Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp

Hà Tùng Long

(Dân trí) - Hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” diễn ra tối qua (22/8) tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là một chương trình đặc biệt.

Đặc biệt bởi đây là chương trình hoà nhạc được dàn dựng rất công phu nhưng vì dịch bệnh nên đã biểu diễn trong “bối cảnh” không đón khán giả. Dẫu vậy, các nghệ sĩ đã thăng hoa hết mình với những cảm xúc khó diễn tả.

Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 1

MC Mỹ Lan và Danh Tùng dẫn dắt khán giả bước vào những câu chuyện âm nhạc thật khó quên.

Ca sĩ Tùng Dương chia sẻ: “Chúng tôi đã có những cảm xúc rất đặc biệt khi biểu diễn trong hoà nhạc “Giai điệu Tổ quốc”. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi biểu diễn trong một chương trình không có khán giả - “chất xúc tác” để chúng tôi thăng hoa mỗi khi bước lên sân khấu.

Tuy nhiên, niềm hạnh phúc vẫn ngập tràn trong tôi bởi tôi đã được cất lên những thanh âm từ tiếng lòng của mình để tri ân tổ quốc, dân tộc và các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho hoà bình hôm nay. Tôi tin, khán giả dù theo dõi chương trình qua màn hình cũng vẫn trào dâng niềm tự hào mãnh liệt về truyền thống cách mạng và vun đắp cao thêm tình yêu đối với quê hương - đất nước”. 

Có thể nói, đêm hòa nhạc đã lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên để thấy được giai điệu Tổ quốc chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. 15 ca khúc trong chương trình là những tác phẩm đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của bao thế hệ người Việt Nam được làm mới bằng tinh thần của thời đại mới.

Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 2

Nhóm Oplus mở đầu chương trình bằng ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến.

Ca khúc mở đầu thể hiện trọn vẹn thông điệp của đêm nhạc là “Giai điệu Tổ quốc” của nhạc sĩ Trần Tiến. Phần thể hiện của nhóm Oplus khiến người nghe cảm nhận được vừa có sự da diết, thân thương; vừa sôi nổi, hùng tráng. Lời ca khúc cũng gói gọn cả tâm tư tình cảm và nỗi nhớ niềm thương của những người con đất Việt. Giai điệu Tổ quốc “dịu dàng trong tiếng ru hời”, “trầm sâu trong tiếng đất trời”, là tình yêu thương của mẹ giành cho con, là nỗi nhớ thương con mang theo suốt con đường. 

Phần một chương trình “Đất nước lời ru” đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc thân thương, từ khi con được sinh ra, được nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ. Tình yêu đó được ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện qua ca khúc “Mẹ yêu con”, Sao mai Đỗ Tố Hoa với “Áo mùa đông”. 

Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 3
Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 4
Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 5

Đào Tố Hoa, Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm đã đưa khán giả đến với những giai điệu sâu lắng.

Bắt nguồn từ đó, tình yêu Tổ quốc thật gần gũi thân thương như tiếng ru của mẹ, lớn lên thành tiếng yêu thiên nhiên, quê hương, yêu những điều bình dị như “Hạt gạo làng ta” biểu diễn Trịnh Nhật Minh; “Đưa cơm cho mẹ đi cày” biểu diễn Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm. Phần biểu diễn của hai ca sĩ nhí với giọng hát ngọt ngào đem tới sự trong trẻo, tươi mới cho phần mở đầu.

Tình yêu quê hương, đất nước lớn dần lên theo năm tháng. Khi Tổ quốc lâm nguy, những chàng trai, cô gái đã dũng cảm lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng. Họ chiến đấu hết mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương, bảo vệ sự bình yên và giành lại độc lập cho dân tộc. Đó cũng là tinh thần được thể hiện trong các ca khúc ở phần hai chương trình có tựa đề “Bài ca người lính”. 

Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 6
Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 7

Vũ Thắng Lợi biểu diễn với sự hỗ trợ của các diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Ở phần này, ca sĩ Vũ Thắng Lợi gửi tới khán giả ca khúc “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gói trọn tình cảm thân thương của người mẹ với những người con chiến sĩ.

Nam ca sĩ cũng thể hiện hào hùng bản “Tình ca” của nhạc sĩ Hoàng Việt và song ca với nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa ca khúc của nhạc sĩ An Chung - “Trăng sáng đôi miền”. Tình yêu thời chiến là sự chia ly nhưng một lòng tha thiết, chung thủy. Nỗi nhớ, niềm thương từ đôi lứa chuyển thành sức mạnh, một lòng quyết chiến, ý chí quyết thắng quân thù.

Nhóm Oplus thể hiện ca khúc “Lá xanh” với một tinh thần gần gũi với các khán giả trẻ. “Người chiến sĩ ấy” qua giọng ca Tùng Dương đầy xúc động như nhắc nhở không thể nào quên những người đã nằm lại nơi chiến trường và cả những người cống hiến trọn tuổi xuân cho đất nước…

Với phần ba có chủ đề “Khát vọng”, các ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương, nhóm Oplus và Dương Hoàng Yến đã thể hiện nhiều ca khúc: “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Những ánh sao đêm”, “Khát vọng”, “Thành phố trẻ”, “Tự nguyện”. Đó đồng thời cũng là khát vọng của những người hôm nay mong muốn được dựng đất nước để thể hiện sự tri ân của mình. Phần biên đạo múa của NSƯT Trần Ly Ly với sự thể hiện của các diễn viên Nhà hát vũ kịch Việt Nam tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho bức tranh âm nhạc.

Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 8
Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 9
Lắng đọng với hoà nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh không khán giả trực tiếp - 10

Trọng Tấn, Tùng Dương và Dương Hoàng Yến cất lên những khát vọng dựng xây đất nước của người trẻ.

Bên cạnh đó, các phóng sự đặc biệt của chương trình cũng đã cho khán giả thấy sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Năm 2020 với những khó khăn về dịch bệnh vẫn không làm nản lòng người Việt Nam. Hơn thế, chúng ta ngày càng đoàn kết, cống hiến và tương trợ lẫn nhau… để đưa Việt Nam vươn ra biển lớn.

​Hoà nhạc “Giai điệu Tổ Quốc” khép lại với những dư âm khó quên, khơi dậy và lan toả tình yêu, niềm tự hào đất nước qua âm nhạc. Đồng thời cũng cho thấy những mốc son chói lọi của âm nhạc cách mạng Việt Nam khi khắc hoạ một cách đầy tinh tế công cuộc đấu tranh kiên cường, anh dũng bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.