Chủ nhật 05/02/2017 - 00:00

Làng nói “song ngữ” bên bờ sông Mã

Dân trí Nằm bên bờ sông Mã, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xưa kia có tên là làng Kênh Thủy hay còn gọi là Bản Thủy. Ít ai biết rằng, nơi đây người dân cả xã dùng một lúc hai thứ tiếng như một “song ngữ”. Từ bao đời nay, người dân Kênh Thủy luôn tự hào và giữ gìn thứ tiếng mang đậm bản sắc riêng của mình không lẫn vào đâu được.

“Té ơi, rặn đi...”

Từ Thành Nhà Hồ xuôi theo quốc lộ 217 khoảng hơn 10 ki-lô-mét là đến làng Kênh Thủy hay còn gọi là Bản Thủy, nay được chia thành 4 làng thuộc xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).

Theo lịch sử Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh, với những kết quả các đợt khai quật di chỉ khảo cổ học núi Hến - Đa Bút, Rú Hến - Kênh Thủy, khẳng định ở khu vực Núi Hến (nay thuộc địa phận làng Đoài, xã Vĩnh Thịnh) có cư dân nguyên thủy cư trú. Sách “Thanh Hóa tỉnh, Vĩnh Lộc huyện chí” của Lưu Công Đạo biên soạn thời Gia Long thứ 15 (1816), viết: “Tương truyền, xã Khắc Kiệm xưa kia có một cái khe làm thành hồ thủy, phát nguồn từ Yêu Cức, chảy vòng hợp ở phía trước, cư dân vì thế mà thịnh vượng. Dân khang vật thịnh, địa linh nhân kiệt, sinh ra nhiều bậc Thám hoa, Tiến sĩ. Sau này nhờ hiển đạt của các quan, nhân đó đổi thành xã Phú Thịnh. Trong thời gian đó, xã Đa Bút cắt đứt mất khe nước mà cho chảy ra phía Tây. Dòng nước bên hữu ở ngoài đường. Phía ngoài sợ hổ ra, cư dân nhiều người bị hổ vồ, trở nên tiêu điều, rồi trở thành phiêu tán. Có thể nói dân cư có liên quan đến phòng thủ là như thế”.

Chùa Hoa Long mang dấu ăn văn hóa Chăm Pa ở làng Kênh Thủy, nay là xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc
Chùa Hoa Long mang dấu ăn văn hóa Chăm Pa ở làng Kênh Thủy, nay là xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc

Theo các cụ cao niên trong làng vẫn thường kể lại cho con cháu về gốc tích vùng đất quê mình, rằng: Tương truyền, khu vực này vốn là vùng nước mênh mông, cá, tôm, cua, ốc,… đầy đồng, đất đai màu mỡ. Cũng bởi lẽ, thấy vùng nước mênh mông nên người ta gọi đây là đất Kênh Thủy, sau đó gọi là Bản Thủy. Tuy gọi là làng, nhưng giờ đây là một xã, có bốn làng, gồm: Đoài, Trung, Đông, Sanh với dân số gần chục ngàn người. Kênh Thủy không chỉ được biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt nằm bên bờ sông Mã, mà nơi đây còn tồn tại một thứ tiếng đặc trưng, mang nét riêng biệt so với ngôn ngữ ở bất cứ vùng đất nào khác.

Qua lời giới thiệu, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng, ở làng Sanh, là một trong bốn làng của xã Vĩnh Thịnh ngày nay. Năm nay đã bước sang tuổi 67, nhưng ông Hùng cũng không biết nguồn gốc thứ tiếng mà bản thân ông cũng như người dân Kênh Thủy đang sử dụng hàng ngày bắt nguồn từ đâu. Trong suy nghĩ của ông thì thứ tiếng đó như là nguồn cội của mình.

“Người dân làng đi xa về mà dùng tiếng phổ thông là người ta gọi là mất gốc. Sử dụng tiếng riêng của mình, chúng tôi thấy rất tự nhiên, thoải mái. Những người từ nơi khác về làm dâu, rể dần dần cũng quen và nói được hết, chỉ có điều phát âm không được như người bản địa. Nó cũng chỉ khác nhau về cách phát âm, còn ngôn ngữ thì giống nhau”. Ông Hùng dẫn chứng: "Té ơi, rặn đi. Cằm triêng nác, qua mầu rầy, mượn đôi chắng còng đôi trành ra triêng má lên đòng cao cho thày chá". Thấy chúng tôi còn ngơ ngác, ông Hùng tươi cười, “phiên dịch”: “Bé ơi, dậy đi. Cầm đòn gánh qua nhà bà dì, mượn đôi quang cùng đôi dành ra gánh mạ lên đồng cao cho bố nhé”.

Làng Kênh Thủy yên bình bên bờ sông Mã
Làng Kênh Thủy yên bình bên bờ sông Mã

Điều đặc biệt với người dân nơi đây, từ bao đời nay đã tồn tại một thứ “song ngữ” trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày. Từ những vật dụng, cây cối, con vật...đều có những từ riêng mà chỉ người Kênh Thủy nghe mới hiểu. Có thể lấy một số ví dụ như: Tóc - tắc, mũi - mủn, răng - nanh, lưỡi - lản, chân - chò, vung nồi - bàng xoong, nia - nâm cấm, gầu múc nước giếng - đài mốc nác, gầu tát nước - bẳn tát nác, gáo múc nước - chuộc, giường - chằng, bàn thờ tổ tiên - chằng cao, con nhện - con rạnh, con chuồn chuồn - bà bịm, con mèo - mẻo, châu chấu - chàu chạu, con rết - con tít, con thạch sùng - con mốn, hạt tấm - mẳn, rơm - bui, môi người - mui, vợ chồng - cấy nhông...

Chưa xác định được nguồn gốc

Có thể nói, thứ tiếng riêng được coi như tiếng mẹ đẻ và nó là niềm tự hào của những con người sinh ra từ vùng đất này. Người dân vùng đất Kênh Thủy vốn là người Kinh, tuy nhiên, chỉ mỗi khi đi ra, giao tiếp “đối ngoại” với người ngoài, họ mới sử dụng bằng tiếng phổ thông, còn tất cả trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày giữa người dân trong làng với nhau thì họ dùng thứ tiếng riêng của mình.

Dù thứ tiếng đó không thuộc một trong 54 ngôn ngữ của các dân tộc trên cả nước, chỉ khác nhau về cách phát âm, tuy nhiên, nếu người dân nơi đây dùng thứ tiếng riêng của mình thì người ngoài nghe qua không thể hiểu được. Để có được thứ tiếng độc đáo, mang nét riêng biệt, phải khẳng định rằng, người dân vùng đất Kênh Thủy có một vốn từ vựng phong phú, đa dạng và khác biệt so với các vùng, miền khác ở xứ Thanh.

Với quan niệm "chém cha không bằng pha tiếng" nên những người đi trước ở Kênh Thủy luôn răn dạy lớp người đi sau về thứ tiếng địa phương mình. Dù lớn lên, đi học hành hay làm ăn, sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì người dân làng Kênh Thủy cũng luôn ý thức giữ gìn tiếng mẹ đẻ của mình. Không chỉ ở Kênh Thủy, người dân mới dùng thứ tiếng riêng của mình mà dù ở nơi khác, người cùng làng gặp nhau thì họ cũng giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, chứ không dùng tiếng phổ thông.

Với những người từ nơi khác về làm dâu, rể ở Kênh Thủy, qua thời gian có thể hiểu được ngôn ngữ nơi đây nhưng không thể phát âm chuẩn như người dân bản địa. Còn những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, dù không ai dạy nhưng đều nói tiếng mẹ đẻ. Đến tuổi đi học thì học sinh đều nói tiếng phổ thông. Nhưng khi ra khỏi lớp học, ngay lập tức, lũ trẻ lại trở về với thứ tiếng nói vốn có của mình.

Ông Lê Văn Sự - Chủ tịch Hội khuyến học huyện Vĩnh Lộc - nguyên là Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Vĩnh Lộc cho biết, cả huyện chỉ có xã Vĩnh Thịnh là nói bằng thứ ngôn ngữ này. Nhiều nhà nghiên cứu, tổ nghiên cứu đã về đây tìm hiểu. “Họ nói như chim hót, mình nghe qua không hiểu. Đó là thứ ngôn ngữ riêng của họ không lẫn vào đâu cả. Điều đặc biệt là không phải ngôn ngữ dân tộc của 54 dân tộc, chỉ người ta nói với nhau bằng ngôn ngữ của họ thôi. Nói đoạn, như để minh chứng cho sự độc đáo của tiếng làng Kênh Thủy, ông Sự làm một hơi: “Lạy cấy chuộc rửa cấy chò lênh chằng mà ngơi”, chỉ đến khi ông dịch lại là: “Lấy cái gáo rửa cái chân lên giường mà ngủ” thì chúng tôi mới hiểu được ý nghĩa của cụm từ mà ông vừa phát âm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, làng Sanh, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, làng Sanh, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc

“Đặc điểm chung là hầu hết đều dùng thanh sắc. Đây được xem là thứ ngôn ngữ riêng chứ không phải tiếng địa phương, nó độc đáo, mang bản sắc riêng của vùng đất đó, không pha tạp và không lẫn lộn với ai cả. Mong các nhà nghiên cứu làm rõ nguồn gốc của ngôn ngữ ở làng Kênh Thủy, bởi có biết bao nhiêu người muốn tìm lại nguồn cội”, ông Sự mong muốn.

Hàng chục năm qua, nhiều nhà nghiên cứu ngôn ngữ học hàng đầu cũng như các đoàn của Viện ngôn ngữ học Việt Nam cũng như các trường đại học đã về tìm hiểu tiếng nói của người dân Kênh Thủy. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có được đáp án về nguồn gốc của thứ tiếng đặc biệt này. Có giả thuyết cho rằng, cách phát âm của người Kênh Thủy là do nguồn nước ở địa phương quyết định; hoặc do một bộ tộc người cổ đến đây cư trú từ hàng ngàn năm trước tạo nên. Cũng có giả thuyết cho rằng, tiếng nói của người dân bắt nguồn từ tiếng Việt - Mường cổ...Tuy nhiên, tất cả, đó mới chỉ là những giả thuyết mà thôi.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
“Đừng để việc cách tân dẫn tới việc phải định nghĩa lại Áo dài”
“Đừng để việc cách tân dẫn tới việc phải định nghĩa lại Áo dài”

(Dân trí) - “Cách tân như thế nào để gọi là Áo dài đừng để việc cách tân Áo dài dẫn tới việc chúng ta phải định nghĩa lại Áo dài. Nếu phải định nghĩa lại Áo dài thì đó là sự cảnh báo cho việc mất nguồn gốc”, NTK Minh Hạnh chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí chiều 6/2.

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:50

Khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo Xuân, Hội thi Sinh vật cảnh
Khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo Xuân, Hội thi Sinh vật cảnh

(Dân trí) - Ngày 6/2, Hội thi hát Quan họ, hội Báo Xuân và Hội thi Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện mở đầu chào mừng kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 06/02/2017 - 11:00

Dòng người nườm nượp hướng về huyệt đạo thiêng cầu may đầu năm
Dòng người nườm nượp hướng về huyệt đạo thiêng cầu may đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã rồng rắn lên ngàn Nưa để dự lễ khai hội Đền Nưa - Am Tiên. Tương truyền trên đỉnh Am Tiên của ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất cả nước.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:35

Sở Văn hóa Yên Bái nói gì trước clip treo cổ trâu ở lễ hội Đông Cuông?
Sở Văn hóa Yên Bái nói gì trước clip treo cổ trâu ở lễ hội Đông Cuông?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Yên Bái cam kết sẽ không để tái diễn tập tục treo cổ trâu tế Mẫu trong Lễ hội Đông Cuông năm nay.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:31

Ngôi chùa “độc nhất vô nhị ở Việt Nam” có những ngọn nến 50 năm chưa tắt…
Ngôi chùa “độc nhất vô nhị ở Việt Nam” có những ngọn nến 50 năm chưa tắt…

(Dân trí) - Những ngày xuân, đường Tôn Đức Thắng thuộc địa bàn khóm 1, phường 5 (TP Sóc Trăng), nơi có ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam luôn tấp nập khách hành hương đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của ngôi chùa. Đó chính là chùa Đất Sét với những ngọn nến “khủng” khoảng 50 năm mới tắt, những cây hương vài năm mới tàn.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:15

Từ những công trình của Gaudi ở Catalan nhớ nghệ thuật khảm sành sứ xứ Huế
Từ những công trình của Gaudi ở Catalan nhớ nghệ thuật khảm sành sứ xứ Huế

(Dân trí) - Đến Barcelona cùng với Sân vận động Nou Camp - thánh đường của CLB Bóng đá hàng đầu thế giới Barcelona thì điều thu hút đối với hàng triệu du khách là các công trình kiến trúc của KTS. Antoni Gaudi - tác giả có tới 7 công trình được UNESCO công nhận Di sản Văn hoá thế giới.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:55

Bộ phim khiến bạn thay đổi cách nhìn về điện ảnh
Bộ phim khiến bạn thay đổi cách nhìn về điện ảnh

(Dân trí) - Bộ phim ngắn dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi hẳn cách nhìn về điện ảnh, giúp chúng ta - những “kẻ ngoại đạo” - hiểu hơn về một khía cạnh ít biết, đòi hỏi sự tinh tế đỉnh cao từ những con người thầm lặng, hết lòng say mê với từng âm giai rung động nhỏ nhất trên màn ảnh.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:41

Độc đáo những lễ hội tôn vinh âm nhạc truyền thống ở miền Bắc
Độc đáo những lễ hội tôn vinh âm nhạc truyền thống ở miền Bắc

(Dân trí) - Ở miền Bắc hàng năm có rất nhiều lễ hội thể hiện sự tôn vinh âm nhạc truyền thống như: Hội Lim, Hội hát Dô, Hội hát Chèo tàu, Hội Phường chèo, Hội Đức Bác...

Chủ nhật, 05/02/2017 - 02:20

Bật cười với cảnh “bấm nút bất đắc dĩ” của giám khảo The Voice
Bật cười với cảnh “bấm nút bất đắc dĩ” của giám khảo The Voice

(Dân trí) - Vì một hành động vừa vụng về vừa hài hước, một giám khảo The Voice đã vô tình bấm nút lựa chọn thí sinh trong vòng giấu mặt ở tình thế “dở khóc dở cười”.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 09:00

Huế: Hàng vạn người háo hức về khai hội đền Huyền Trân
Huế: Hàng vạn người háo hức về khai hội đền Huyền Trân

(Dân trí) - Hôm nay mùng 9 Tết (5/2), thời tiết ở Huế rất đẹp có nắng và se lạnh. Chính vì thế, ngay từ sáng sớm nhiều người dân, du khách trong nước và thập phương đã kéo về Trung tâm văn hóa Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) để khai hội.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:00

“Đừng áp đặt áo dài đời thường vào quy chuẩn quốc phục nghi lễ”
“Đừng áp đặt áo dài đời thường vào quy chuẩn quốc phục nghi lễ”

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho rằng, áo dài cách tân là nhu cầu đương thời, câu chuyện đáng bàn hơn là quy chuẩn quốc phục nghi lễ. NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam quan niệm, người bảo thủ mới chê áo dài cách tân, tuy nhiên, anh không ủng hộ mẫu mã nhái theo hàng Trung Quốc.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:00

Độc đáo khánh đá có tiếng ngân như tiếng chuông đồng
Độc đáo khánh đá có tiếng ngân như tiếng chuông đồng

(Dân trí) - Du khách thập phương khi đến vãn cảnh chùa Long Cảm (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đều ấn tượng với cặp khánh đá có tiếng chuông ngân vang như chuông đồng. Nghe chuông khánh đá người ta thấy lòng bình an, thanh thản.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Người đi cùng dân gian!”
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Người đi cùng dân gian!”

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Văn hóa Thái Kim Đỉnh không còn nữa! Tính đến nay, ông đã đi bộ gần thế kỷ, suốt cuộc đời, dọc quá khứ của xứ sở ông, qua những hiện thực ngổn ngang những vui sướng, khổ đau. Và dưới tất cả những cái đó, lặng lẽ một dòng Di sản văn hóa Thái Kim Đỉnh miệt mài chảy, lặng lẽ một tình yêu người anh em, tình yêu quê hương, đất nước, lặng lẽ một cuộc kiếm tìm những giá trị truyền thống, không ngưng nghỉ, nguôi ngoai những suy ngẫm sâu xa về lẽ đời, nẻo người.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:08

Bản tin Thời sự 19h có nữ Biên tập viên mới
Bản tin Thời sự 19h có nữ Biên tập viên mới

(Dân trí) - Sau sự xuất hiện của BTV Thu Hà thì mới đây bản tin Thời sự 19h của VTV1 lại vừa có thêm gương mặt mới là BTV Khánh Trang.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 01:50

Vũ công bất ngờ đột tử trên sân khấu
Vũ công bất ngờ đột tử trên sân khấu

(Dân trí) - Một vũ công đã bất ngờ đột tử trên sân khấu, nhưng khán giả không biết rằng cú ngã của vũ công là thật, lại tưởng đó là một phần của tiết mục biểu diễn…

Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:45

Nghệ sĩ Giang “còi” thừa nhận đổ vỡ hôn nhân hai lần
Nghệ sĩ Giang “còi” thừa nhận đổ vỡ hôn nhân hai lần

(Dân trí) - Nghệ sĩ Giang “còi” xác nhận anh vừa chia tay người vợ thứ 2 sau khi đã có với nhau 2 mụn con. Hiện tại, anh đang nuôi hai con một mình và sẵn sàng đón nhận tình yêu mới khi tình yêu đến.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 11:00

Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ
Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ

(Dân trí) - Nơi đây từng một thời là một thị trấn vùng biên hoang vắng, ảm đạm, như bị quên lãng khỏi dòng chảy của thời gian, với những nếp nhà cũ kỹ khói bếp bám đen trên các mảng tường.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 10:51

14 lễ hội không thể bỏ qua ở miền Bắc trong tháng Giêng
14 lễ hội không thể bỏ qua ở miền Bắc trong tháng Giêng

(Dân trí) - Đây là 14 lễ hội tiêu biểu và đặc sắc của miền Bắc trong tháng Giêng. Những lễ hội này chứa đựng nhiều giá trị văn hoá truyền thống và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân gần xa.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 10:48

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ qua đời
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ qua đời

(Dân trí) - Sau một thời gian lâm bệnh nặng, nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của Văn hóa xứ Nghệ, đã qua đời lúc 2 giờ 15 phút sáng ngày 4/2, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều nỗi tiếc thương, một khoảng trống lớn của giới nghiên cứu văn hóa xứ Nghệ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:39

7 cặp đôi ngôi sao từng hạnh phúc đón cặp song sinh
7 cặp đôi ngôi sao từng hạnh phúc đón cặp song sinh

(Dân trí) - Khi tin tức về việc Beyonce đang mang thai đôi trở thành tin tức gây sốt nhất giới showbiz quốc tế, hãy cùng nhìn lại những ngôi sao nổi tiếng khác cũng từng trải qua niềm hạnh phúc đặc biệt của việc chào đón một cặp song sinh xuất hiện trong cuộc sống của họ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:00

Hà Nội tăng cường thanh tra sau vụ cướp lộc ở hội Gióng, chùa Hương
Hà Nội tăng cường thanh tra sau vụ cướp lộc ở hội Gióng, chùa Hương

(Dân trí) - Chiều 3/2/2017, Sở VH-TT Hà Nội đã ra văn bản về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017 sau khi có các sự cố xảy ra ở hội Gióng (Sóc Sơn), chùa Hương (Mỹ Đức).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 06:00

Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc
Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc

(Dân trí) - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho rằng việc sư ông Thích Đạo Trụ ném lộc là hành động tự phát, không nằm trong kế hoạch của ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương khiến du khách xô đẩy, nhìn phản cảm…

Thứ sáu, 03/02/2017 - 05:51

Nữ hoàng nhạc pop Sandra hủy show châu Âu để đến Việt Nam
Nữ hoàng nhạc pop Sandra hủy show châu Âu để đến Việt Nam

(Dân trí) - Sandra - nữ ca sĩ người Đức nổi danh thập niên 1980 - đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho liveshow tại Hà Nội cùng nhóm nhạc pop Bad Boys Blue.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 04:00

Nhà nghiên cứu văn hóa “đau đầu” trước hiện tượng cướp lộc ở đền Gióng
Nhà nghiên cứu văn hóa “đau đầu” trước hiện tượng cướp lộc ở đền Gióng

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, GS Nguyễn Chí Bền đều lấy làm buồn bã khi chứng kiến cảnh hàng nghìn người xô đẩy, chen lấn, vượt qua mọi vòng bảo vệ để cướp lộc ở hội Gióng đền Sóc năm nay.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 02:24