Lãng phí phim truyền hình

Phim truyền hình Việt đang lãng phí tiền của khi sản xuất quá nhiều nhưng khả năng cạnh tranh kém ngay trên chính thị trường của mình

Hơn 18 năm kể từ khi bộ phim truyền hình dài tập đình đám “Đất Phương Nam” do Hãng phim Truyền hình TP HCM - TFS sản xuất trình chiếu, hơn 10 năm từ khi bộ phim truyền hình xã hội hóa đầu tiên do Công ty Lasta sản xuất chiếu trên giờ vàng HTV, phim truyền hình Việt Nam vẫn bước đi ì ạch. Số lượng phim tăng lên mỗi năm với con số chóng mặt nhưng chất lượng hầu như không mấy khá lên, thậm chí tệ hơn nếu xét số đông.

Quá hiếm phim hay!

Hiện nay, trung bình một năm có hàng ngàn tập phim truyền hình do Việt Nam sản xuất phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TP HCM. Đó là chưa kể các kênh truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, các đài địa phương có lượng người xem cao. Đây là thành quả đáng ghi nhận nhằm tăng tỉ lệ phim Việt trong giờ phát sóng phim trên truyền hình theo định hướng của nhà nước. Tuy nhiên, chất lượng phim truyền hình Việt Nam sản xuất thời gian qua không tăng tỉ lệ thuận với số lượng.

Không có mấy phim truyền hình thực sự được công chúng quan tâm bàn tán, báo chí nhắc đến và đọng lại trong lòng người xem để nhắc nhớ. Có lẽ vì vậy mà mười mấy năm qua, phim truyền hình Việt Nam không tạo ra nhiều diễn viên ngôi sao. Nhiều diễn viên đóng phim truyền hình ở Việt Nam có đến hàng trăm vai diễn lớn nhỏ nhưng ít có vai nào ghi dấu trong trí nhớ người xem. Diễn viên Việt Nam phần lớn có ngoại hình đẹp, tài năng diễn xuất không thiếu nhưng những câu chuyện phim có họ tham gia chưa chạm đến trái tim người xem nên nhân vật của họ cũng nhanh chóng nhạt nhòa. Nếu làm cuộc khảo sát bỏ túi, ta có ngay kết quả là ít ai nhớ một tên phim truyền hình của Việt Nam để lại ấn tượng cho họ, tên vai diễn của diễn viên lại càng không.

Lãng phí phim truyền hình

Cảnh trong phim “Khi đàn chim trở về” (phần 3) của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam, phát trên VTV1. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, chiếm khoảng 80% thời lượng phát sóng phim Việt trên hầu hết các đài truyền hình lớn là phim do công ty tư nhân sản xuất theo cơ chế đặt hàng của đài truyền hình. Riêng các đài tỉnh không có khả năng sản xuất, phim của tư nhân sản xuất chiếm 100%.

Hãng phim TFS - Đài Truyền hình TP HCM hiện chỉ có năng lực sản xuất gần 20% lượng phim Việt Nam phát sóng trên các kênh của HTV. Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam thuộc Đài Truyền hình Việt Nam - VFC cho biết mỗi năm họ cũng chỉ có thể sản xuất được trên dưới 30% số tập phim phát sóng của phim truyền hình Việt Nam trên các kênh VTV. Phim Việt phát sóng trên các kênh truyền hình ăn khách khác như Let’s Viet, SCTV, VTV9... đều do tư nhân sản xuất.

Số lượng phim được sản xuất khá lớn nhưng chất lượng không cao dẫn đến khả năng cạnh tranh với phim ngoại trong khu vực phát trên các kênh truyền hình ở Việt Nam càng khó khăn. Có ý kiến cho rằng phim truyền hình Việt đang lãng phí tiền của khi sản xuất quá nhiều nhưng khả năng cạnh tranh kém ngay trên chính thị trường của mình.

Chưa phát triển căn cơ

Số lượng phim lên sóng khá lớn nhưng chỉ tập trung cung cấp từ những công ty lớn: Sóng Vàng, M&T Pictures, Lasta, BHD, Sao Thế Giới, Vietcom Film, Sena Film…

Sau nhiều biện pháp chấn chỉnh cách thức làm phim chụp giật, không chuyên nghiệp, các đài truyền hình đã loại dần những đơn vị sản xuất phim mang tính phong trào, thời vụ. Tuy nhiên, chất lượng phim vẫn chưa được cải thiện mấy khi số lượng lớn phim đang sản xuất tập trung vào các công ty tư nhân, nơi yêu cầu lợi nhuận trước mắt đang đặt lên hàng đầu.

Nhiều công ty sản xuất phim truyền hình hiện nay cho rằng chỉ lo chạy theo số lượng phát sóng theo yêu cầu của các nhà đài đã hụt cả hơi rồi, nói gì chuyện phải đầu tư nâng cao chất lượng. Tiền đặt hàng cho mỗi tập phim của các đài vẫn ở mức cũ (dao động trên dưới 200 triệu đồng/phim) nên việc đầu tư để nâng cao chất lượng là điều khó thực hiện. Quan trọng là làm sao cân đối được chất lượng phim có thể bảo đảm đạt mức an toàn chỉ số người xem theo quy định của các đài trong khâu sản xuất.

Cũng có ý kiến cho rằng thiếu đội ngũ làm phim giỏi - từ kịch bản, đạo diễn, quay phim và nhiều khâu quan trọng khác của một ê-kíp làm phim - là nguyên nhân chính khiến phim truyền hình Việt Nam chưa hay, chứ không hẳn vì tiền đầu tư ít. Đội ngũ làm phim truyền hình ở Việt Nam hiện nay phần lớn không được đào tạo căn cơ, chủ yếu làm theo lối học nghề, kinh nghiệm, quen tay, quen việc. Khả năng của họ chỉ đáp ứng yêu cầu chất lượng như mức hiện nay đã là cố gắng lắm rồi, nếu đòi hỏi cao hơn cũng không làm được.

Có người cho rằng với đội ngũ như hiện có, 30 năm sau phim truyền hình Việt Nam vẫn không bằng phim Hàn Quốc bây giờ. Muốn hái quả phải trồng cây. Các công ty có năng lực sản xuất vài trăm tập phim mỗi năm cũng chỉ biết khai thác đội ngũ sẵn có một cách cạn kiệt mà không nghĩ đến chiến lược đào tạo đội ngũ để sử dụng. Không chỉ tổ chức đào tạo chuyên nghiệp trong nước bằng hình thức học viện của hãng như các hãng phim Hàn Quốc đã làm mà còn phải đưa người đi đào tạo ở nước ngoài thì mới mong có đội ngũ làm phim như mong muốn.

Tuy nhiên, với các công ty, đó là điều chưa tính đến, nhất là khi việc sản xuất phim của họ chưa mang tính độc lập, còn theo phương thức liên kết với nhà đài, làm theo đơn đặt hàng của nhà đài, tiền đầu tư tới đâu thì chất lượng phim tới đó. Đầu tư con người với họ lúc này là mạo hiểm.

Cần nâng cao vai trò phim nhà nước

Khó có thể trông chờ các đơn vị tư nhân sản xuất phim truyền hình đóng vai trò chủ đạo trong việc nâng cao chất lượng phim truyền hình Việt, định hướng thẩm mỹ cho người xem nên rất cần đến vai trò của các hãng phim nhà nước. VFC thời gian qua đã thể hiện vai trò chủ đạo khá tốt khi tổ chức sản xuất và liên kết sản xuất với các đơn vị trong và ngoài nước, cho ra đời nhiều bộ phim có chất lượng chuyên môn và sức hút đối với khán giả qua sóng VTV3, VTV1, như: “Bão qua làng”, “Chỉ có thể là yêu”, “Bánh đúc có xương”, “Chạm tay vào quá khứ”, “Mưa bóng mây”, “Sóng ngầm”, “Khi đàn chim trở về” (phần 3)… Song, VFC cũng cho biết đội ngũ làm nghề của đơn vị không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất đủ lượng phim phát sóng nên dù muốn, VFC cũng không thể tăng số lượng tập phim sản xuất như hiện nay lên được.

Trong khi đó, TFS vốn là hãng phim truyền hình mạnh nhất nước, từng có những bộ phim dài tập đình đám từ những năm 1990 như: “Đất Phương Nam”, “Người đẹp Tây Đô”, “Ngọn nến hoàng cung”, “Đồng tiền xương máu”, “Giã từ dĩ vãng”… nhưng những năm gần đây mất dần vai trò của mình. Theo lý giải của TFS, số lượng phim do hãng này sản xuất đã giảm 50% mà nguyên nhân chính là hết kinh phí đầu tư. Sau khi Đài Truyền hình TP HCM thay đổi giờ chiếu trên HTV9 từ 18 giờ sang 17 giờ 30 phút - trùng giờ chiếu phim nước ngoài của các kênh truyền hình có đông người xem - nên khán giả bị chia ra khiến chỉ số người xem không đạt, không có quảng cáo. Không có doanh thu thì không có khả năng đầu tư mở rộng sản xuất.
Theo Ngô Thu
Người lao động
MỚI NHẤT
Phần 4 “50 sắc thái” sắp ra mắt tại Việt Nam
Phần 4 “50 sắc thái” sắp ra mắt tại Việt Nam

(Dân trí) - Nếu như ba tập đầu của bộ sách được viết qua góc nhìn của nhân vật nữ chính Anastasia Steele, thì tập bốn " Grey-Thế giới 50 sắc thái qua tự sự của Christian Grey” được viết qua lời kể của nhân vật Christian…

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:00

Điểm hẹn tháng 6- Ngày hội của những người làm báo
Điểm hẹn tháng 6- Ngày hội của những người làm báo

(Dân trí) - Tối qua (17/6) tại hội trường đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm liên hoan “Điểm hẹn tháng 6”. Hội diễn văn nghệ đặc biệt với những tiết mục hay nhất tham gia chương trình văn nghệ dành cho người làm báo.

Thứ tư, 17/06/2015 - 03:03

Số phận thăng, trầm khác nhau của các sao nhí Việt một thời
Số phận thăng, trầm khác nhau của các sao nhí Việt một thời

Khi con nhỏ họ đều là những sao nhí được tất cả mọi người yêu quý vì sự đáng yêu, tài năng bộc lộ rất sớm của mình. Tuy nhiên, khi trưởng thành, mỗi người lại một số phận và có những ngã rẽ thăng trầm khác nhau.

Thứ ba, 16/06/2015 - 03:54

Cuộc đời trái khoáy của nam diễn viên "xấu nhất" Việt Nam
Cuộc đời trái khoáy của nam diễn viên "xấu nhất" Việt Nam

Nam diễn viên Bình Trọng thường nói đùa rằng, cuộc đời anh là những mảng màu đối lập hoàn toàn với các vai diễn trên phim.

Thứ ba, 16/06/2015 - 12:21

Thưởng thức những món ăn giá 8,5 triệu/bữa
Thưởng thức những món ăn giá 8,5 triệu/bữa

(Dân trí) - Với những món ăn dưới đây, mỗi thực khách sẽ phải chi khoảng 8,5 triệu đồng/bữa/người.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:59

Chiếc váy cưới 60 năm tuổi gây sốt
Chiếc váy cưới 60 năm tuổi gây sốt

(Dân trí) - Chiếc váy cưới 60 năm tuổi với lời chúc về một cuộc hôn nhân hạnh phúc vẹn tròn đã gây sốt với truyền thông và dư luận Anh. Hiện tại, rất nhiều cô dâu ở xứ sở sương mù mong muốn được mặc chiếc váy cưới may mắn này trong ngày trọng đại.

Thứ ba, 16/06/2015 - 11:14

Vì sao du khách ngày càng thích... khỏa thân ở những chốn linh thiêng?
Vì sao du khách ngày càng thích... khỏa thân ở những chốn linh thiêng?

(Dân trí) - Gần đây, có một hiện tượng mới xuất hiện, đó là du khách thích khỏa thân chụp ảnh tại những địa danh linh thiêng, tôn kính, nổi tiếng thế giới. Tại sao lại có hiện tượng kỳ dị này?

Thứ ba, 16/06/2015 - 10:39

Đồng bào Chăm đi tảo mộ đầu năm Tết Ramưwan
Đồng bào Chăm đi tảo mộ đầu năm Tết Ramưwan

(Dân trí) - Sáng nay, 16-6 (cuối tháng 8 đầu tháng 9 Hồi lịch), đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni (Hồi giáo bản địa) tưng bừng vui Tết Ramưwan. Có mặt tại làng Chăm Phước Nhơn, xã An hải, huyện Ninh hải, chúng tôi chứng kiến hàng ngàn người Chăm đổ về nghĩa trang địa phương để đi tảo mộ.

Thứ ba, 16/06/2015 - 10:22

Mỹ Linh hỗ trợ các tài năng nhí Việt Nam
Mỹ Linh hỗ trợ các tài năng nhí Việt Nam

(Dân trí) - Nữ Diva tóc ngắn cho biết các em nhỏ tham gia chương trình tìm kiếm tài năng do chị làm giám khảo sẽ được bồi dưỡng, hỗ trợ để trở thành những nghệ sĩ trong tương lai.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:44

50 năm "Yesterday" bất hủ: Ngày hôm qua sống trong ngày hôm nay
50 năm "Yesterday" bất hủ: Ngày hôm qua sống trong ngày hôm nay

Một ngày năm 1963, Paul McCartney thức dậy ở nhà bạn gái Jane, vội ghi lại những nốt nhạc của một giai điệu mà ông đã sáng tác mơ, thấy mình “như Beethoven”. Ông một mình thu âm nó vào ngày 14/6/1965, cách đây 50 năm.

Thứ hai, 15/06/2015 - 09:36

Sao mai Hiền Anh và biến cố “mẹ đi tù, chồng vỡ nợ…”
Sao mai Hiền Anh và biến cố “mẹ đi tù, chồng vỡ nợ…”

(Dân trí) - Với nụ cười tươi tắn, giọng nói rổn rang và giọng hát mạnh mẽ đầy sức hút của ca sĩ Hiền Anh, ít ai biết được rằng Giải nhì Sao mai 2007 từng trải qua tuổi thơ cơ cực, đẫm mồ hôi và nước mắt, từng hứng chịu nhiều sóng gió trong đời sống riêng…

Thứ hai, 15/06/2015 - 03:00

Người dân tức giận vì “mất tiền oan” với… kỷ lục thế giới
Người dân tức giận vì “mất tiền oan” với… kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Một thị trấn nhỏ đã tiêu tốn gần 2 tỉ đồng với hy vọng xác lập kỷ lục thế giới mới, nhưng cuối cùng kế hoạch bị thất bại. Từ hồ hởi, háo hức, người dân chuyển sang giận dữ chính quyền địa phương vì khiến họ bị… “mất tiền oan”.

Thứ hai, 15/06/2015 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự thật tàn nhẫn và những bức ảnh báo chí gây tranh cãi
Sự thật tàn nhẫn và những bức ảnh báo chí gây tranh cãi

(Dân trí) - Đó là những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc, những sự thật khủng khiếp của nhân loại. Chính sự thật khủng khiếp đến mức không thể chấp nhận- đã khiến nhân loại tranh cãi suốt bao nhiêu năm...

Thứ hai, 15/06/2015 - 11:16

Đau đầu với nhạc thiếu nhi
Đau đầu với nhạc thiếu nhi

“Lịch sử nằm sâu dưới những giai điệu ngây thơ, đó là điều tồi tệ”. Báo chí phương Tây đã đúc kết như thế khi chứng kiến những bài hát, câu vè dành cho thiếu nhi lại chứa đựng những nội dung về dịch hạch, về thuế thời trung cổ, đàn áp tôn giáo, mại dâm, giết chóc...

Thứ hai, 15/06/2015 - 11:10

Ảnh hiếm về cuộc tình bí mật giữa Brigitte Bardot và một thợ săn ảnh
Ảnh hiếm về cuộc tình bí mật giữa Brigitte Bardot và một thợ săn ảnh

(Dân trí) - Một thợ săn ảnh từng “bắt cóc” biểu tượng sex đến từ nước Pháp - Brigitte Bardot. Những bức ảnh bây giờ mới tiết lộ sẽ kể về buổi tối họ cùng nhau trốn chạy khỏi danh tiếng của người đẹp và tận hưởng một buổi tối bên nhau như những người bình thường.

Thứ hai, 15/06/2015 - 10:20

Trần Thị Quỳnh là khách mời đặc biệt trong tiệc mừng Quốc khánh Nga
Trần Thị Quỳnh là khách mời đặc biệt trong tiệc mừng Quốc khánh Nga

(Dân trí) - Ngày 12/6, Hoa hậu Trần Thị Quỳnh đã có những trải nghiệm thú vị khi tham dự buổi tiệc mừng Quốc khánh của những người bạn Nga tại TpHCM. Buổi tiệc có sự tham dự của Tân Tổng lãnh sự Nga và Tham tán Thương mại Nga.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:40

Tiếng hát người làm báo trên quê hương Bác Hồ
Tiếng hát người làm báo trên quê hương Bác Hồ

(Dân trí) - Gạt qua những bộn bề công việc, những người làm báo trên quê hương Bác Hồ đã mang tới liên hoan những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu, giàu cảm xúc.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 09:31

Nước Anh sốc vì những bài hát thiếu nhi "bẩn"
Nước Anh sốc vì những bài hát thiếu nhi "bẩn"

Dịch hạch, thuế thời trung cổ, đàn áp tôn giáo, mại dâm, giết chóc… là những chủ đề mà ít ông bố bà mẹ nào muốn kể cho đứa con nhỏ của mình. Nhưng chúng lại đầy ắp trong các bài hát, thơ vè cổ cho thiếu nhi ở Anh.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 10:02

Nick Út vẫn xúc động khi nhớ lại thời khắc bấm máy bức “Em bé Napalm”
Nick Út vẫn xúc động khi nhớ lại thời khắc bấm máy bức “Em bé Napalm”

(Dân trí) - Hơn 43 năm đã trôi qua, nhưng với nhiếp ảnh gia Nick Út thời khắc bấm máy để chụp bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng thế giới vẫn là 1 kỉ niệm đẹp, đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm báo của ông.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:30

Phát hiện lò sản xuất gốm men thời Trần?
Phát hiện lò sản xuất gốm men thời Trần?

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích, mảnh vỡ trang trí kiến trúc có giá trị lớn như: đồ gốm tráng men, đồ sành, khu vực chứa đất sét nguyên liệu làm gốm… Các nhà khảo cổ cho rằng, đây có thể là nơi sản xuất gốm men thời Trần.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 02:43

Những ông bố “hấp dẫn” nhất Hollywood
Những ông bố “hấp dẫn” nhất Hollywood

(Dân trí) - Họ là những ông bố nổi tiếng nhất Hollywood, đều đang “nuôi con mọn” và đều… quyến rũ “chết người”.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 02:31

GS Trần Văn Khê lập di nguyện xây dựng quỹ giải thưởng trên giường bệnh
GS Trần Văn Khê lập di nguyện xây dựng quỹ giải thưởng trên giường bệnh

(Dân trí) - Theo di nguyện, Giáo sư Trần Văn Khê yêu cầu, khi ông mất, tang lễ được làm càng đơn giản càng tốt. Sẽ không nhận vòng hoa phúng điếu, để tránh lãng phí và ảnh hưởng môi trường. Thay vào đó, số tiền đó sẽ được đưa vào quỹ giải thưởng Trần Văn Khê.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 04:36

Tìm ra danh tính “người đẹp váy đỏ” bí ẩn trong ảnh cổ
Tìm ra danh tính “người đẹp váy đỏ” bí ẩn trong ảnh cổ

(Dân trí) - Cô thiếu nữ có mái tóc vàng bồng bềnh, thường mặc váy áo đỏ xuất hiện trong những bức ảnh màu đầu tiên của nhân loại - cô đã luôn khiến người ta tò mò về danh tính thực sự. Giờ đây, sau 102 năm, người ta đã có thể trả lời câu hỏi - cô là ai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:06

Thánh đường bị... 1.000 bức ảnh gợi cảm “tấn công”
Thánh đường bị... 1.000 bức ảnh gợi cảm “tấn công”

(Dân trí) - 1.000 bức ảnh khiêu khích của một nữ ca sĩ được bày ngay trước thánh đường 150 tuổi đã khiến các thầy tu hết sức tức giận.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:29