1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Lần đầu tiên được xem tranh Van Gogh giấu kín suốt một thế kỷ

(Dân trí) - Bức tranh do danh họa Vincent Van Gogh vẽ từ năm 1887 lần đầu tiên được trưng bày để công chúng chiêm ngưỡng sau hơn một thế kỷ giấu kín.

Lần đầu tiên được xem tranh Van Gogh giấu kín suốt một thế kỷ - 1

Bức "Scène de rue à Montmartre" (Cảnh đường phố ở Montmartre)

Bức "Scène de rue à Montmartre" (Cảnh đường phố ở Montmartre) đã nằm trong bộ sưu tập tư nhân của một gia đình tại Pháp trong suốt hơn một thế kỷ qua. Giờ đây, bức tranh sẽ lần đầu tiên được trưng bày để công chúng chiêm ngưỡng kể từ khi tác phẩm được danh họa Van Gogh thực hiện hồi mùa xuân năm 1887.

"Scène de rue à Montmartre" nằm trong một chùm tranh khắc họa quang cảnh nhìn từ nơi có cối xay gió Moulin de la Galette, đây là khu vực đỉnh đồi Montmartre, từ đây, có thể trông rộng ra quang cảnh xung quanh thành phố.

Bức họa được thực hiện trong quãng thời gian hai năm mà vị danh họa người Hà Lan lưu lại thành phố Paris trong căn hộ ở chung với người em trai Theo nằm trên đường Rue Lepic.

Bức tranh đã thuộc về một nhà sưu tầm người Pháp hồi năm 1920, bức họa vẫn thuộc về gia đình này kể từ đó đến nay và chưa từng được trưng bày ra trước công chúng. Tác phẩm tới đây sẽ được đem triển lãm tại London, Amsterdam và Paris trước khi được rao bán đấu giá vào tháng 3 năm nay. Tác phẩm được kỳ vọng sẽ đạt mức giá từ 5-8 triệu euro (tương đương từ 140 đến 224 tỷ đồng).

"Rất ít tác phẩm được Van Gogh thực hiện từ thời kỳ này còn thuộc về những nhà sưu tập tư nhân, đa phần các tác phẩm từ thời ấy đều đã thuộc về các viện bảo tàng danh tiếng trên thế giới. Sự xuất hiện của tác phẩm này trên thị trường không nghi ngờ gì sẽ trở thành một sự kiện quan trọng", đại diện nhà đấu giá tại Pháp cho hay.

Thời kỳ này, khu vực Montmartre nhanh chóng biến đổi từ một ngôi làng bình dị, có tính chất thôn quê, trở thành một khu náo nhiệt rất được người Paris yêu thích tìm đến bởi có nhiều quán cafe, nơi đây cũng là điểm đến thu hút giới nghệ sĩ, học giả và nhà văn bởi có một bầu không khí phóng khoáng rất khác biệt.

Van Gogh sống tại Paris trong hai năm, từ năm 1886 tới 1888, sau đó, ông chuyển tới sống ở thành phố Arles (Pháp). Chính thời kỳ lưu lại Paris đã tạo nên nền tảng cho phong cách độc đáo của Van Gogh về sau này.

Lúc này, Van Gogh đang chịu ảnh hưởng của những danh họa thuộc trường phái ấn tượng như Monet và Pissarro, ông cũng bị hấp dẫn bởi những họa sĩ trẻ đương thời như Paul Signac, Émile Bernard và Henri de Toulouse-Lautrec.