Thái Bình:

Lễ hội đền A Sào đón Bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Với những giá trị về lịch sử còn lưu lại Lễ hội đền A Sào năm 2016 đã được đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời quảng bá về thân thế, sự nghiệp Đức Thánh Trần trên mảnh đất A Sào-An Thái đến các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Vào tối 20/9 , tại khu di tích đền A Sào, thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, nơi thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. UBND huyện Quỳnh Phụ đã tổ chức khai mạc lễ hội đền A Sào và đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền A Sào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành khu Phủ Đệ trong khu di tích A Sào
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khánh thành khu Phủ Đệ trong khu di tích A Sào

Đền A Sào (hay còn gọi là Đệ nhị sinh từ), nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tọa lạc trong thái ấp của An Sinh Vương - Trần Liễu, phụ thân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (nay thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình)

Vào năm 18 tuổi Trần Quốc Tuấn được phong tước Thượng Vị Hầu, đã về A Sào xây dựng căn cứ và kho dự trữ lương thảo (hay Mễ Thương). Đây được coi là vùng đất Thánh có vị trí chiến lược góp phần làm nên chiến thắng trong ba lần kháng chiến chống quân Nguyên – Mông ghi dấu sử sách.

Trong đó phải kể đến Bến Tượng A Sào khi voi chiến của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn bị sa lầy ở bến A Sào trên sông Hóa trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ ba (1288). Tại đây, Trần Quốc Tuấn đã tuốt gươm chỉ xuống dòng sông mà thề: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không về bến sông này.”

Nhớ công ơn của Ngài, sau chiến thắng quân Nguyên, nhân dân đã lập đền thờ Ngài gọi là Đệ nhị sinh từ hay A Sào linh miếu (đền A Sào). Trong khuôn viên của đền có hồ Tắm Tượng (hồ để voi tắm), có gò Đống Yên (nơi để yên ngựa của quân lính), Trại binh (nơi ở của quân lính) và nhiều binh khí khác... Bến sông nơi quân lính nhà Trần đi qua còn có tên Bến Tượng, có miếu thờ tượng voi.

Vào năm 2014, quần thể di tích đền A Sào được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Phía UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu di tích lịch sử nhà Trần tại thôn A Sào, xã An với diện tích gần 32ha.

Lễ hội đền A Sào sẽ diễn ra đến hết ngày 22/9 (tức ngày 22 tháng 8 âm lịch) với nhiều nghi lễ văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian đặc sắc như: tế lễ, hát văn, kéo co, thi pháo đất, cờ tướng, múa kéo chữ.

Đức Văn

Đang được quan tâm