Thứ Bảy 23/05/2015 - 14:30

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso

Dân trí Danh tính người chi ra gần 4.000 tỉ đồng để mua tranh của Picasso - bức tranh khắc họa thân hình phụ nữ gợi cảm - đã được hé lộ. Bức tranh đã phá vỡ những kỷ lục về giá nhưng sẽ không thể treo công khai trong nhà chủ nhân. Tại sao?

Trong tháng 5 này, bức tranh “Những người phụ nữ Algiers” của danh họa Picasso vừa xác lập kỷ lục mới về giá, trở thành bức tranh được trả giá cao nhất tại một cuộc đấu giá. Một người mua ẩn danh đã trả 180 triệu đô la (gần 4.000 tỉ đồng) để nắm quyền sở hữu bức tranh.

Bức tranh có thể sẽ không bao giờ xuất hiện trước công chúng một lần nữa bởi hiện tại người mua bức tranh đã lộ diện, đó là cựu Thủ tướng Qatar.

Qatar là một quốc gia Hồi giáo, vì vậy, ngài cựu Thủ tướng sẽ không thể trưng bày bức tranh một cách công khai ở quê nhà Qatar bởi trong tranh khắc họa hình ảnh những người phụ nữ khỏa thân - một điều cấm kỵ trong văn hóa đạo Hồi.

Cựu Thủ tướng Qatar - ông Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani - đã thực hiện việc mua bán bức tranh thông qua một chuyên gia trung gian trong lĩnh vực mua bán tác phẩm hội họa. Người này đã xuất hiện thay cho người mua đích thực, vì vậy, ban đầu, danh tính người mua tranh chỉ được hé lộ là một nhà sưu tầm đến từ Trung Đông.

Bức tranh với những gam màu sống động khắc họa những người phụ nữ khỏa thân nhiều khả năng sẽ được trưng bày trong phòng kín bởi những quy định khắt khe của đạo Hồi không cho phép một bức tranh “lõa lồ” như thế này được xuất hiện công khai.

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso
Bức “Những người phụ nữ Algiers” của Pablo Picasso đã được bán với mức giá kỷ lục 180 triệu đô la.

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso
Hiện tại, những người thạo tin trong giới sưu tầm nghệ thuật cho biết chính cựu Thủ tướng Qatar (trái) là người đang nắm quyền sở hữu bức tranh.

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso
Bức tranh theo trường phái lập thể này sẽ không thể trưng bày công khai ở Qatar bởi tranh khắc họa những người phụ nữ khỏa thân.

Hiện tại, trong giới sưu tầm nghệ thuật, Qatar đang nổi lên như một “đại gia khổng lồ”, sẵn sàng chi những món tiền không tưởng để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất.

Hồi tháng 2 vừa qua, Hoàng gia Qatar cũng đã nắm quyền sở hữu đối với bức tranh khắc họa hai cô gái Tahiti của danh họa Paul Gauguin với mức giá 300 triệu đô la (hơn 6.500 tỉ đồng) - mức giá kỷ lục đối với một tác phẩm hội họa từng được bán ra trong lịch sử. Vậy là chỉ trong 2 quý đầu năm 2015, Qatar đã lập nên 2 kỷ lục mới về giá trong lịch sử hội họa.

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso

Bức “Hai cô gái Tahiti” đã được Hoàng gia Qatar mua để đưa vào hệ thống các viện bảo tàng nghệ thuật đẳng cấp quốc tế sắp được mở ra tại vương quốc dầu lửa này.

Hồi năm 2011, Hoàng gia Qatar cũng từng lập kỷ lục về giá khi mua bức “Những người chơi bài” của Paul Cezanne với giá 250 triệu đô (gần 5.500 tỉ đồng) để rồi sau đó chính họ lại phá vỡ kỷ lục với bức “Hai cô gái Tahiti”.

Lộ diện đại gia châu Á chi 4.000 tỉ đồng mua tranh Picasso

Các chuyên gia cho rằng giá tranh được đẩy lên cao như vậy là bởi ngày càng có nhiều tỉ phú quyết định đầu tư vào lĩnh vực hội họa để tìm kiếm sự an toàn, bên cạnh đó, những nhà sưu tầm có tiếng sẽ luôn cùng tìm kiếm những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất, khiến tác phẩm “đội giá” lên đến mức không tưởng.

Trong những năm gần đây, Qatar liên tục mua về những tác phẩm hội họa nổi tiếng của phương Tây với những mức giá gây sốc. Việc Qatar - một xứ sở dầu lửa nổi tiếng giàu có trên thế giới - không ngừng chi ra bộn tiền để mua về những tác phẩm hội họa đắt giá nhất đã khiến thế giới phải kinh ngạc.

Qatar rất quyết đoán trong việc sưu tầm hội họa, luôn có khát khao mở rộng bộ sưu tập của mình bằng bất cứ giá nào (theo đúng nghĩa đen).

Không ai biết chính xác từ trước đến nay Qatar đã chi tổng cộng bao nhiêu tiền cho việc mua về các tác phẩm hội họa, nhưng rõ ràng đất nước này đang thực hiện kế hoạch nắm giữ nhiều siêu phẩm hội họa đỉnh cao.

Chính sự tham gia của Qatar vào các thương vụ chuyển nhượng tác phẩm hội họa đã làm mức giá trả cho các tác phẩm này tăng lên vùn vụt.

Các chuyên gia trong giới khẳng định rằng khi Qatar hoàn tất cơ bản việc sưu tầm tác phẩm nghệ thuật và dần dần rút lui khỏi thị trường, họ sẽ để lại một khoảng trống không ai có thể lấp đầy trở lại.

Hiện tại, Liên hiệp Các viện bảo tàng Qatar đã thành lập 3 viện bảo tàng cấp quốc gia nằm ở thủ đô Doha. Tuy vậy, đây mới chỉ là khởi đầu của kế hoạch lâu dài bởi họ đang có tham vọng biến thành phố Doha trở thành một trung tâm nghệ thuật với những viện bảo tàng hàng đầu thế giới giống như của New York hay Paris.

Con số các viện bảo tàng nghệ thuật được mở ra trong tương lai ở Doha sẽ là gần 20 viện bảo tàng với những chủ đề nghệ thuật đa dạng.

Qatar không che giấu tham vọng trở thành một trung tâm quốc tế trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả văn hóa, du lịch. Nếu muốn hấp dẫn du khách tìm đến với một quốc gia, người ta cần có lý do để khiến du khách muốn đến. Qatar hiện đang ráo riết chuẩn bị cho những chiến lược của mình, trong đó có những viện bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới.

Hiện tại, thế giới phương Tây đã phải “ngả mũ” trước khả năng chi tiền bạo tay của Qatar để có được các siêu phẩm hội họa.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hai nữ ảo thuật gia Nhật Bản tặng quà cho trẻ em làng trẻ SOS
Hai nữ ảo thuật gia Nhật Bản tặng quà cho trẻ em làng trẻ SOS

(Dân trí) - Bên lề kế hoạch lưu diễn tại Việt Nam, chiều 24/5, 2 nữ ảo thuật gia Nhật Bản Ai và Yuki đã đến thăm, biểu diễn phục vụ và tặng quà cho các em làng trẻ SOS (Mai Dịch, Cầu Giấy) nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Thứ hai, 25/05/2015 - 02:51

5 nguồn tư liệu khẳng định chủ quyền “Hoàng Sa, Trường Sa” của Việt Nam.
5 nguồn tư liệu khẳng định chủ quyền “Hoàng Sa, Trường Sa” của Việt Nam.

(Dân trí) - Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Thứ hai, 25/05/2015 - 01:44

Sự “tàn phá” ghê gớm của tuổi già đối với... nhan sắc
Sự “tàn phá” ghê gớm của tuổi già đối với... nhan sắc

(Dân trí) - Dưới đây là những nghệ sĩ nổi tiếng phải chịu đựng sự trớ trêu của tạo hóa khi tuổi trẻ trao cho họ một diện mạo quyến rũ, hấp dẫn, nhưng tuổi già lại gần như lấy đi tất cả.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 11:45

Nghệ sĩ lận đận tuổi “xế chiều”
Nghệ sĩ lận đận tuổi “xế chiều”

Từng một thời cống hiến hết mình cho nghệ thuật nhưng đến khi tuổi cao, sức yếu, nhiều nghệ sĩ phải sống trong cảnh lận đận, long đong.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 10:10

Nghệ sĩ “nô nức” đi dự khai trương cửa hàng Lacoste  lớn nhất Hà Nội
Nghệ sĩ “nô nức” đi dự khai trương cửa hàng Lacoste lớn nhất Hà Nội

Mới đây, Lacoste đã khai trương cửa hàng lớn nhất Việt Nam, tọa lạc trên mảnh đất vàng của Hà Nội (số 1 Bà Triệu). Các nghệ sĩ nổi tiếng đã “nô nức” đi dự khai trương cửa hàng và “xúng xính” xem, thử đồ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 10:00

Khán giả đổ xô đến xem bộ phim “nóng bỏng” về đề tài tình dục
Khán giả đổ xô đến xem bộ phim “nóng bỏng” về đề tài tình dục

(Dân trí) - “Love” (Yêu) vốn được xem là phim “nóng” nhất và gây tranh cãi nhất tại LHP Cannes năm nay. Buổi công chiếu phim dù diễn ra vào lúc đêm muộn nhưng vẫn đông nghẹt khán giả.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 09:40

Bí mật bên trong bữa tiệc xa hoa ở Cannes
Bí mật bên trong bữa tiệc xa hoa ở Cannes

Đó là bữa tiệc gây quỹ từ thiện amfAR, sự kiện bên lề lớn nhất của LHP Cannes hàng năm, nơi bạn quay sang trái gặp tài tử, quay sang phải đụng minh tinh, phía trước thấy hoàng tử, và đằng xa là một dàn siêu mẫu hàng đầu.
 >> Liên hoan phim Cannes

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:58

“Dế Mèn phiêu lưu ký” được chuyển thể kịch bản sân khấu
“Dế Mèn phiêu lưu ký” được chuyển thể kịch bản sân khấu

(Dân trí) - Kịch vui thiếu nhi “Dế Mèn phiêu lưu ký” được phóng tác theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Tô Hoài, kể về cuộc đời và những chuyến phiêu lưu thú vị của Dế Mèn.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:48

Nghệ sĩ hàng đầu thế giới sẽ mang cảm hứng Witold Lutoslawski tới Nhà hát Lớn
Nghệ sĩ hàng đầu thế giới sẽ mang cảm hứng Witold Lutoslawski tới Nhà hát Lớn

(Dân trí) - Witold Lutoslawski (1913-1994) là một nhà soạn nhạc lớn của Ba Lan, cũng là nhà soạn nhạc quan trọng của thế kỷ XX. Tối 29/5, Hòa nhạc Hennessy lần thứ XIX sẽ đưa công chúng Việt Nam đến với Tổ khúc Partita, tác phẩm “quan trọng nhất trong sự nghiệp” của Lutoslawski.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:28

Tưng bừng các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản
Tưng bừng các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản

(Dân trí) - Trong không khí vui tươi mùa Phật đản, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bắc Ninh, chùa Phật tích (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) và chùa Đồng Văn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản 2015 (Phật lịch 2559 – Dương lịch 2015).

Chủ nhật, 24/05/2015 - 02:47

Sự thật về nhân vật thám tử lừng danh Sherlock Holmes
Sự thật về nhân vật thám tử lừng danh Sherlock Holmes

(Dân trí) - Sherlock Holmes là nhân vật thám tử trong tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Anh- Arthur Conan Doyle. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học này.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 02:39

Ngắm pháo đài phòng thủ dưới thời vua Gia Long
Ngắm pháo đài phòng thủ dưới thời vua Gia Long

(Dân trí) - Phần thân kinh thành Huế được xây khúc khuỷu với 24 pháo đài (Eo bầu) lồi ra ngoài, được bố trí cách đều nhau, kèm theo là hệ thống tường bắn, pháo nhãn, xưởng súng, kho đạn, điếm canh… với tổng chiều dài hơn 11km.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Venezuela qua đời trong cô đơn trên đường phố
Hoa hậu Venezuela qua đời trong cô đơn trên đường phố

(Dân trí) - Từng là một nhan sắc ấn tượng của cuộc thi Hoa hậu Venezuela năm 1973, được cho là người đẹp tài sắc vẹn toàn, cuộc đời Damarys Ruiz đã phải chịu một cái kết bi đát không ngờ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 12:10

Hình ảnh về cuộc sống của loài người trên... sao Hỏa
Hình ảnh về cuộc sống của loài người trên... sao Hỏa

(Dân trí) - Để những người bình thường có thể dễ hình dung về một cuộc sống không quá viễn tưởng trên sao Hỏa, người ta đã thực hiện những tấm poster dưới đây.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:09

Võ Trọng Nghĩa lại ẵm giải thưởng kiến trúc xanh
Võ Trọng Nghĩa lại ẵm giải thưởng kiến trúc xanh

(Dân trí) - Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa lại vừa đoạt 4 giải tại Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award (Giải Lãnh đạo Tương lai Kiến trúc Xanh).

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:08

“Hà Nội đón Khánh Ly không vui như lần trước…”
“Hà Nội đón Khánh Ly không vui như lần trước…”

(Dân trí) - Lần đầu tiên khán giả Hà Nội được chứng kiến cuộc hạnh ngộ trên sân khấu giữa “mối tình đầu trong âm nhạc” của Trịnh Công Sơn và “cô Bống” của cố nhạc sĩ. Thực sự, mối quan hệ thân thiết về “hai bóng hồng” được hé lộ khiến không ít người bất ngờ…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:00

Tóc Tiên “quyến rũ” khán giả với “Vũ điệu cồng chiêng”
Tóc Tiên “quyến rũ” khán giả với “Vũ điệu cồng chiêng”

(Dân trí) - Xuất hiện trong liveshow Bài hát yêu thích tối 22/5 tại Hà Nội với ca khúc đang làm mưa làm gió trên mạng “Ngày mai”, ca sĩ Tóc Tiên khoe vẻ quyến rũ cùng những vũ đạo điêu luyện khiến khán giả phấn khích reo hò.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:20

Bậc thầy ảo thuật Nhật Bản đến Hà Nội
Bậc thầy ảo thuật Nhật Bản đến Hà Nội

(Dân trí) - Ai và Yuki là hai nghệ sĩ ảo thuật nổi tiếng của Nhật Bản. Hai nghệ sĩ sẽ có kế hoạch biểu diễn tại Hà Nội sắp tới với các chương trình nổi tiếng như Zen Magic, Ảo thuật Thiền…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 06:14

Khoảnh khắc ấn tượng Khánh Ly “Gọi tên bốn mùa”
Khoảnh khắc ấn tượng Khánh Ly “Gọi tên bốn mùa”

(Dân trí) - Hình ảnh chiếc lá thời gian với những clip đầy xúc cảm xuyên suốt chương trình của “Nữ hoàng chân đất” khiến khán giả rung động. Khánh Ly dành lại phần lớn thời gian cho các ca sĩ hát nhạc Trịnh của các thế hệ đi sau như Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Uyên Linh…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:10

Nơi lưu dấu ấn Bác Hồ và bậc thân sinh trên quê hương Bình Định
Nơi lưu dấu ấn Bác Hồ và bậc thân sinh trên quê hương Bình Định

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 23/5, tại Di tích Huyện đường Bình Khê (thôn Thượng Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn), UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu tưởng niệm Nguyễn Sinh Sắc.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:26

Các sao nhí thập niên 90 giờ ra sao?
Các sao nhí thập niên 90 giờ ra sao?

(Dân trí) - Các sao nhí trong những bộ phim nổi tiếng thập niên 90 thế kỷ trước giờ đã lớn, và mỗi người có một cuộc đời, một số phận khác nhau.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:26

Nhạc Việt: 35 ngàn đồng/1 đêm diễn và 100 triệu đồng/ 1đêm diễn
Nhạc Việt: 35 ngàn đồng/1 đêm diễn và 100 triệu đồng/ 1đêm diễn

(Dân trí) - Dư luận đã nhiều lần dậy sóng trước mức cát-sê “choáng váng” của các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm với số tiền hàng trăm triệu đồng nhận được sau một đêm hát. Trong khi đó, một nhạc công trong dàn nhạc giao hưởng có thể chỉ nhận... 35 ngàn đồng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 12:52

Những chuyện “có một không hai” ở phim Việt
Những chuyện “có một không hai” ở phim Việt

(Dân trí) - Một biên kịch sáng tác trong quá trình xạ trị ung thư, anh đọc cho con gái chép lại. Khi kịch bản hoàn tất là khi anh trút hơi thở cuối cùng. Hay, một bộ phim 6 tỷ đồng “biến mất” một cách khó hiểu… Là những chuyện “có một không hai” ở phim Việt.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:34

“Nhiều người không chịu được Khánh Ly hát nhạc Trịnh”
“Nhiều người không chịu được Khánh Ly hát nhạc Trịnh”

(Dân trí) - Nữ danh ca ví mình và Trịnh Công Sơn là mối tình đầu trong âm nhạc nhưng không có nghĩa là mối tình đó không bao giờ bị thay thế. Khánh Ly nói, cũng có người phê bình thẳng thắn khi nghe bà hát nhạc Trịnh...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 11:30