Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:00

LHP Quốc tế Hà Nội lần IV mở trại sáng tác trước thềm khai mạc

Dân trí

Liên hoan phim Quốc tế tại Hà Nội lần thứ 4 (HANIFF) được dự kiến tổ chức từ ngày 1 đến ngày 5/11/2016 tại Hà Nội. Trong đó, Cục Điện ảnh phối hợp cùng đối tác tổ chức Trại sáng tác (Talent Campus) trong khuôn khổ liên hoan phim.

Đây là cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam phát triển các dự án phim với nhiều chuyên gia đầu ngành về điện ảnh trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà làm phim đến từ Châu Á (Hàn Quốc) Châu Âu (Đức) và Châu Mỹ (Hoa Kỳ).

Theo kế hoạch bắt đầu nhận đăng ký từ 15/7 đến 30/9. Trại sáng tác năm nay sẽ bao gồm 3 lớp học chính là: Sản xuất, Biên kịch và Đạo diễn.

Lớp trao đổi ý tưởng kịch bản HANIFF là môi trường cho các Nhà biên kịch được trao đổi các ý tưởng kịch bản của mình với các nhà biên kịch nổi tiếng của thế giới. Việc kết nối các học viên với chuyên gia sẽ giúp họ sáng tạo ra những kịch bản hay từ ý tưởng của mình, phát triển nhân vật, lời thoại một cách tròn trịa và tinh tế nhất, dựa trên những tư vấn từ chuyên gia.

Lớp dự án sản xuất HANIFF sẽ cung cấp những bài giảng, thảo luận và phần thực hành tập trung vào các quy trình sản xuất phim.

Lễ khai mạc Trại sáng tác LHP Quốc tế Hà Nội III. Ảnh: TL.
Lễ khai mạc Trại sáng tác LHP Quốc tế Hà Nội III. Ảnh: TL.

Xưởng phim HANIFF dành cho các Đạo diễn. Xưởng phim HANIFF sẽ cung cấp những bài giảng, thảo luận và phần thực hành tập trung vào việc chỉ đạo kĩ thuật biểu diễn của diễn viên, kĩ năng làm việc nhóm với các bộ phận của một đoàn làm phim quốc tế.

Trại sáng tác năm nay dự kiến sẽ mời các chuyên gia trong ngành điện ảnh trong và ngoài nước; cũng như lựa chọn ra 30 học viên, trong đó khoảng 3-5 học viên người nước ngoài, trong các lĩnh vực đạo diễn, biên kịch, sản xuất.

Qua những lớp học này, các học viên tham gia trao đổi chi tiết thông tin dự án của mình với các chuyên gia nước ngoài đến từ những châu lục nêu trên, bao gồm: thông tin về kịch bản, định hướng chỉnh sửa, trao đổi xu hướng, tư vấn cách kể chuyện phù hợp với khán giả trong nước và quốc tế, góp phần hoàn thiện dự án của học viên.

Các bài giảng và hội thảo nhóm sẽ mang đến những chủ đề mà các học viên quan tâm cũng như mong muốn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà Sản xuất, Biên kịch, Đạo diễn đến từ Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ, để qua đó hoàn thiện thêm dự án phim của mình. Ngoài ra các chuyên gia này sẽ truyền cảm hứng cho từng học viên, cũng như trao đổi về xu hướng làm phim của thế giới. Những chuyên gia này sẽ mang lại nhiều cách thức làm việc khác nhau từ khi bắt đầu đến khi kết thúc dự án, bao gồm cả việc quảng bá bộ phim. Trong khuôn khổ chương trình, các học viên Việt Nam và bạn bè quốc tế sẽ được cập nhật nhiều hơn các vấn đề đương đại của Điện ảnh thế giới.

Ngoài ra, đây là cơ hội để giới thiệu và quảng bá nền điện ảnh Việt Nam ra thế giới và tạo cơ hội cho các nhà làm phim trong nước tiếp cận với nền điện ảnh quốc tế.

Hà Tùng Long