Lý do phân trùn quế là lựa chọn số một của những "nhà nông sân thượng"

(Dân trí) - Phân trùn quế (hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế), được tạo thành từ chất thải của con trùn quế. Thức ăn chính của trùn quế là những chất hữu cơ, rác thải hữu cơ…

Phân trùn quế được xếp vào loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, giàu hàm lượng dinh dưỡng và hệ vi sinh vật phong phú, phù hợp hầu hết với tất cả các loại cây trồng.

Dưới đây là một số công dụng của loại phân hữu cơ này, trả lời cho câu hỏi vì sao chúng lại được nhiều "nông dân thành thị" lựa chọn để trồng rau trái trên sân thượng.

Kích thích nảy mầm

Nhờ vào khả năng giữ được độ ẩm lớn, cũng như đầy đủ dinh dưỡng cần thiết thì phân của trùn quế sẽ giúp cho đất trở nên tươi xốp, tạo nên điều kiện để các hạt thực vật nảy mầm với tỷ lệ cao. Đối với các loại hạt hoặc cây đã nảy mầm thì chúng lại có môi trường tốt để phát triển một cách đồng đều cũng như là khỏe mạnh.

Chị Như Tâm (35 tuổi) ở TP Thủ Đức, một "nông dân sân thượng" cho biết, sau khi phơi đất, chị thường trộn với phân trùn quế, phân bò hoặc gà, dê, dơi, thêm xơ dừa hoặc tro trấu, phân lân, 1 ít nấm Trichoderma. Cứ 3 phần đất, 1 phần tro trấu, 1 phần phân. Sau khi trộn đều, tưới nước cho ẩm đất rồi lấy bạt phủ thùng xốp lại, khoảng 3 ngày mới đem gieo hạt hoặc trồng cây.

Lý do phân trùn quế là lựa chọn số một của những nhà nông sân thượng - 1
Vườn rau cho trái trĩu trịt trên sân thượng nhà chị Tâm nhờ sử dụng phân trùn quế (Ảnh: Như Tâm).

Tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cho cây

Phân trùn quế với 100% hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của nhiều loại cây. Nó có màu nâu sẫm, dạng mùn, có lẫn trứng và ấu trùng trùn quế, tạo ra một loại phân giàu chất dinh dưỡng, có thể hòa tan trong nước.

Lý do phân trùn quế là lựa chọn số một của những nhà nông sân thượng - 2
Phân trùn quế có khả năng cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cây như đạm, lân, kali, mangan, đồng, kẽm, sắt... nên khi sử dụng, bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí bón các loại phân khác mà vẫn đạt hiệu quả cao (Ảnh: Internet).

Tăng khả năng miễn dịch cho cây trồng

Phân trùn quế có khả năng ức chế và loại trừ các độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Sử dụng loại phân này giúp cây trồng chống lại được các vấn đề sâu bệnh hay nấm mốc, cây có thể phát triển tốt kể cả trong mùa dịch bệnh hay điều kiện thời tiết thất thường.

Làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm

Nhờ có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, phân trùn quế khi bón vào đất sẽ làm tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, làm cho đất tơi xốp, không bị xói mòn và giữ ẩm lâu hơn.

Lý do phân trùn quế là lựa chọn số một của những nhà nông sân thượng - 3

Đất trồng trong thùng xốp, chậu rất nhanh khô, cây thiếu nước. Chị Tâm dùng phân trùn quế có khả năng giữ ẩm cho đất, nhờ vậy mà rau luôn xanh tốt (Ảnh: Như Tâm).

Điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên

Trong phân trùn quế có chứa Acid Humid ở trạng thái dễ hấp thụ nhất, giúp kích thích sự phát triển của cây trồng cũng như vi sinh vật có lợi trong đất. Bên cạnh đó, phân trùn quế nutri làm giảm hàm lượng Acid Cacbon có trong đất và làm tăng nồng độ Nito để cây hấp thụ dễ dàng và hiệu quả.

Tăng cường năng suất

Phân trùn quế có chứa rất nhiều chất điều hòa sinh trưởng với hàm lượng lớn như GA3 hoặc IAA, chúng giúp cho thực vật phát triển mạnh mẽ, tăng cường khả năng trao đổi chất ở trong cây. Lúc này thì năng suất của cây trồng sẽ tăng cao.

Nhờ những ưu điểm trên mà phân trùn quế nên được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả cao, đồng thời giảm bớt công sức và kinh phí cho người nông dân cũng như bảo vệ môi trường.

Tin liên quan