Làm thế nào để đương đầu với những nguy cơ và sự bấp bênh trong cuộc sống

(Dân trí) - Chia sẻ với bạn vài bí quyết để ứng phó với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống...

Ông Tony Jeary, một diễn giả truyền cảm hứng người Mỹ, là tác giả của hơn 30 cuốn sách về kỹ năng thuyết trình và hoạch định chiến lược. Ông cũng tham gia đào tạo kỹ năng mềm cho lãnh đạo của các công ty lớn trên thế giới.

Làm thế nào để đương đầu với những nguy cơ và sự bấp bênh trong cuộc sống - 1

Ông Tony Jeary, một diễn giả truyền cảm hứng người Mỹ

Khép lại năm 2020 đầy biến động và khó khăn, ông Tony Jeary đã chia sẻ vài bí quyết để ứng phó với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

Thay đổi cách tư duy

Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống cá nhân, trong công việc kinh doanh và trong xã hội nơi chúng ta đang sống đòi hỏi cách tư duy có chủ đích và kỷ luật cao hơn bao giờ hết. Mỗi người cần rèn tư duy nhạy bén, có thể điều chỉnh linh hoạt để thích ứng với những thay đổi sẽ tiếp tục xảy ra.

Khi cuộc sống nảy sinh những thay đổi bất ngờ, bạn cần xem xét để nhìn ra những cơ hội, thách thức và rủi ro mà nó mang lại. Những người biết phân tích khéo léo và chính xác sẽ có lợi thế hơn những người không có kế hoạch và chưa rèn luyện bản thân.

Các chuyên gia cho rằng có hai kiểu tư duy - tiến bộ và thụ động. Những người có tư duy thụ động sẽ chấp nhận hiện trạng thay vì tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Những người có tư duy phát triển có xu hướng coi thất bại như một cơ hội để tiến lên phía trước. Họ thường cởi mở hơn để khám phá những ý tưởng và cơ hội mới. Hiển nhiên là bạn nên rèn luyện để có được tư duy phát triển để sẵn sàng đón nhận những thay đổi.

Từ suy nghĩ đến hành động

Làm thế nào để đương đầu với những nguy cơ và sự bấp bênh trong cuộc sống - 2

Từ phương diện cá nhân, có thể chia thành 3 trường hợp: những người coi sự thay đổi là tiêu cực thường sẽ sợ hãi né tránh nó; những người thờ ơ với sự thay đổi; và những người xem sự thay đổi là tích cực nên họ sẵn sàng chấp nhận nó.

Những người ở trường hợp 1 thường lo lắng rằng thay đổi khiến họ mất đi sự kiểm soát trong cuộc sống, mọi thứ trở nên không chắc chắn và không an toàn.

Những người thờ ơ thường có tâm lý "chuyện này cũng sẽ qua". Họ sẽ bỏ lỡ những cơ hội lớn trong quá trình này.

Đối với những người sẵn sàng đón nhận sự thay đổi, đây là một điều tuyệt vời, với họ, mỗi thay đổi tạo ra suy nghĩ mới mẻ và thú vị. Những người này có tư duy tích cực, hướng đến giải pháp và có xu hướng để phát triển bản thân một cách mạnh mẽ.

Nếu bạn là người lãnh đạo hoặc có vai trò trong một tổ chức, điều quan trọng là bạn phải chia sẻ tầm nhìn trước những thay đổi, từ đó truyền hy vọng, cảm hứng và niềm tin cho mọi người trong nhóm của mình.

Tập trung vào hiện tại

Quá khứ gặp tương lai tại một điểm kiểm soát được gọi là thời điểm hiện tại. Có quá nhiều người bỏ lỡ khoảnh khắc hiện tại của cuộc đời mình vì họ còn bận lo lắng, mơ mộng hoặc nghi ngờ bản thân.

Để giải phóng sức mạnh của thời điểm hiện tại, bạn phải có can đảm để thay đổi suy nghĩ của mình. Cuộc sống sẽ luôn có những thay đổi, dù bạn có chuẩn bị mọi việc kỹ lưỡng đến thế nào đi nữa. Do đó, nếu bạn thay đổi tư duy và đón nhận sự thay đổi với tư cách cá nhân hay một người quản lý, đây sẽ là yếu tố quan trọng để bạn phát triển bản thân và doanh nghiệp của mình.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM