm khi quay Ngôi nhà oan khốc cùng Việt Trinh: “Cảnh quay kéo dài đến 9, 10 giờ đêm. Trong đó có cảnh thoại của tôi và Việt Trinh, nhưng cứ đến lời thoại là hai đứa cứ bật cười, nhìn nhau là cười, quay đến mười mấy lần nhưng vẫn không quay được. Lúc này đạo diễn mới nói “thôi hai hai đứa đi uống nước, nói chuyện cho thoải mái đi. Chứ bây giờ bắt các con quay cũng không được”. Đó là chuyện bình thường trên sân khấu và bác rất thấu hiểu, thông cảm và chúng tôi tắt máy tạm ngưng sau đó mới quay trở lại làm việc tiếp. Bác là người nhẹ nhàng sâu sắc và hiểu tâm lý của diễn viên. Trên phim trường không bao giờ quát tháo ai, bác không bao giờ coi mình là người nổi tiếng. Tất cả những người cộng tác, bác đều giữ tính cách hiền lành và dễ thương”.

Và một điều nữa khiến Lý Hùng luôn nhớ khi quay bộ phim Tráng sĩ Bồ Đề, anh cùng đạo diễn Lê Mộng Hoàng ra Bắc để thực hiện bộ phim này. Cả hai bác cháu cùng ở chung phòng, cùng gắn bó làm việc với nhau trong suốt 2 tháng ròng rã.

Với sự mất mát lần này, diễn viên Lý Hùng bày tỏ sự tiếc thương và thành kính của mình, anh nói: “Với bác, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Bác là người có đức tính hiền từ tốt bụng nhẹ nhàng và chưa bao giờ mất lòng ai. Khi nghe tin bác mất, tôi cảm thấy rất buồn, một sự mất mát trong nghệ thuật, bởi vì bác là người tài năng và để lại nhiều dấu ấn cho phim Việt Nam. Tôi cầu chúc bác được yên nghỉ an lành”.

Băng Châu (Thực hiện)