Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam trở thành di sản phi vật thể cấp quốc gia

(Dân trí) - Ngày 8/6, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ đón Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Hàng năm lễ hội này được tổ chức từ ngày 22 - 27/4 (âm lịch) thu hút hàng ngàn người đến cúng viếng, tham quan…

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được tổ chức tại Miếu Bà (phường Núi Sam, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang), từ 22 - 24/4 âm lịch. Phần lễ có những nghi lễ chính như: Lễ “Tắm Bà”, Lễ Thỉnh sắc, Lễ Túc yết, Lễ Chánh tế và Lễ Hồi sắc kết thúc phần lễ. 

Hàng năm Lễ hội Vía Bà Chúa Sứ núi Sam thu hút khoảng 4 triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng
Hàng năm Lễ hội Vía Bà Chúa Sứ núi Sam thu hút khoảng 4 triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng

Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Lễ hội cấp quốc gia vào năm 2001, hàng năm thu hút trên 4 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, cúng viếng.

Hiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh An Giang đang triển khai thực hiện Dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch khu vực núi Sam – thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” hướng tới công nhận núi Sam là Khu du lịch quốc gia; đồng thời, tạo cơ sở cho việc quản lý, thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả những tiềm năng du lịch đặc sắc của TP. Châu Đốc.

Được biết, An Giang hiện có 1.198 di tích, trong đó có 26 di tích được công nhận cấp quốc gia và 46 di tích được công nhận cấp tỉnh, trong đó có hai di tích được công nhận di tích quốc gia đặc biệt. 

Nguyễn Hành