Loại quả được mệnh danh "trái cây trường thọ", giá nửa triệu đồng/kg

Thảo Trinh

(Dân trí) - Không chỉ là nguyên liệu được sử dụng làm nước uống thanh nhiệt, la hán còn là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, được cho là có tác dụng chống viêm nhiễm, kiểm soát bệnh tiểu đường,...

Quả la hán (hay còn được gọi là la hán quả, giả khổ qua) có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle, thuộc họ Bí. Cây la hán là loại cây thân leo được ví như đặc sản của vùng Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Người dân địa phương thường thu hoạch quả la hán để làm nước giải khát. Loại quả này hình tròn hoặc hơi trái xoan, có lớp vỏ cứng màu nâu, đường kính khoảng 4 - 6 cm. Phần thịt quả có vị ngọt, ăn được. Trong Đông y, quả la hán cũng được xem là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe. 

Loại quả được mệnh danh trái cây trường thọ, giá nửa triệu đồng/kg - 1

Quả la hán rất tốt cho sức khỏe nên giá thành cao, khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg tùy thời điểm (Ảnh: AliExpress).

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của quả la hán mà có thể bạn chưa biết!

Chống oxy hóa mạnh mẽ

Theo Natural Foodseries, quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa nên được mệnh danh là "trái cây trường thọ". Các chất chống oxy hóa có trong quả la hán giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh khác nhau như bệnh đường hô hấp, từ đó bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên sử dụng quả la hán để tăng cường sức khỏe.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân của căn bệnh này là do cơ thể không kiểm soát được lượng insulin và glucose trong máu. Thông thường, đường có tác động khá mạnh đến những người mắc bệnh tiểu đường nhưng chất tạo ngọt được làm từ quả la hán lại không ảnh hưởng tới sự ổn định của lượng đường trong máu. Do đó, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường được khuyên dùng loại quả này.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả la hán chứa các hợp chất hữu cơ có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol - tình trạng xảy ra trước khi cholesterol chuyển thành mảng bám bên trong mạch máu và động mạch. Nhờ đó mà loại trái cây này rất hữu ích trong việc giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và đau tim bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Loại quả được mệnh danh trái cây trường thọ, giá nửa triệu đồng/kg - 2

Nhiều người thường dùng loại quả này để pha các loại nước dễ uống, vừa giải khát, vừa không lo ngại tình trạng béo phì (Ảnh: Thermomix).

Giảm các triệu chứng dị ứng

Khi cơ thể tiếp xúc với thứ gì đó gây ra phản ứng tiêu cực, các tế bào mast sẽ giải phóng nhiều chất hóa học vào hệ thống, một trong số đó là chất histamin. Đây là nguyên nhân gây ra các phản ứng như ho, kích ứng, viêm và các triệu chứng dị ứng khác. Theo kết quả của một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất của quả la hán có thể ngăn chặn hoạt động bất lợi này của tế bào mast, từ đó loại bỏ histamin và giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng thông thường.

Chống vi khuẩn

Các hợp chất của quả la hán chứa được chứng minh có đặc tính chống vi khuẩn, rất hữu ích trong việc duy trì trạng thái cân bằng lợi khuẩn. Ngoài ra, các chất chiết xuất từ quả và lá la hán còn có khả năng chống lại tình trạng nấm candida, vi khuẩn và liên cầu gây bệnh nướu răng trong miệng.

Điều trị viêm nhiễm

Trong Đông y, quả la hán được xem như một chất "giải nhiệt" trong nhiều chế phẩm và đồ uống y tế. Với những người bị sốt, đột quỵ do nhiệt hoặc viêm khớp, việc sử dụng nước uống pha từ quả la hán và hấp thu các chất chống viêm có trong loại quả này giúp điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, loại quả này còn thường được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị cảm sốt, ho gà, viêm khí quản, lao phổi gây ho và viêm họng, ho nhiều đờm, mất tiếng,...