"Làm gì có thời gian…"

(Dân trí) - Đây là câu nói mà chắc chắn ai cũng sẽ nói ít nhất một lần trong cuộc đời. Nó như một lời nói dối ngọt ngào mà đầy tai hại với chính bản thân người nói ra.

Làm gì có thời gian… - 1
Đừng lấy lý do thời gian để làm một cái cớ (Ảnh: Lucphong.com).

Chúng ta thường viện cớ "làm gì có thời gian" cho những việc mà bản thân không muốn làm hoặc cho rằng nó chưa cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Có những việc bạn biết là quan trọng và cần thiết nhưng lại cứ lấy lý do không có thời gian để trì hoãn lại. Chẳng hạn như bạn biết rõ mồn một việc dành 30 phút đến một giờ đồng hồ mỗi ngày để tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe. Biết là điều đó tốt cho bản thân nhưng khi nghĩ đến việc tập luyện bạn lại chép miệng: "Ôi làm gì có thời gian!". Thế nhưng cũng khung giờ đó bạn lại dành ra để nằm lướt mạng xã hội thì vẫn thấy thời gian của bạn thật dư giả.

Hay cũng có những cặp vợ chồng đã chung sống lâu năm. Luôn lấy cớ công việc áp lực bận rộn, lo lắng con cái,… mà chẳng có thời gian dành ra trò chuyện chia sẻ giữa vợ chồng với nhau. Đến khi những khúc mắc trở thành vấn đề mới hối hận vì sao không dành cho nhau chỉ 10 phút nói chuyện mỗi ngày.

Tôi cũng từng xem một video quay lại cảnh một cụ già nhờ ai đó bấm điện thoại gọi cho cháu gái. Liên tục những câu hỏi: "Khi nào con về? Lâu rồi không gọi cho bà nhỉ? Bao giờ thì con về?...". Liên tục những câu hỏi mong chờ hồi đáp.

Nhưng đổi lại đầu dây bên kia chỉ có câu trả lời: "Dạo này cháu đang bận lắm nên không có thời gian, bao giờ có thời gian cháu về bà nhé, cháu đang bận cháu cúp máy đây". Mắt cụ bà ngấn nước. Sống mũi cay xè, tôi chợt nghĩ, quỹ thời gian của người trẻ sẽ còn dài, nhưng của ông bà còn được bao nhiêu? Liệu đến khi ta có thời gian thì còn cơ hội để nghe một cuộc điện thoại của người bạn đã dành cả thời gian để chờ đến sự hồi đáp từ ta hay không?

Thời gian tuyến tính và không thể nắm bắt. Đúng là mỗi người chỉ có một quỹ thời gian nhất định và bắt buộc ta phải đặt cái gì ưu tiên lên trên để dành thời gian cho nó. Điều này không sai. Nhưng đừng quên rằng, có những điều là quan trọng trong thời điểm hiện tại nhưng sau này chưa chắc đã còn sức nặng đến thế. Chính vì vậy hãy trân trọng tất cả mọi thứ trong cuộc đời, là chính bản thân mình, là những điều nhỏ bé nhất và đặc biệt là những người thân xung quanh.

Vì vậy nên đừng lấy cớ "không có thời gian" để từ chối những điều bạn coi bé nhỏ bình thường trong đời sống. Bởi chúng cũng như thời gian, đã trôi qua rồi thì không bao giờ nắm bắt được nữa.

Đang được quan tâm