Làm sữa đặc tại nhà có khó không?

Ngọc Linh

(Dân trí) - Nếu bạn là tín đồ của cà phê sữa đá thì đừng ngại học cách làm một hũ sữa đặc cho riêng mình.

Sữa đặc đóng hộp sẵn là thực phẩm nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, không có các nguyên liệu bảo quản thì bạn hoàn toàn có thể làm sữa đặc ngay tại nhà.

Làm sữa đặc tại nhà có khó không? - 1
Tự làm sữa đặc tại nhà với công thức cực dễ (Ảnh: Bestie).

Nguyên liệu cần có:

500ml sữa tươi

250g đường trắng

50ml nước lọc

1 muỗng cà phê nước cốt chanh

1 ống vani (nếu có)

1/2 muỗng cà phê bơ

1/4 muỗng cà phê muối

1/4 muỗng cà phê Baking soda

Cách thực hiện:

Bước 1:

Chọn nồi có đáy thật dày. Cho 50ml nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, đun sôi.

Bước 2:

Khi nước sôi thì cho 250g đường vào, đun cho tan chảy. Thoa ít bơ lên 1 vòng trong thành nồi để sữa không bị trào khỏi nồi khi đun.

Bước 3:

Khi đường tan thì cho sữa tươi vào nồi, thêm vani, baking soda vào và khuấy đều. Đun sôi lăn tăn thì mở lửa nhỏ nhất. Khi hỗn hợp sữa, đường sôi lên, bạn đổ nước cốt chanh vào, hạ nhiệt độ thấp.

Đun tiếp 45-60 phút. Cứ cách khoảng 5-10 phút thì khuấy đều sữa để tránh bị cháy khét. Nên hớt bỏ bọt đóng ván trên mặt sữa trong quá trình đun nhé!

Sau đó khuấy đều hỗn hợp cho tới khi sữa bắt đầu sánh thì bạn tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy khi sữa đang còn nóng cho đến khi thấy sữa sánh mịn thì ngừng khuấy.

Chờ cho sữa đặc nguội, bạn hãy cho vào lọ để bảo quản và dùng dần dần nhé.

Sữa đặc thành phẩm:

Lưu ý là khi sữa đặc đang nóng, mới nấu xong, sữa thường lỏng nhưng khi để nguội sữa sẽ sánh, đặc lại. Cho nên, nếu thấy sữa lỏng, bạn cũng đừng lo lắng mà cho thêm nguyên liệu hoặc bỏ sữa đặc thành phẩm mình vừa làm nhé.

Sữa đặc tự làm có thể dùng để pha uống trực tiếp, pha cà phê, sinh tố, ăn bánh mì, ... đều rất hấp dẫn.