Thứ hai, 07/06/2021 - 17:20

Lạ lùng món trà lên men, "mọc cả nấm" hấp dẫn thực khách

Dân trí

Bằng cách thêm vài chủng vi khuẩn, nấm men và đường vào trà, người ta đã tạo nên thức uống có hình thức và mùi vị hấp dẫn.

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội mới đây xuất hiện một loại đồ uống độc lạ và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý của các tín đồ ẩm thực. Đó chính là món trà kombucha. 

Theo trang Healthline, trà kombucha là một loại trà lên men được cho có nguồn gốc từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Thực tế, đây không phải thức uống mới được sáng tạo mà nó đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm.

Lạ lùng món trà lên men, mọc cả nấm hấp dẫn thực khách - 1

Trà Kombucha là loại trà lên men tự nhiên, có vị chua khá kén người uống (Ảnh: Emma Christensen).

Để tạo ra trà kombucha, người ta sẽ thêm một vài chủng vi khuẩn, nấm men và đường vào trà đen, trà xanh, trà ô long hoặc trà kukicha. Sau đó trà được ủ cho lên men trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn. 

Trong quá trình này, các vi khuẩn và nấm men sẽ phát triển và tạo ra một lớp màng bao bọc giống như nấm trên bề mặt trà. Đây cũng là lý do tại sao kombucha còn được gọi là "trà nấm".

Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - SCOBY), và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.

Lạ lùng món trà lên men, mọc cả nấm hấp dẫn thực khách - 2
Kombucha chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe (Ảnh: Shutterstock).

Kombucha chứa nhiều lợi khuẩn probiotics, cung cấp cho hệ tiêu hóa các vi khuẩn có lợi, khỏe mạnh. Những vi khuẩn này có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí có thể giảm cân. 

So với sữa chua, yakult thì kombucha mang lại lợi ích cho sức khỏe gấp 3 lần. Thức uống này cũng có thể làm tại nhà với công thức đơn giản, chi phí tiết kiệm. Bởi thế nhiều người thường thêm kombucha vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Lạ lùng món trà lên men, mọc cả nấm hấp dẫn thực khách - 3

Trà kombucha có thể làm tại nhà khá đơn giản với chi phí cực rẻ (Ảnh: NPV).

Ngoài ra, quá trình lên men còn tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác. Người ta cũng phát hiện thấy một lượng lớn vi khuẩn có thể phát triển tốt trong hỗn hợp (vi khuẩn và nấm men) này. 

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào chỉ ra lợi ích của chế phẩm sinh học từ kombucha nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn tạo axit lactic có thể có chức năng sinh học.

Lạ lùng món trà lên men, mọc cả nấm hấp dẫn thực khách - 4

Trà kombucha kết hợp với nước ép trái cây tạo thành thức uống có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Emma Christensen).

Trà kombucha có hương vị khá chua, rất kén người uống. Tuy nhiên khi kết hợp trà kombucha với các loại nước ép trái cây lại tạo ra thức uống có mùi vị hấp dẫn, dễ chịu. Với những lợi ích tuyệt vời mà trà kombucha mang lại, nó trở thành loại đồ uống độc lạ được những tín đồ ẩm thực yêu thích.

Thảo Trinh 

Theo Healthline, NPV Beverage

Đáng quan tâm