Thứ Bảy 21/02/2015 - 09:18

Làn sóng trở về của các đạo diễn Việt kiều: Ngoại lực cho phim Việt

Năm 2014 có thể coi là năm của những đạo diễn Việt kiều làm phim với những cuộc đua xem phim ai thắng lớn. Và năm 2015, cuộc đua này hứa hẹn hấp dẫn hơn với nhiều dự án phim khuấy động thị trường phim Việt, bắt đầu từ Tết Ất Mùi.

Không còn là của hiếm hay gia vị lạ như những năm trước, trong 3 năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2014, hàng loạt đạo diễn Việt kiều về làm phim điện ảnh trong nước đã thành những cái tên quen thuộc: Victor Vũ, Lưu Huỳnh, Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Charlie Nguyễn, Hàm Trần, Cường Ngô, Síu Phạm, Nguyễn Đức Minh, Lê Văn Kiệt, Trần Công Thành (Ethan Trần), Thiện Đỗ, Johnny Trí Nguyễn, Nguyễn Lê Dũng, Vũ Trọng Khoa, Văn.M.Phạm…. Họ đã mang đến một màu sắc lạ, tạo nên không khí sôi động cho thị trường phim Việt, gần như chiếm lĩnh phòng vé các rạp chiếu trong các mùa phim.


Cảnh trong phim “Hiệp sĩ mù”.
Cảnh trong phim “Hiệp sĩ mù”.

2014: Cuộc đua khốc liệt

Không chỉ là cuộc đua giữa các hãng sản xuất mà còn là cuộc đua của chính các đạo diễn Việt kiều. Bởi vì với họ không chỉ là đua tay nghề, đua kỹ năng chuyên môn, mà còn là đua các “chiêu trò” trong phim, làm sao có yếu tố lạ thu hút, hấp dẫn khán giả,đạt mục tiêu tối thượng là thu lợi nhuận cao nhất. Và chỉ có thắng dự án này mới mở ra cơ hội cho những dự án tiếp theo.

Đạo diễn Hàm Trần sau thành công bước đầu của “Âm mưu giày gót nhọn” lại ra mắt phim kinh dị siêu nhiên “Đoạt hồn” , bóp nghẹt tim khán giả suốt 90 phút bằng một câu chuyện kịch tính mang lại cho nhà sản xuất một khoản lợi nhuận đáng kể. “Tèo em” - một phim theo phong cách hài thô Hollywood của đạo diễn “triệu đô” Charlie Nguyễn gây nhiều tranh cãi ngược chiều trong giới phê bình phim, nhưng doanh thu phòng vé lại rất “khủng”. Nhưng ngoạn mục nhất có lẽ là Victor Vũ - cái tên sáng giá nhất phòng vé hiện tại. Riêng trong năm 2014, anh đã có 3 phim ra rạp, và phim nào cũng thắng với doanh thu mơ ước của phim Việt: “Cô dâu đại chiến 2”, “Quả tim máu” và “Scandal - Hào quang trở lại”. Cái hay của Victor Vũ là biết cách nắm bắt thị hiếu khán giả thích gì nên khi ra “chiêu” là bảo đảm “mã đáo thành công”.

Gần cuối năm, thị trường phim Việt lại thêm náo nhiệt và ồn ào với 2 bộ phim hành động “nặng đô” dán nhãn R.16+ là: “Hương Ga” của Cường Ngô, “Hiệp sĩ mù” của Lưu Huỳnh. “Hương Ga” của Cường Ngô thoát xác khỏi sự sâu lắng và lãng mạn của “Ngọc Viễn Đông” mấy năm trước, mà biến hình trong một phim “nổi loạn” với những cảnh bắn giết và sex bỏng mắt qua diễn xuất của một dàn diễn viên trai xinh gái đẹp. Kèm theo những show ca nhạc PR cho phim, “Hương Ga” đã đốt cháy phòng vé mang doanh thu lớn cho nhà sản xuất. Tương tự, Lưu Huỳnh cũng thoát ra khỏi những bộ phim trước mà dấn thân vào một phim giải trí mang nội dung khá hoang đường “Hiệp sĩ mù”. Cho dù giới phê bình phim đều không cho điểm cộng phim này, nhưng doanh thu nó là khá, nhất là sau khi phim có một show PR ra mắt trong LHP quốc tế Hà Nội 2014.

Ngoài những phim đã nêu trên thuộc dòng phim giải trí, còn một dòng phim nghệ thuật lặng lẽ hơn của một số đạo diễn tên tuổi chưa được ra rạp, hay rất hạn chế qua vài suất chiếu bởi rất kén khán giả và khó bảo đảm doanh thu như “Nước 2030” - Nguyễn Võ Nghiêm Minh, “Dịu dàng” - Lê Văn Kiệt, “Đời như ý” - Úc Vương Quang Hùng… và một phim phong cách kinh dị giả tài liệu (Found Footage) là “Rừng xác sống”của Lê Văn Kiệt…

Cảnh trong phim “Chung cư ma”. 
Cảnh trong phim “Chung cư ma”. 

Náo nhiệt 2015

Giáng sinh 12/2014, mở đầu sự khuấy động cho loạt phim chiếu năm mới 2015 có một gương mặt đạo diễn Việt kiều mới tinh - Văn M.Phạm, tốt nghiệp Đại học Washington. State (Mỹ) chuyên ngành sản xuất phim và Đại học Chapman chuyên ngành đạo diễn ra mắt khán giả Việt trong nước bằng phim kinh dị “Chung cư ma”, tiếp theo là phim của Charlie Nguyễn với phần 2 “Để Mai tính” hay còn gọi là “Để Hội tính”.

Mùa phim Tết, một phim mang tính xuyên không gian kết hợp hài, tình cảm và hành động với tên lạ “Ngày nảy ngày nay” của Cường Ngô sẽ ra mắt, rồi diễn viên Dustin Nguyễn cũng tung ra phim hài “Trúng số” trong vai trò đạo diễn…

Thắng không ngồi yên hưởng thành công, thua thì không nản chí, quyết bày keo khác, nên các đạo diễn Việt kiều luôn có những dự án làm phim “gối đầu”. Đứng đầu danh sách vẫn là Victor Vũ, sau 8 phim ở VN tính từ năm 2009, thì năm 2015 là phim thứ 9, dự án phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (kịch bản Việt Linh, chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh).


Cảnh trong phim “Để Hội tính”.

Cảnh trong phim “Để Hội tính”.

Hiệp hội làm phim thương mại - Tại sao không?

Sự lũng đoạn thị trường của các đạo diễn Việt kiều đã tạo ra một không khí, một màu sắc điện ảnh Việt khá tưng bừng. Và sự phát triển dòng phim thương mại còn kích thích dòng phim nghệ thuật, kén khán giả như các phim của Nguyễn Võ Nghiêm Minh, Síu Phạm, Nguyễn Đức Minh…

Để một năm có đủ bốn “mùa” phim là công của các đạo diễn Việt kiều, họ gắn với các hãng phim tư nhân, và gần như chỉ có phim tư nhân ra rạp trong năm.

Một điểm chung của các đạo diễn Việt kiều, ngoài tay nghề chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, họ còn là những đạo diễn tâm huyết với nghề, không ngại mạo hiểm dấn thân. Đặc biệt, họ luôn tự khám phá chính bản thân khi dám làm những dự án đôi khi không phải sở trường, như một thể nghiệm. Cho dù không phải phim nào cũng thành công, cũng thắng về doanh thu hay giàu ngôn ngữ sáng tạo, thì họ cũng đã trở về quê hương một cách thật sự, đóng góp cho đời sống văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.

Đòi hỏi nếu có là sự cùng khai phá thêm những đề tài mới đương đại hấp dẫn, bớt đi những phim hài bông phèng, dễ dãi và mở rộng thị trường khai phá thêm những đối tượng khán giả mới, kể cả lớp trung niên và cao tuổi.

Tại sao những nhà làm phim mà nòng cốt là đạo diễn Việt kiều không cùng chung tay xây dựng một hiệp hội những nhà làm phim thương mại với những tiêu chí điều luật rõ ràng từ phân khúc thị trường, đề tài phim, rạp chiếu… để khán giả Việt ngày càng có nhiều món lựa chọn? Đã đến lúc phim Việt không thể chỉ bán loanh quanh ở mấy đài truyền hình khu vực mà cần phát hành đàng hoàng ra thị trường nước ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng cũng đầy hứa hẹn và rộng mở. Phần thưởng chỉ dành cho người dũng cảm. Như câu nói quen thuộc “Kẻ thắng hưởng tất” (the winner take it all)!

Theo Việt Dũng
Lao Động

MỚI NHẤT
Miếu nổi giữa lòng Sài Thành
Miếu nổi giữa lòng Sài Thành

(Dân trí) - Đã từ lâu rồi, người ta không gọi cái tên Phù Châu nữa, mà dường như nó được gắn với cái tên miếu nổi bởi nó nằm ở một vị trí khá đặc biệt. Phù Châu miếu nằm giữa con sông Vàm Thuật, đoạn qua phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:01

Hoa hậu Mai Phương: Tự hào về danh hiệu Hoa hậu
Hoa hậu Mai Phương: Tự hào về danh hiệu Hoa hậu

Hẹn để trò chuyện với Phương rất khó, cô gần như không có thời gian trống vì "hồ sơ cuối năm đầy bàn". Cô hoa hậu năm nào giờ là một cán bộ hải quan gương mẫu...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:45

Nick Út xuất hiện trong cuốn sách về những tay máy lừng danh thế giới
Nick Út xuất hiện trong cuốn sách về những tay máy lừng danh thế giới

(Dân trí) - Cuốn sách ảnh “Behind Photographs” (Phía sau những bức ảnh) giới thiệu chân dung của những tay máy lừng danh nhất thế giới xuất hiện bên cạnh bức ảnh nổi tiếng nhất trong sự nghiệp cầm máy của họ. Nhiếp ảnh gia Nick Ut đã góp mặt trong cuốn sách ảnh đồ sộ này.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:20

Bức tranh chưa từng công bố của Trịnh Công Sơn
Bức tranh chưa từng công bố của Trịnh Công Sơn

Không phải một, mà có đến ba tác giả nổi tiếng cùng đặt cọ, ký tên vào bức tranh độc đáo mà họ vẽ ra trong một dịp tình cờ. Bức tranh chưa hề được công bố này là tác phẩm kỳ lạ của tình bạn văn nghệ giữa họa sĩ Trịnh Cung, họa sĩ Tôn Thất Văn và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:31

Châu Á rực rỡ “ăn Tết” Ất Mùi
Châu Á rực rỡ “ăn Tết” Ất Mùi

(Dân trí) - Trên khắp Châu Á, một không khí hân hoan chào đón năm mới đã hiện diện trong suốt ba ngày qua. Pháo hoa đã nổ lên giòn giã báo hiệu một năm Ất Mùi với nhiều may mắn, vận hội đang chờ đợi phía trước…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 06:29

Nhà báo Lại Văn Sâm - Nỗi niềm đằng sau sự nổi tiếng
Nhà báo Lại Văn Sâm - Nỗi niềm đằng sau sự nổi tiếng

Sức hút của cái tên Lại Văn Sâm đến giờ vẫn rất "nóng" nhưng đằng sau sự nổi tiếng không đơn giản chỉ có những niềm vui…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:44

Âm vang tiếng trống đồng
Âm vang tiếng trống đồng

(Dân trí) - Với kỹ thuật thủ công truyền thống, những nghệ nhân xứ Thanh đã cho ra lò những trống đồng Đông Sơn huyền thoại giữa thế kỷ XXI. 100 chiếc trống dâng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, trống dâng Đại tướng và trống mang hình ảnh Bác Hồ...

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:34

Thong dong chợ Vé đầu xuân với món thịt trâu nức tiếng
Thong dong chợ Vé đầu xuân với món thịt trâu nức tiếng

(Dân trí) - Mùng 3 Tết, chợ Vé (Xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương) họp phiên đầu tiên với những phản thịt trâu tươi ngon nức tiếng cả nước, với hình ảnh người người đi mua muối cầu may, mong một năm mặn mà, sung túc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:23

Dòng người đổ về Văn Miếu xin chữ đầu xuân
Dòng người đổ về Văn Miếu xin chữ đầu xuân

(Dân trí) - Đầu xuân, đi xin chữ lấy lộc đã trở thành một tục lệ đẹp có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày này là “điểm đến số một” trong những chuyến du xuân lấy lộc của các gia đình và các sĩ tử.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:02

Đi chùa đầu xuân
Đi chùa đầu xuân

(Dân trí) - Với nhiều người, Tết đồng nghĩa với việc lên chùa đi lễ cầu may cho cả năm dài đang tới. Họ mong ước, ở nơi xa xôi, trong cõi Niết bàn cực lạc, Đức Phật từ bi sẽ nghe thấu lời cầu nguyện mà phù hộ độ trì cho họ luôn được vạn sự như ý…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Báo chí phương Tây “rối tung” ngôn ngữ với... năm Mùi
Báo chí phương Tây “rối tung” ngôn ngữ với... năm Mùi

(Dân trí) - Khi đưa tin về Tết Âm lịch ở Châu Á, các tờ báo phương Tây gặp phải một vấn đề hóc búa, đó là họ không có từ tương đồng với con giáp Mùi để chuyển nghĩa. Họ không biết Mùi nên được dịch là dê, là cừu, hay là linh dương…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 11:45

Danh hài Thúy Nga đón Tết cùng con gái ở Mỹ
Danh hài Thúy Nga đón Tết cùng con gái ở Mỹ

(Dân trí) - Sau những ồn ào về cuộc hôn nhân tan vỡ vì những khúc mắc nợ nần, sau những đắng cay, đau khổ bản thân phải chịu đựng suốt một thời gian dài; Thúy Nga muốn hưởng một cái Tết bình yên bên con gái và người thân ở Mỹ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý giải bí ẩn trong bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh
Lý giải bí ẩn trong bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh

(Dân trí) - “Đêm đầy sao” là một trong những bức tranh khắc họa bầu trời đêm nổi tiếng nhất trong thế giới hội họa. Xung quanh những vòng xoáy ốc bí ẩn xuất hiện trong tranh, có nhiều bình luận, lý giải khác nhau.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:42

Người dân châu Á náo nức đi chùa đầu năm để cầu may
Người dân châu Á náo nức đi chùa đầu năm để cầu may

(Dân trí) - Người dân tại các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore... nô nức đi lễ chùa với hy vọng nén nhang đầu năm đầy thành tâm sẽ mở đầu cho một năm mới bình an và sung túc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:44

Ngày Tết, MC Hoàng Linh tận dụng từng giây phút cho gia đình
Ngày Tết, MC Hoàng Linh tận dụng từng giây phút cho gia đình

(Dân trí) - Thừa nhận công việc rất bận rộn, đi công tác triền miên, lịch trực tin bài, dựng phóng sự có khi từ đêm đến sáng… bởi vậy, nữ MC của “Chúng tôi là chiến sĩ” luôn phải tận dụng từng giây phút dành cho 2 cậu con trai sinh đôi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:00

Phạm Thu Hà cảm xúc tươi mới tại Gala Giai điệu Tự hào
Phạm Thu Hà cảm xúc tươi mới tại Gala Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Tối 21/2, trình diễn lại ca khúc từng lập kỷ lục về điểm số, “Chào anh giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng” ở Gala Giai điệu tự hào 2014, Phạm Thu Hà một lần nữa mang tới cảm xúc phơi phới cho khán giả yêu nhạc trong những ngày đầu xuân Ất Mùi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:30

Nhiếp ảnh gia chuyên đi chụp hình “bêu xấu” Hollywood
Nhiếp ảnh gia chuyên đi chụp hình “bêu xấu” Hollywood

(Dân trí) - Hollywood vốn nổi tiếng là kinh đô điện ảnh hoa lệ, hào nhoáng, bóng bẩy… Tuy vậy, có một nhiếp ảnh gia chuyên đi săn những khoảnh khắc “chẳng mỹ miều gì” ở phía sau hậu trường của các đoàn làm phim, để thấy rằng diễn viên cũng chỉ là những con người bình thường.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:15

Nhớ lại phong vị phim Tết xưa
Nhớ lại phong vị phim Tết xưa

Dù đã ra đời cách đây cả thập kỉ nhưng “Tết này ai đến xông nhà”, “Hoa đào ngày Tết”, “Vị khách lúc giao thừa”… vẫn luôn là những bộ phim mang lại dư vị ngọt ngào, ấm áp về ngày Tết cổ truyền trong lòng khán giả yêu điện ảnh.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 04:54

Lối hát Sắc bùa chúc Tết độc đáo của người Mường
Lối hát Sắc bùa chúc Tết độc đáo của người Mường

(Dân trí) - Thay vì những lời chúc tụng nhau đầu năm, người Mường ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình lại lập từng tốp để đến từng nhà hát chúc Tết vào đầu năm mới. Đây là nét văn hoá độc đáo, mang tính khích lệ với niềm mong ước vươn tới một đời sống ấm no, thịnh vượng.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 02:03

Á hậu Huyền My cùng gia đình tất bật đón Tết tại nhà mới
Á hậu Huyền My cùng gia đình tất bật đón Tết tại nhà mới

(Dân trí) - Sát Tết Nguyên Đán vừa qua, gia đình Á hậu Huyền My đã chuyển về ngôi nhà mới tại một khu chung cư cao cấp ở trung tâm của thủ đô. Đây cũng là khu chung cư mà rất nhiều người nổi tiếng chọn làm tổ ấm cho mình.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 12:50

Đầu xuân, đọc về loài Dê trong văn học Việt Nam
Đầu xuân, đọc về loài Dê trong văn học Việt Nam

(Dân trí) - Trong thành ngữ, tục ngữ, ca dao, hò vè và thi ca Việt Nam, hình tượng loài dê hiện lên đa dạng, sinh động, chứa đựng nhiều ý nghĩa biểu đạt phong phú.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 11:35

Chợ hoa xưa và nay của người Kẻ Bưởi
Chợ hoa xưa và nay của người Kẻ Bưởi

Không ít người Hà Nội dù có đi đâu, về đâu, cứ khi mưa bụi lất phất rơi trên phố lại nhớ những ngày xuân chộn rộn, hoa lá ùa về đầy chợ cây đặc biệt trên đường Hoàng Hoa Thám của Hà Nội - chợ Bưởi.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:59

Tiết lộ những bí mật thú vị liên quan đến các nhà văn nổi tiếng
Tiết lộ những bí mật thú vị liên quan đến các nhà văn nổi tiếng

(Dân trí) - Bên cạnh sự thành công và nổi tiếng các nhà văn dưới đây vẫn luôn có những bí mật nhỏ liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp mà không phải ai cũng biết.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:15

Phạm Thu Hà tái hiện vẻ đẹp phụ nữ xưa giữa vườn xuân
Phạm Thu Hà tái hiện vẻ đẹp phụ nữ xưa giữa vườn xuân

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Ất Mùi 2015, dù bận chạy show khắp trong Nam ngoài Bắc song Phạm Thu Hà vẫn sắp xếp thời gian chụp một ảnh xuân. “Họa mi bán cổ điển” đẹp dịu dàng, đằm thắm trong tà áo dài cách điệu xưa và nay…

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:00