Lật tẩy "chiêu trò cũ" trong phim bom tấn Hollywood

(Dân trí) - Trong nhiều bộ phim bom tấn của Hollywood, có cùng một chi tiết mấu chốt được lặp đi lặp lại, giống hệt nhau.

Đó là những nhân vật phản diện thường để các nhân vật chính diện bắt và giam cầm. Thực tế, đây chỉ là một phần kế hoạch của nhân vật phản diện nhằm thực hiện hoàn hảo một kế hoạch tội ác lớn hơn.

Sau khi điểm lại những bộ phim sử dụng tình tiết này, người xem sẽ thấy có không ít tác phẩm điện ảnh bom tấn ăn theo cùng một dạng tình tiết. Tuy vậy, dù lặp đi lặp lại qua các bộ phim, khán giả vẫn không cảm thấy chán và có thể còn không nhận ra sự rập khuôn quen thuộc.

Tình tiết này sẽ diễn ra theo trình tự: Ở phần đầu bộ phim, nhân vật phản diện bị bắt, thường là do nhân vật này cố tình để mình bị dính bẫy, đây là một phần trong kế hoạch đen tối đã được vạch ra từ trước.

Nhân vật phản diện sau đó sẽ bị giam giữ trong một xà lim (thường được làm bằng kính) rồi sau đó, tình tiết không thể tránh khỏi là hắn sẽ tẩu thoát và gây ra những tổn thất, hậu quả nặng nề, nguy hiểm hơn trước.

Dưới đây là một danh sách những bộ phim có sử dụng tình tiết cơ bản này:

“Silence of the Lambs” (Sự im lặng của bầy cừu - 1991). 

“Silence of the Lambs” (Sự im lặng của bầy cừu - 1991). Nhân vật bác sĩ tâm lý, kẻ giết người hàng loạt, kẻ ăn thịt người trong bộ phim kinh dị “Sự im lặng của bầy cừu” đã tẩu thoát khỏi xà lim của trụ sở tòa án tiểu bang Tennessee (Mỹ) và biến mất không dấu vết.

“X2” (Dị nhân 2 - 2003). 

“X2” (Dị nhân 2 - 2003). Nhân vật phản diện Magneto cũng tẩu thoát từ phòng giam bằng kính

“The Dark Knight” (Hiệp sĩ bóng đêm - 2008). 

“The Dark Knight” (Hiệp sĩ bóng đêm - 2008). Joker đã lên một kế hoạch rất kỹ lưỡng, trong đó có cả chi tiết để bị cảnh sát bắt và giam giữ trong nhà tù.

“The Avengers” (Biệt đội siêu anh hùng -

“The Avengers” (Biệt đội siêu anh hùng - 2012). Trong lúc bị giam giữ, Loki đã kiểm soát được thành viên Hawkeye trong biệt đội siêu anh hùng.

“Skyfall” (Tử địa - 2012). 

“Skyfall” (Tử địa - 2012). Nhân vật phản diện Raoul Silva đã để mình bị bắt nhằm mục đích tìm giết M - nhân vật đứng đầu tổ chức điệp viên MI6. Phòng giam bằng kính này cũng chính là phòng giam Loki trong “Biệt đội siêu anh hùng” và Magneto trong “Dị nhân 2”.

“Star Trek Into Darkness” (Star Trek c

“Star Trek Into Darkness” (Star Trek chìm vào bóng tối - 2013). Từng là thành viên trong tổ chức bảo vệ hòa bình không gian vũ trụ Starfleet, sau khi trở thành một kẻ khủng bố, John Harrison đã tự dàn dựng kế hoạch để mình bị tổ chức bắt lại và sau đó tìm cách phá hoại từ bên trong.

“Thor: The Dark World” (Thor 2: Thế giới bóng tối - 2013).

“Thor: The Dark World” (Thor 2: Thế giới bóng tối - 2013). Nhân vật phản diện Algrim bị bắt và bị giam giữ trong phòng giam của Loki - phim “Biệt đội siêu anh hùng” và John Harrison - phim “Star Trek chìm vào bóng tối”.


Lý do khiến tình tiết này lặp đi lặp lại trong nhiều bộ phim là bởi khán giả vẫn không thôi phấn khích khi một nhân vật phản diện vượt ngục thành công và gây ra những phi vụ kinh hoàng, thách thức các nhân vật chính diện. Điều đó khiến người xem có cảm giác bị “quyến rũ” bởi kẻ phản diện, đó là những bậc thầy về bài binh bố trận, có khả năng lật ngược tình thế.


Bích Ngọc

Theo BI