Chè sương sa hạt lựu cho ngày hè oi nóng

Ngọc Linh

(Dân trí) - Chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt ngày hè cực dễ làm. Cùng cô gái Khánh Chi tìm hiểu công thức món ăn này ngay nhé.

"Với thời tiết nóng nực này có cốc chè sương sa hạt lựu với đủ vị giòn sần sật, dai dai, thơm mát hòa tan trong cốt dừa béo ngậy thì thật tuyệt vời. Không cầu kì như trân châu bọc nhân dừa hay loại trong mà hạt lựu chỉ đơn giản làm từ củ năng, củ mã thầy nhanh gọn, dễ hơn rất nhiều. Cùng làm với mình nha!", Khánh Chi chia sẻ. 

Chè sương sa hạt lựu cho ngày hè oi nóng - 1

 Các nguyên liệu làm nhân đậu xanh

60g đậu xanh không vỏ

35g đường (gia giảm tùy khẩu vị)

Các nguyên liệu làm nhân hạt lựu

200g củ năng hay còn gọi là củ mã thầy

Bột năng

450ml nước ( 3 bát màu, mỗi bát 150ml)

45g đường

Màu thực phẩm tùy sở thích và có thể thay thế bằng màu của củ dành dành, màu lá dứa,..

Các nguyên liệu làm nhân sương sáo

25g bột sương sao đen hoặc trắng

400ml nước

30-45g đường (gia giảm tùy khẩu vị)

Phần nước cốt dừa

250ml nước cốt dừa

20-35g đường

Lá dứa

Chè sương sa hạt lựu cho ngày hè oi nóng - 2

Cách làm: 

Bước 1: Ngâm đậu xanh 4-6 tiếng. Ngâm bột sương sáo với nước khoảng 15 phút sau đó đun ở lửa nhỏ quấy đều sau đó cho đường, đường tan tắt bếp đổ ra âu thủy tinh hoặc khuôn và để tủ lạnh chờ đông.

Bước 2: Làm hạt lựu 3 màu nên các bạn cần chuẩn bị 3 bát nước, mỗi bát 150ml nước và 15g đường quậy đều cùng màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên. Thái củ năng nhỏ hạt lựu rồi chia đều cho vào các bát màu để ngâm 15 phút cho lên màu.

Bước 3: Khi củ năng đã ngấm màu vớt củ năng sang bát bột năng để bột năng bám kĩ bên ngoài củ năng. Nước màu ngâm giữ lại để đun sôi luộc củ năng, luộc màu nào dùng nước của màu đó. Khi củ năng chín sẽ nổi lên là đã chín, lưu ý thời gian luộc rất ngắn ko nên luộc lâu. Với củ năng và ngâm vào bát nước lạnh 15 phút rồi vớt ra. Bảo quản trong tủ mát dùng được 2 ngày.

Bước 4: Đậu xanh ngâm và rửa sạch sau đó đổ nước mang đi nấu, nấu đậu xanh nên nấu với nhiều nước, canh và quậy liên tục tránh để sát nồi. Khi đậu nhừ rút hết nước cho đường vào gia giảm theo khẩu vị dùng phới đánh nhuyễn nếu làm nhiều thì cho vào máy xay nhuyễn rồi để nguội.

Bước 5: Nước cốt dừa nấu với đường và lá dứa ở lửa vừa khi gần sôi thì tắt bếp, để nguội.

Chè sương sa hạt lựu cho ngày hè oi nóng - 3

Tô Khánh Chi (24 tuổi) hiện đang sống và học tập tại CH Séc. 

Chỉ với những bước như vậy là món chè hạt lựu sương sa đã xong. Khi ăn các bạn chỉ cần đá bào, cho từng nguyên liệu vào cốc và thưởng thức thôi. Chúc mọi người thành công.