Cô gái Việt sống tại Cộng hòa Séc chia sẻ công thức làm chè khúc bạch

Ngọc Linh

(Dân trí) - Với niềm đam mê nấu nướng và sự khéo léo cô gái Tô Khánh Chi (24 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại CH Séc) đã có công thức làm chè khúc bạch nhiều màu sắc và hương vị cực kỳ thơm ngon.

Chị Khánh Chi chia sẻ: "Lần đầu mình làm chè khúc bạch, bất ngờ là làm rất dễ, nhanh và rất hợp khẩu vị của mình - thanh thanh man mát pha lẫn với béo ngậy. Làm rồi mới hối hận là không làm sớm hơn. Một bát chè với một chút hoa từ cửa sổ cũng đủ yêu đời rồi. Cùng làm với mình món chè này nhé!" 

Cô gái Việt sống tại Cộng hòa Séc chia sẻ công thức làm chè khúc bạch - 1

Món chè khúc bạch đẹp mắt và thơm ngon (Ảnh: Khánh Chi). 

Công thức làm 3 bát chè khúc bạch

225ml whipping cream ( 75ml/1 bát)

228ml sữa tươi

45g đường (15g/ 1 bát) có thể gia giảm tùy khẩu vị

15g gelatin 

2g matcha + 15ml nước sôi

15ml siro dâu

Lá dứa nhãn hộp hoặc tươi 

68g đường phèn

750ml nước

Hạnh nhân lát rang vàng

Cô gái Việt sống tại Cộng hòa Séc chia sẻ công thức làm chè khúc bạch - 2

Nguyên liệu dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Khánh Chi). 

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị 3 bát, thạch trắng, matcha và dâu. Mỗi bát cho 38ml sữa tươi và 5g gelatin ngâm khoảng 10-15p. Sau đó chuẩn một nồi nước sôi sau đó lần lượt cho bát sữa vào đun cách thủy để gelatin tan hết sau đó cho 75ml whipping  và 38ml sữa vào tiếp theo cho 15g đường. Quậy cho đường tan rồi bắc ra đổ vào khuôn hoặc âu thủy tinh vuông hoặc chữ nhật, để nguội hẳn rồi cho vào tủ mát 2-3 giờ. 

Bước 2: Bát thứ 2 mình làm là matcha, bước làm như bát đầu tiên chỉ thêm 2g matcha và mình pha với 15ml nước sôi, khuấy đều cho bột matcha tan hết sau đó cho vào bát sữa quậy đều. Nếu muốn màu đậm hơn thì có thể cho thêm 1-2 giọt màu thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bước 3: Bát thứ 3 mình là vị dâu. Dâu  thái nhỏ hạt lựu đun với đường cùng 1-2 thìa canh nước  sau đó nghiền nát hoặc xay bằng máy, rây qua lưới chắt lấy nước. Sau khi sữa đun cách thủy xong như bước đầu tiên thì mình cho nước dâu vào để lên màu đều, nếu màu nhạt thì cho thêm màu thực phẩm hồng. Để tủ lạnh đến khi đông. 

Bước 4: Khi chờ đông thì mình chuẩn bị phần nước ăn, đun sôi 750ml với lá dứa cùng đường phèn, tắt bếp và cho thêm 3-4 muỗng nước nhãn trong hộp tăng thêm hương vị và để nguội. Hôm nào nóng mình sẽ cho nước cốt này vào lạnh để khi ăn cho mát lạnh. 

Bước 5: Rang vàng lát hạnh nhân và để nguội. Thạch đông rồi mình sẽ lấy ra để cắt thành từng viên hình vuông. Mỗi bát mình sẽ cho đủ màu thạch, nhãn, múc thêm nước, rắc hạnh nhân lên là mình đã có những bát chè khúc bạch siêu ngon, siêu nhanh và cực kì dễ làm.