Lễ cầu mưa của người J’rai được công nhận di sản văn hóa phi vật thể

(Dân trí) - Sáng ngày 14/7, Sở VHTT&DL tỉnh Gia Lai cho biết, lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở huyện Phú Thiện đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 8/6/2015.

Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui (Vua Lửa) thường được diễn ra ở cộng đồng người J’rai tại một số huyện phía Đông nam của tỉnh Gia Lai như: Phú Thiện, Ia Pa, TX Ayun Pa và Krông Pa.

Người J’rai gọi mưa là “Hơ Jan” và rất coi trọng “Hơ Jan” vì giúp họ giải được nhiệt của cái nắng oi bức, làm cho hoa màu ở nương, rẫy trở nên tươi tốt và cho họ no cái bụng. Và hàng năm, vào khoảng giữa mùa khô (tháng 4 Dương lịch), ở những huyện trên thường xảy ra hạn hán. Trong khi đó, đây cũng là thời gian lương thực dự trữ trong năm của người nông dân gần hết, một vụ gieo trồng nông sản mới cần phải tiến hành trong thời gian này.

Lễ vật trong một lễ cầu mưa của người J'rai ở Phú Thiện
Lễ vật trong một lễ cầu mưa của người J'rai ở Phú Thiện

Mặt khác, theo quan niệm của người J’rai, nếu làm phật lòng các vị thần thánh thì các vị thần thánh sẽ không ban tặng nước mưa xuống, bệnh tật xuất hiện, đói rét liên miên. Vì thế, hàng năm, người J’rai luôn lo lắng chuẩn bị lễ vật cho lễ cầu mưa diễn ra vào dịp từ tháng 3-4 (Dương lịch).

Chính vì vậy, bên cạnh những lễ hội truyền thống khác của người J’rai, lễ cầu mưa là nghi lễ rất quan trọng trong năm, là nghi lễ thể hiện văn hóa tâm linh của người J’rai với các vị thần linh.

Thiên Thư

(Emai: lethithu@dantri.com.vn)