Làm măng khô tại nhà đón Tết Nguyên đán cận kề

Nguyên An

(Dân trí) - Mách bạn cách làm măng khô vàng tươi, đẹp mắt như mua ngoài hàng cực dễ. Tết này bạn có thể tự tay làm măng khô để đem biếu người thân trong gia đình.

Măng khô là nguyên liệu được  nhiều gia đình sử dụng cho các món ăn truyền thống trong dịp Tết. Với bài viết dưới đây bạn sẽ biết cách làm măng khô để không phải tốn tiền mua măng bên ngoài nữa. 

Măng để làm khô nên chọn giống măng tre củ đều, cần chú ý lựa chọn măng non và tươi có vỏ ngọn măng màu xanh, lớp vỏ măng còn căng, ôm thân măng và không bị tách vỏ. Trung bình, cứ 3kg măng tươi có thể cho thu được 1kg măng khô, vậy nên gia đình bạn có thể tùy ý lượng chọn lượng măng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Làm măng khô tại nhà đón Tết Nguyên đán cận kề - 1

Măng phơi khô thành phẩm (Ảnh minh họa). 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế măng

Măng sau khi mua về rửa sạch đất, cắt bỏ phần già. Dùng dao sắc tách toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.

Khi lột măng bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, giúp măng không bị thâm và thải chất độc có trong măng.

Bước 2: Luộc măng

Giai đoạn này, giúp loại bỏ chất độc trong măng do nó tan trong nước nóng. Nếu không luộc, khi bạn ăn măng nhiều sẽ dễ say, thậm chí là ngộ độc nguy hiểm. Cho măng vào nồi thêm 2 muỗng muối, đổ ngập nước và luộc sôi 30 phút.

Sau đó chúng ta vớt ra rửa lại và luộc thêm 1 lần như vậy nữa trong 30 phút. Việc luộc măng này ngoài giúp thải hết chất độc ra còn giúp măng không bị đắng. Sau khi luộc xong, ta vớt măng ra rồi rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

Bước 3: Cắt măng

Khi măng đã ráo nước, ta tiến hành thái măng thành từng lát có độ dày từ 1-2cm đối với măng củ, còn đối với măng lá ta xẻ làm đôi rồi khứa dọc măng thành từng nhánh, hoặc xé tay đều được.

Bước 4: Phơi khô

Hãy rải đều măng ra mâm hoặc mẹt phơi dưới trời nắng ít nhất 4 - 5 ngày hoặc có thể lâu hơn để măng khô hoàn toàn. Sau 4 - 5 ngày thấy măng chuyển qua màu vàng nâu hoặc nâu, khô cứng là được. 

Vì quá trình phơi ngoài trời rất dễ khiến măng bị bụi bẩn hoặc côn trùng bay vào, do vậy bạn cần chọn nơi phơi măng sạch sẽ, cao ráo. Thường xuyên kiểm tra măng trong suốt quá trình phơi để có thể đảm bảo măng đạt chất lượng cao nhất.

Bảo quản

Măng khô sau khi hoàn thành nên được bảo quản trong bao nilon kín tại nơi khô thoáng. Bạn có thể sử dụng măng khô quanh năm mà không lo măng bị hỏng hay mốc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM