Đắk Lắk

Lễ hội Buôn làng “Âm vang đại ngàn” kết nối văn hóa Tây Nguyên

(Dân trí) - Lễ hội “Âm vang đại ngàn” là lễ hội quy tụ đông đảo các nghệ nhân, nghệ sĩ và các đoàn nghệ thuật đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên với các điệu múa, những màn biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên… độc đáo mà không nơi đâu có được.

Lễ hội “Âm vang đại ngàn” được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức trong 2 ngày 26 – 27/4 tại Quảng trường 10/3 của TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Đây cũng là sự kiện chào đón khách hàng thứ 2 triệu và kỷ niệm 1 năm đi vào hoạt động của Bộ tính năng Tomato Buôn làng (sản phẩm Viettel dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số).

Lễ hội quy tụ của đông đảo các nghệ nhân, nghệ sỹ và các đoàn nghệ thuật đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên, đã mang đến lễ hội những dấu ấn mang đặc sắc riêng của các dân tộc Ê Đê, Ba Na, Gia Rai…

Đến với lễ hội “Âm vang đại ngàn” bên cạnh thưởng thức những màn biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên, các điệu múa dân tộc, trình diễn các trang phục dân tộc ở Tây Nguyên. Du khách còn đến với những gian hàng trưng bày để có dịp tìm hiểu hiểu kỹ và toàn diện hơn về văn hóa của mỗi dân tộc ở  Tây Nguyên, được nhìn và cảm nhận những “báu vật” của Tây Nguyên như: chiếc cồng, chiêng, ché rượu cần, các trang phục, gùi, vải thổ cẩm, công cụ lao động, đồ săn bắt voi… và chiêm ngưỡng triễn lãm ảnh liên quan tới đời sống của các đồng bào nơi núi rừng đại ngàn Tây Nguyên.

Các nghệ sĩ đến từ các buôn làng biểu diễn văn nghệ
Các nghệ sĩ đến từ các buôn làng biểu diễn văn nghệ

Ngoài ra du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của các dân tộc, được hòa mình và tham gia những trò chơi dân gian và hòa cùng những điệu nhảy đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên. Đây cũng là dịp giới thiệu văn hóa đồng bào các dân tộc, các địa danh du lịch nổi tiếng tại Tây Nguyên đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Một gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa của người dân Tây Nguyên
Một gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa của người dân Tây Nguyên

Điểm nhấn của lễ hội là chương trình giao lưu nghệ thuật măng đậm sắc màu văn hóa Tây Nguyên của đoàn nghệ thuật thuộc 5 tỉnh.

Cũng trong dịp này Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel đã phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột tổ chức hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các già làng, trưởng bản của 5 tỉnh và bà con đồng bào tại TP. Buôn Ma Thuột.

Trương Nguyễn- Tuệ Mẫn