Festival Huế 2016:

Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế

(Dân trí) - Trước thềm Festival Huế 2016 với lễ hội Áo dài “đinh”, được xem là tinh thần của kỳ Festival Huế qua mọi năm, PV Dân trí tại Huế đã có cuộc trao đổi với đơn vị tổ chức lễ hội này, và nhiều điều lý thú đã được bật mí.

Chị Nguyễn Thị Uyên Phương, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Hạnh Phúc Việt Nam, đơn vị tổ chức lễ hội Áo dài mang tên “Nơi huyền thoại bắt đầu” cho biết đêm lễ hội sẽ diễn ra vào 1 tối duy nhất ngày 30/4 tại sân khấu Bia Quốc Học, TP Huế. Sẽ có 80 hoa hậu, hoa khôi, người mẫu cùng 100 nữ sinh Huế trình diễn trong đêm hội cùng các ca sĩ nổi tiếng như Bảo Yến, Quang Linh, Vân Khánh, Quang Hào… với các tiết mục đậm chất Huế từ trước đến nay.

Có thể kể đến các “người đẹp” đáng chú ý như Lan Khuê - Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015, Đại sứ cho Lễ hội Áo Dài Festival Huế 2016; Ngọc Trân - giải Nhất Người đẹp Du lịch Huế; Hà Thu - Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Đại Dương; Bích Trâm - Giải Tài năng Người đẹp Du lịch Huế; Thúy Ngân - Á hậu Trang sức; Thanh Huyền - Top 15 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam; Lê Hằng - Á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam; Diễm Nhung - Gương mặt đẹp nhất Siêu mẫu Việt Nam; Phương Trinh - Hoa hậu Áo dài Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam; Kim Nguyên - Á hậu Biển xanh; Diễm Hương - Giải Bạc Ngôi sao người mẫu; My Lê - Siêu mẫu làn da đẹp; Khả Trang - Giải Vàng Siêu mẫu Việt Nam (Thí sinh Miss ECO UNIVERSE 2016); Lương Gia Huy - Gương mặt đẹp nhất siêu mẫu Việt Nam…

Lan Khuê - Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015 là Đại sứ cho Lễ hội Áo Dài trong Festival Huế 2016
Lan Khuê - Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015 là Đại sứ cho Lễ hội Áo Dài trong Festival Huế 2016

Tên gọi “Nơi huyền thoại bắt đầu” theo chị Uyên Phương, từ trong tâm khảm người dân Việt, áo dài đã là một huyền thoại. Có thể nói không nơi nào chiếc áo dài xuất hiện thướt tha hơn ở Huế, đẹp hơn ở Huế. Áo dài Huế đã ăn sâu vào tâm khảm vào người dân Huế nói riêng và cả nước nói chung. Từ đơn sơ, mộc mạc của đại thể người dân cho đến sang trọng, quý phái của các bậc vua chúa.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết lên nhiều ca khúc nổi tiếng, mà hình ảnh chiếc áo dài đã đi vào nhạc như một huyền thoại: “Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay…”. Hay sự giản đơn của chiếc áo dài trong thơ Hàn Mặc Tử: “Áo em trắng quá nhìn không ra…” nhưng kiêu sa đến độ nhà thơ không thể nhận ra.

Qua 7 kỳ Festival Huế, Lễ Hội Áo dài như một dấu ấn đậm nét khó quên với du khách, là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Đây là chương trình tôn vinh áo dài và giữ gìn vẻ đẹp của trang phục truyền thống được xem là Quốc phục của Việt Nam.

Với sự góp mặt của hơn 10 nhà Thiết kế từ 3 miền Bắc – Trung - Nam, Lễ Hội Áo dài 2016 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều phong cách đa dạng, và trên hết là tạo nên một đêm huyền thoại để tôn vinh chiếc áo dài.

Poster Lễ hội Áo dài Huế trong Festival Huế 2016
Poster Lễ hội Áo dài Huế trong Festival Huế 2016

Sân khấu Bia Quốc Học sẽ biến thành không gian đậm màu sắc Huế. Với sự góp mặt của các người mẫu chuyên nghiệp và hơn 100 diễn viên, cùng các ca sĩ nổi tiếng như: Quang Linh, Vân Khánh, Quang Hào… dưới sự chỉ huy của Đạo diễn kỳ cựu Đinh Anh Dũng, Lễ Hội Áo Dài sẽ mang đến cho du khách những rung cảm sâu đậm nhất khi đến với Festival Huế 2016.

Với nhiều sự chuẩn bị chu đáo và mang nhiều yếu tố mới lạ, hy vọng lễ hội Áo dài trong Festival Huế 2016 sẽ đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Dưới đây là hình ảnh một số mẫu áo dài từ các nhà thiết kế sẽ được trình diễn trong Lễ hội Áo dài - Festival Huế 2016:

Áo dài từ NTK Viết Bảo - Huế mang tên Đùng đình đùng đăng, Đùng đình đùng đằng
Áo dài từ NTK Viết Bảo - Huế mang tên "Đùng đình đùng đăng, Đùng đình đùng đằng"
NTK Khánh Shyna - Huế với bộ sưu tập Huyền bí phương Đông
NTK Khánh Shyna - Huế với bộ sưu tập "Huyền bí phương Đông"
Bộ sưu tập áo dài Non thiêng từ NTK Đức Hùng với diễn viên múa Linh Nga
Bộ sưu tập áo dài "Non thiêng" từ NTK Đức Hùng với diễn viên múa Linh Nga
Bộ sưu tập áo dài mang tên Dáng xưa của NTK Lê Thanh Phương
Bộ sưu tập áo dài mang tên "Dáng xưa" của NTK Lê Thanh Phương
Lễ hội áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu” sẽ đậm đặc chất Huế - 7
Bộ sưu tập Áo dài Xưa & Nay của NTK Sỹ Hoàng
Bộ sưu tập "Áo dài Xưa & Nay" của NTK Sỹ Hoàng
Áo dài từ NTK Liên Hương mang tên Phương Đông quyền quý
Áo dài từ NTK Liên Hương mang tên "Phương Đông quyền quý"
Bộ sưu tập Duyên từ NTK Thư - Ngân An
Bộ sưu tập "Duyên" từ NTK Thư - Ngân An
Các mẫu áo dài mang tên Mộc của NTK Việt Hùng
Các mẫu áo dài mang tên "Mộc" của NTK Việt Hùng

Đại Dương - Anh Khoa