Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông

(Dân trí) - Nhiều người tiêu dùng có thói quen cất trữ thực phẩm trong ngăn đông nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng áp dụng được cách bảo quản trên.

Ngày nay, cuộc sống và guồng quay công việc bận rộn khiến nhiều người nội trợ có thói quen mua sắm hàng loạt thực phẩm về cất trữ trong tủ lạnh để bảo quản đồ ăn được lâu hơn và khi cần dùng sẽ có ngay để nấu. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong ngăn đông cũng kéo dài thời gian sử dụng. 

Với một số thực phẩm quen thuộc ở dạng mềm như trứng, phô mai, quả bơ, thạch rau câu,... việc cất trữ trên ngăn đá sẽ làm phá vỡ kết cấu tự nhiên vốn có của nó, khiến các thành phần bên trong dễ bị hỏng và tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Trứng

Trứng là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, tuyệt đối không được bảo quản các loại trứng ở ngăn đông. Bởi ở môi trường lạnh, nhiệt độ rất thấp, chất lỏng bên trong trứng sẽ nở ra, có thể gây nên tình trạng nứt, vỡ vỏ. Điều này dẫn đến việc các thành phần có trong trứng dễ bị hỏng và tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 1

Không chỉ trứng sống mà ngay cả với trứng đã luộc chín hay các thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu này như sốt mayonnaise, bánh ngọt... cũng không nên bảo quản trong ngăn đông.

Dưa chuột

Những loại rau củ quả mọng nước hoặc chứa nhiều nước như dưa chuột rất dễ bảo quản trong ngăn đông lạnh nhưng khi lấy ra sử dụng sẽ bị giảm chất lượng, kết cấu mềm nhũn và mùi vị cũng không còn thơm ngon như ban đầu.

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 2

Để giữ dưa chuột tươi lâu, bạn nên bảo quản loại thực phẩm này trong ngăn mát đúng cách. Đầu tiên phải rửa sạch dưa chuột, ngâm nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Sau đó dùng khăn giấy bọc từng quả lại rồi cất ngăn mát tủ lạnh.

Đây là loại trái cây theo mùa, không phải lúc nào cũng có nên nhiều bà nội trợ thường có thói quen mua bơ về tích trữ ngăn đá để sử dụng được lâu dài.

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 3

Tuy nhiên, bơ bảo quản ngăn đá để làm sinh tố thì được, còn đâu bạn không nên để loại trái cây này trong tủ đông. Giống như phô mai, bơ cất trữ trong môi trường nhiệt độ thấp sẽ bị mất kết cấu ban đầu và giảm hương vị. 

Thạch rau câu

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 4

Mặc dù là món ăn thanh mát, giải nhiệt nhưng thạch rau câu cũng là loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông vì dễ bị phá vỡ kết cấu ban đầu, bị đông cứng khó sử dụng. Bạn có thể bảo quản thạch rau câu vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh. 

Phô mai

Khi bảo quản ở ngăn làm đá, phô mai sẽ hình thành nhiều tinh thể băng ở bên trong làm ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu vốn có của nó.

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 5

Theo quy luật vật lý nước nở ra khi đóng băng và co lại khi tan nên phô mai cất trữ ngăn đông sẽ bị phá vỡ cấu trúc. Khi rã đông chúng để sử dụng, bạn sẽ thấy phô mai bị nhão hơn và vị nhạt nhẽo, không còn thơm ngon.

Rau tươi

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 6

Rau tươi không nên được bảo quản trực tiếp trong ngăn đông mà cần kết hợp với dầu oliu hoặc chế biến thành sốt. Điều này giúp rau giữ được độ tươi và hương vị như lúc đầu. 

Các loại hoa ăn được

Loạt thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông - 7

Ngoài là nguyên liệu chế biến món ăn, một số loại hoa ăn được cũng được sử dụng để trang trí trong các bữa tiệc, sự kiện quan trọng. Để kéo dài thời gian sử dụng của hoa, bạn không nên bảo quản chúng trong ngăn đá vì sản phẩm này dễ bị dập nát và sẫm màu khi bỏ ra ngoài.