Lần đầu tổ chức hội thi ca cổ dành riêng cho người làm báo

Mộc Khải

(Dân trí) - Bán kết hội thi "Tiếng hát người làm báo" sẽ diễn ra tại Đồng Tháp, Bạc Liêu và TPHCM. Chung kết xếp hạng diễn ra tại Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu) vào tối 26/11.

Nhân dịp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội "Dạ cổ hoài lang" diễn ra từ ngày 27/11 đến ngày 29/11, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức hội thi "Tiếng hát người làm báo" với chủ đề "Âm vang vọng cổ".

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo trong các cơ quan báo chí không chỉ làm nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, bảo tồn, phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ mà cũng rất đam mê bộ môn nghệ thuật này.

Lần đầu tổ chức hội thi ca cổ dành riêng cho người làm báo - 1

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại họp báo (Ảnh: Mộc Khải).

Vì vậy, Ban Tổ chức đã tổ chức một hội thi ca cổ dành cho người làm báo, từ đó góp phần bảo tồn và duy trì bộ môn nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Không chỉ vậy, hội thi lần này cũng góp phần làm phong phú thêm các hoạt động tại lễ hội tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử của tỉnh Bạc Liêu năm 2022.

Đây cũng là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo thuộc 20 Hội Nhà báo khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau.

Đối tượng dự thi "Tiếng hát người làm báo" lần này là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan báo chí của các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ (trừ các thí sinh đã đoạt giải các cuộc thi về cải lương, vọng cổ cấp tỉnh, thành phố, bộ, ngành).

Tại hội thi, những người tham dự sẽ hát những bài tân cổ tự chọn có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu con người, tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc ta nói chung và báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng.

Hội thi sẽ trải qua 3 vòng. Sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 21/10 đến ngày 31/10 tại địa phương. Ban Tổ chức sẽ chọn mỗi Hội Nhà báo tỉnh, thành phố 2 tiết mục đề cử để tham gia vòng Bán kết.

Lần đầu tổ chức hội thi ca cổ dành riêng cho người làm báo - 2

Từ phải qua: NSƯT Huỳnh Khải, nghệ sĩ Thanh Hằng và nghệ sĩ Đào Vũ Thanh (Ảnh: Mộc Khải).

Vòng bán kết sẽ diễn ra từ ngày 14/11 đến ngày 21/11 tại Đồng Tháp, Bạc Liêu, TPHCM và phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tại các địa phương này. Hai tiết mục đặc sắc nhất tại mỗi điểm diễn ra bán kết cùng một tiết mục của Hội Nhà báo TPHCM sẽ được chọn để thi vào đêm Chung kết xếp hạng diễn ra tại Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu) vào tối 26/11. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 4 giải khuyến khích.

Giám khảo Hội thi "Tiếng hát người làm báo" chủ đề "Âm vang vọng cổ" có Thạc sĩ - NSƯT Huỳnh Khải, nghệ sĩ Thanh Hằng và nghệ sĩ Đào Vũ Thanh.

Chia sẻ với Dân trí, nghệ sĩ Thanh Hằng cho biết: "Từ xưa đến nay, tôi đã làm giám khảo ở nhiều cuộc thi, tuy nhiên chưa gặp thi sinh nào là nhà báo. Tôi nghĩ rằng, dẫu không chuyên nghiệp nhưng các thí sinh là nhà báo vẫn có một khả năng tìm ẩn. Chính vì vậy cuộc thi này sẽ mang đến những điều hết sức bất ngờ và thú vị".