Thứ sáu, 06/03/2015 - 11:15

Hướng tới ngày Quốc tế Phụ nữ:

“Lê Khanh đẹp như một biểu tượng của sân khấu”

Dân trí

Theo Tiến sĩ Nghệ thuật học, NSND Phạm Thị Thành đánh giá, vẻ đẹp của NSND Lê Khanh vừa đài các, vừa đằm thắm, vừa hồn hậu, và sân khấu phía Bắc vẫn chưa thể tìm được ai đẹp như Lê Khanh…

Là đạo diễn gắn bó lâu năm với nghệ thuật biểu diễn, từng được mời vào vị trí giám khảo của nhiều cuộc thi sắc đẹp, Tiến sỹ Nghệ thuật học- NSND Phạm Thị Thành chia sẻ, thế hệ phụ nữ của cuộc sống hiện đại hôm nay sống năng động, hoạt bát và biết cách làm đẹp hơn thế hệ phụ nữ xưa rất nhiều.

NSND Phạm Thị Thành
NSND Phạm Thị Thành

Bàn về vẻ đẹp của phụ nữ Việt đương đại, NSND Phạm Thị Thành chia sẻ quan điểm, “Thế hệ những cô gái trẻ hôm nay điểm nổi bật ở họ là rất biết cách làm đẹp. Họ biết cách làm đẹp hơn chúng tôi ngày xưa nhiều. Phụ nữ hiện đại cũng ngày càng năng động hơn, tự tin hơn”.

Nhắc đến vẻ đẹp của phụ nữ Việt, NSND Phạm Thị Thành đặc biệt dành nhiều lời khen tặng cho NSND Lê Khanh. Theo NSND Phạm Thị Thành, Lê Khanh đẹp như một biểu tượng của sân khấu kịch nói phía Bắc. “Ngoài đời Lê Khanh không đẹp như trên sân khấu. Thậm chí, có thể nói, ngoài đời Lê Khanh rất bình thường. Nhưng, cứ lên sân khấu, Lê Khanh rất đẹp. Vẻ đẹp vừa đài các, vừa đằm thắm, nền nã, dịu dàng. Có thể nói, Lê Khanh đẹp như một biểu tượng của sân khấu kịch nói phía Bắc. Thế hệ sau này, chưa có ai có thể thay thế được Lê Khanh”.

NSND Phạm Thị Thành

NSND Phạm Thị Thành
Ở lĩnh vực sân khấu, NSND Phạm Thị Thành đánh giá, Lê Khanh đẹp như một biểu tượng của sân khấu kịch nói phía Bắc

Gắn bó với sân khấu suốt thời gian dài, NSND Phạm Thị Thành khẳng định, NSND Lê Khanh còn là một trong hai tài năng sân khấu (cùng với NSƯT Thành Lộc) mà bà đánh giá cao nhất. “Lê Khanh tài năng và thực sự đắm đuối với sân khấu. Tôi có cảm giác, nếu nhận một vai diễn, khi cảm thấy vai diễn chưa đủ ngấm vào mình, Khanh sẽ chưa diễn, và sẽ không diễn cho đến khi nhân vật thực sự ngấm đủ sâu vào cô ấy. Cái đẹp của Lê Khanh trên sân khấu có lẽ được nhân lên, được hội tụ từ chính tình yêu đầy đam mê, nhiệt huyết của Khanh dành cho sân khấu”- NSND Phạm Thị Thành khẳng định.

Từ câu chuyện về vẻ đẹp như một sự biểu tượng của NSND Lê Khanh với sân khấu kịch nói phía Bắc, NSND Phạm Thị Thành đưa ra quan điểm về vẻ đẹp của người phụ nữ, vẻ đẹp không chỉ nằm ở ngoại hình, còn nằm ở tài năng, tâm hồn của phụ nữ.

NSND Phạm Thị Thành

NSND Phạm Thị Thành
"Ở thời đại nào cũng vậy, vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ nằm ở ngoại hình, còn nằm ở tâm hồn, tài năng, tình yêu của họ"

“Ở thời đại nào cũng thế thôi, vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ nằm ở ngoại hình, còn nằm ở bên trong tâm hồn, tài năng, tình yêu của họ. Xưa có vẻ đẹp của 4 chữ “Công, Dung, Ngôn, Hạnh”. Quan điểm về 4 chữ này dù có thay đổi theo thời gian, nhưng ở thời đại nào, giá trị của cái đẹp cũng là mối tổng hòa của nhiều yếu tố, không chỉ ở ngoại hình”- NSND Phạm Thị Thành đưa quan điểm.

Đạo diễn sân khấu nổi tiếng cũng chia sẻ thêm về chữ “Công” trong cuộc đời mình, theo bà, vì quá tham công tiếc việc, quá đam mê với sân khấu, mải mê theo đuổi các vở diễn, bà đã để gia đình riêng của mình có những thiệt thòi riêng. Bởi vậy, nữ đạo diễn gửi gắm một chia sẻ với những phụ nữ trẻ đương đại, muốn hạnh phúc, muốn khẳng định vẻ đẹp và vị thế của mình, cần phải có những bí quyết riêng để cân bằng được Công-Dung-Ngôn-Hạnh, cân bằng được tình yêu dành cho công việc và tình yêu dành cho gia đình, cân bằng được cả vẻ đẹp ngoại hình và vẻ đẹp trí thức.

H.H