Ký ức tuổi thơ ùa về với món giải khát thạch sâm sâm
(Dân trí) - Thạch sâm sâm là món một món thạch không những tốt cho cơ thể, là món ăn giải khát tuyệt vời mà nguyên liệu và cách làm nên nó cũng vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm thành công.
"Nhớ ngày xưa mỗi lần lẽo đẽo theo đuổi con bò là thường có một bó lá sâm sâm hái ở rừng cao su mang về nhà. Thế là có món giải khát tuyệt vời lành và sạch từ lá sâm sâm mọc hoang.
Kể cũng mấy chục năm rồi mới làm lại món này. Nhà ngoại ở vườn có mấy bụi mà chẳng ai ngó ngàng gì tới. Mình thấy lâu rồi, hôm nay rảnh nghỉ lễ mới xử em nó", chia sẻ từ bạn Phan Tuyền.
Cách làm thạch sâm sâm cực dễ:
Bước 1:Lá sâm sâm hái xuống rửa sạch qua nhiều lần nước cho hết bụi bẩn. Vì lá sâm sâm nhà trồng nên không lo thuốc bảo vệ thực vật.
Bước 2: Để lá ráo nước sau đó cho lá vào một cái chậu sạch và đổ nước vào vò, cứ 100g lá sâm sâm là 1 lít nước đun sôi để nguội. Vò lá cho đến khi lá nát và cho ra nước sệt sệt
Bước 3: Sau bước 2 dùng rây lọc lấy nước và bỏ cái. Trong khi vò cho một muỗng cà phê dầu ăn vào để nước lá không bị bọt.
Bước 4: Lấy khoảng 3 vỏ sò lông rửa thật sạch để ráo và nướng cho vỏ sò đỏ thành than hồng sau đó giã nát và hòa một ít nước (khoảng 1/2 bát cơm) đợi cho cặn lắng xuống. Nếu không có vỏ sò lông có thể dùng gói bột thạch bán sẵn hòa cùng nước sâm sâm, đun sôi và để nguội.
Bước 5:Lấy nước trong của vỏ sò hòa vào nước lá sâm sâm đã lọc và quậy đều sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho thạch đông lại.
Như vậy là bạn đã có ngay món giải khát tuyệt vời cho ngày hè này. Thạch sâm sâm mua ngoài chợ đôi khi không vệ sinh. Còn gì ngon bằng, sạch bằng, mát bằng nhà trồng, nhà làm phải không nào?