Oscar 2020:

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên?

Dân trí Khi đạo diễn Bong Joon-ho bước lên sân khấu nhận giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, ông hẳn đã tin rằng khoảnh khắc vinh quang nhất dành cho “Parasite” đến đây là... hết.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 1

Đạo diễn Bong Joon-ho

Vị đạo diễn chia sẻ hài hước trên sân khấu: “Tôi đã sẵn sàng uống hết mình kể từ tối nay cho tới sáng mai”. Ông đã nhận được một giải thưởng trước đó - giải Kịch bản gốc xuất sắc nhất.

Nhưng ông Bong sẽ còn phải quay trở lại sân khấu để nhận thêm hai tượng vàng nữa dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất (ông là đạo diễn Châu Á thứ hai nhận được vinh dự này, sau đạo diễn Lý An) và Phim hay nhất.

Chiến thắng “oanh tạc” của “Parasite” tại giải Oscar đã nằm ngoài mọi dự liệu, phim trở thành tác phẩm điện ảnh đầu tiên trong lịch sử cùng lúc giành hai giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất và Phim hay nhất trong suốt lịch sử 92 năm của giải Oscar.

“Tôi cảm thấy một khoảnh khắc lịch sử cần phải xảy ra cuối cùng đã đến vào ngay lúc này”, một thành viên trong ê-kíp làm phim “Parasite” chia sẻ khi họ bước lên nhận giải quan trọng nhất - giải Phim hay nhất.

Đã qua rồi cái thời phim không nói tiếng Anh chỉ có cơ hội ở các giải thưởng phụ. “Parasite” đã cho thấy một phim không nói tiếng Anh có thể cùng lúc hội tụ đủ nhiều yếu tố: phim ăn khách ngoài phòng vé quốc tế, đồng thời là phim đậm chất nghệ thuật thắng lớn tại các giải thưởng uy tín.

Trước đó, đạo diễn Bong đã có một câu nói rất hay về những bộ phim “không nói tiếng Anh”: “Một khi các bạn vượt qua được rào cản… cao một phân của những dòng phụ đề, các bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều phim gây sửng sốt”.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 2

Đoàn phim "Parasite" trên sân khấu của giải Oscar

Giữa bối cảnh nền công nghiệp làm phim đề cao sự đa dạng văn hóa - chủng tộc, chiến thắng của “Parasite” đã đánh dấu một bước ngoặt đối với các phim không nói tiếng Anh tại thị trường Mỹ.

Thành công của “Parasite” xuất phát từ một hoàn cảnh đặc biệt mà không nhiều bộ phim khác có thể trải qua. Tại Châu Á, những nhà làm phim trẻ đang nỗ lực để “Parasite” không phải là một khoảnh khắc vinh quang ngắn ngủi, mà là dấu hiệu khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong điện ảnh. Hãy cùng phân tích những yếu tố làm nên thành công của “Parasite”:

Sự yếu thế xưa kia của những phim không nói tiếng Anh

Trước nay, phim không nói tiếng Anh được ra mắt tại thị trường Mỹ đều là những phim kinh phí thấp và đạt doanh thu thấp, phim cũng thường không được nhìn nhận đúng tầm tại các giải thưởng điện ảnh.

Giải Oscar trước đây cũng không trao nhiều cơ hội cho phim “nói tiếng nước ngoài”. Trước nay mới chỉ có 12 bộ phim từng được đề cử ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất cũng đồng thời được đề cử ở hạng mục Phim xuất sắc nhất, nhưng chưa từng có phim nào giật về “cú đúp”.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 3

Giải Oscar trước đây cũng không trao nhiều cơ hội cho phim “nói tiếng nước ngoài”

Năm 2000, “Crouching Tiger, Hidden Dragon” (Ngọa hổ tàng long - 2000) của đạo diễn Lý An thu về 128 triệu USD từ phòng vé Bắc Mỹ, trở thành phim ngoại ngữ được sản xuất bên ngoài nước Mỹ có doanh thu cao nhất từng thấy tại thị trường này.

Khi ấy, người ta bắt đầu nhận thấy rằng khán giả Mỹ hóa ra cũng không ngại đọc phụ đề, nhưng sau đó cũng không có mấy phim Châu Á nối tiếp thành công của “Ngọa hổ tàng long” để giúp làm tăng vị thế của phim Châu Á tại thị trường này.

Bong Joon-ho và những nước cờ khôn ngoan

Điện ảnh Hàn Quốc đã từng có những bộ phim gây chú ý tại các LHP quốc tế, nhưng chỉ đạo diễn Bong là người biết cách để tạo cho mình lối đi thành công ra thế giới. Ông có những bước đi chiến lược khôn ngoan.

Giáo sư Jason Bechervaise, một giáo sư chuyên về ngành giải trí tại trường Đại học Korea Soongsil Cyber (Seoul, Hàn Quốc) nhìn nhận rằng: “Đạo diễn Bong có suy nghĩ vượt xa so với những đồng nghiệp khác. Ông ấy rất hiểu về nền công nghiệp làm phim”. Giáo sư Bechervaise đã từng viết luận văn về sự nghiệp của đạo diễn Bong.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 4

Đạo diễn Bong có suy nghĩ vượt xa so với những đồng nghiệp khác.

Hồi năm 2013, đạo diễn Bong gây chú ý ở Hollywood với bộ phim “Snowpiercer” (Chuyến tàu băng giá - 2013), đây là bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên của ông, khi ấy, dịch vụ chiếu phim trực tuyến còn chưa được biết đến nhiều, “Snowpiercer” ngay sau thời gian ra rạp đã được chiếu trực tuyến và thu hút sự chú ý đối với phương thức “làm ăn” lạ lẫm của nó.

Năm 2017, bộ phim song ngữ “Okja” của ông Bong trở thành chủ đề tranh cãi tại LHP Cannes, không phải bởi nội dung bộ phim, mà bởi nhiều khán giả phản đối việc để một phim do kênh phim trực tuyến đặt hàng thực hiện được tham gia tranh giải tại LHP lâu đời nhất thế giới.

“Những tranh cãi này đều là tin tốt đối với Bong bởi người ta sẽ phải nói về ông, nhiều người sẽ biết đến ông với tư cách nhà làm phim”, giáo sư Bechervaise nhận định.

Sau khi đã được giới làm phim quốc tế biết đến qua một số sự việc kể trên, lại kết giao hữu hảo với một số nhân vật tên tuổi ở Hollywood như nữ diễn viên Tilda Swinton và đạo diễn Quentin Tarantino, đạo diễn Bong biết chắc rằng cho dù mình làm phim nói tiếng Hàn ở Hàn Quốc, thì vẫn sẽ nhận được sự chú ý…

Thế giới đang thay đổi, nền công nghiệp điện ảnh cũng đổi thay

Người xem điện ảnh giờ đây đang đề cao sự đa dạng văn hóa - chủng tộc trong nền công nghiệp làm phim. Việc một giải thưởng điện ảnh uy tín không có được sự đa dạng đó ngay lập tức sẽ vấp phải sự chỉ trích của truyền thông - công chúng.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 5

Người xem điện ảnh giờ đây đang đề cao sự đa dạng văn hóa - chủng tộc trong nền công nghiệp làm phim

Những phản ứng tiêu cực trước đây đã từng khiến ủy ban trao giải Oscar phải tăng số lượng thành viên chấm giải là nữ giới và thuộc các nhóm thiểu số, để đảm bảo tính đa dạng hiện diện nhiều hơn trong các đề cử Oscar.

Năm 2018 - 2019, chính sức mạnh từ mạng xã hội và những cộng đồng khán giả thiểu số đã giúp “Black Panther” (Báo đen) và “Crazy Rich Asians” (Con nhà siêu giàu Châu Á) đạt được những thành công lớn ngoài phòng vé.

Những thành công như vậy cho các hãng phim thấy rằng chính sự đa dạng văn hóa - chủng tộc sẽ giúp sinh ra lợi nhuận kinh tế, bởi những nhóm khán giả “thiểu số” đang dần có sức mạnh lớn hơn trong thị trường điện ảnh.

“Parasite” - một chuyện phim có tính toàn cầu

Hồi tháng 5/2019, “Parasite” ra mắt tại LHP Cannes và nhận được 8 phút vỗ tay vang dội, sau đó, phim nhận được giải Cành Cọ Vàng cao quý nhất.

Hồi tháng 10/2019, bộ phim bắt đầu ra rạp tại Mỹ và nhờ vào những bài bình phim đánh giá tích cực mà “Parasite” đã có được tuần công chiếu mở màn đạt doanh thu lớn nhất từng thấy đối với một phim quốc tế chiếu tại Mỹ.

Đương nhiên, thành công của “Parasite” không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố ngoại cảnh mà còn bởi chính chất lượng của bộ phim.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 6

Bộ phim vẫn mang đặc trưng phong cách Hàn với những yếu tố cười ra nước mắt hoặc giật gân - kinh dị, nhưng chính cách phim khai thác sắc bén sự bất bình đẳng trong xã hội, khoảng cách giàu nghèo, chênh lệch đẳng cấp… đã giúp đưa lại một đề tài có tính phổ quát toàn cầu. Chính chất liệu đề tài đã giúp một bộ phim đậm chất Hàn tạo được sự cộng hưởng đối với người xem quốc tế.

Và cũng không thể bỏ qua yếu tố rằng bộ phim đã được thực hiện tại một trung tâm văn hóa - thời trang đang lên của thế giới. Sự thống trị ngày càng mạnh mẽ của K-pop đã giúp văn hóa Hàn được biết tới nhiều hơn trong thời gian qua.

Sức hấp dẫn còn tới từ chính đạo diễn Bong Joon-ho khi ông luôn xuất hiện với sự vui vẻ, tự nhiên cùng những phát ngôn thông minh tại các sự kiện điện ảnh. Ông nhanh chóng biết cách để biến mình trở thành một phần hấp dẫn tại các sự kiện và tạo nên luồng thông tin xoay quanh mình.

Bong chiếm được thiện cảm của Hollywood, điều này quan trọng bởi Oscar là nơi dạo chơi quen thuộc của các nhân vật làm việc ở Hollywood.

“Ký sinh trùng” thắng lớn có phải sự khởi đầu cho một kỷ nguyên? - 7

Bong chiếm được thiện cảm của Hollywood, điều này quan trọng bởi Oscar là nơi dạo chơi quen thuộc của các nhân vật làm việc ở Hollywood

Khi nhà sản xuất chương trình lễ trao giải Oscar để ánh sáng tối dần báo hiệu kết thúc sự kiện, thì chính những người ngồi dưới hàng ghế khán giả bao gồm cả những ngôi sao như tài tử Tom Hanks đã cùng đồng thanh hô lên “More! More!” (Nữa! Nữa!) để đoàn phim “Parasite” có thể chia sẻ nhiều hơn và tận hưởng khoảnh khắc của họ lâu hơn trên sân khấu sáng đèn.

“Parasite” là cú hích và động lực

Thành công của “Parasite” không đảm bảo một sự thay đổi dài lâu. Mặc dù vậy nó đã tạo ra những cú hích, một số nhà làm phim Hàn Quốc cho biết rằng thành công của “Parasite” đã khiến họ nhận được sự đối đãi kiểu khác khi có phim tham gia các LHP quốc tế.

Đạo diễn Kim Yong-hoon cho hay ông đã nhận thấy sự thay đổi trong cách mọi người đón nhận phim mới của mình khi đem đi dự một số LHP: “Tôi nhận thấy sự quan tâm lớn hơn trước, không chỉ từ ban tổ chức và còn từ khán giả. Giờ đây, người ta biết rằng có những nhà làm thú vị ở Hàn Quốc. Tôi nghĩ ‘Parasite’ là một dấu mốc và cũng là động lực. Đây là một cơ hội lớn”.

4 lần lên nhận giải Oscar của đạo diễn Bong Joon-ho

Khoảnh khắc nhận giải Phim hay nhất của đoàn làm phim "Parasite"

Bích Ngọc

Theo Time/Vulture

MỚI NHẤT
Đăng Khôi kể về căn bệnh hiếm gặp khiến anh nguy hiểm đến tính mạng
Đăng Khôi kể về căn bệnh hiếm gặp khiến anh nguy hiểm đến tính mạng

(Dân trí) - Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Đăng Khôi bỗng dưng mắc chứng bệnh hiếm gặp. Chứng bệnh đó khiến anh vĩnh viễn bị điếc một bên tai và suýt nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:41

Không tổ chức lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái năm 2020
Không tổ chức lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái năm 2020

(Dân trí) - Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ không tổ chức lễ hội cầu phúc Đền Độc Cước và lễ hội Tình yêu - Hòn Trống Mái năm 2020.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:39

Tìm người đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc 19 và 45 tuổi
Tìm người đóng vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc 19 và 45 tuổi

(Dân trí) - Dự án phim về cuộc đời nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn đang tìm kiếm người đóng vai chính. Phim được kỳ vọng khơi nguồn cảm hứng những người yêu nhạc Trịnh suốt nửa thế kỷ nay.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:32

Cộng đồng mạng phát sốt với biểu cảm dễ thương của đạo diễn “Ký sinh trùng”
Cộng đồng mạng phát sốt với biểu cảm dễ thương của đạo diễn “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Đạo diễn Bong Joon-ho đã có một biểu cảm vô cùng hài hước, dễ thương ngay trên sân khấu lễ trao giải Oscar. Khoảnh khắc vô tình lọt vào ống kính máy quay, khiến không ai có thể nhịn cười.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:37

Tác phẩm nghệ thuật trị giá 20.000 USD bị vỡ tan tành trong phút chốc
Tác phẩm nghệ thuật trị giá 20.000 USD bị vỡ tan tành trong phút chốc

(Dân trí) - Một nhà phê bình nghệ thuật đã vô tình làm vỡ tan tành một tác phẩm nghệ thuật trị giá 20.000 USD (tương đương 465 triệu đồng) khi tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:32

Giữa bối cảnh đại dịch corona, phim truyền hình Đài Loan cắt… cảnh hôn
Giữa bối cảnh đại dịch corona, phim truyền hình Đài Loan cắt… cảnh hôn

(Dân trí) - Dù gần tới ngày lễ Tình yêu Valentine (14/2), nhưng các bộ phim truyền hình Đài Loan vẫn “cắt mạnh” những cảnh lãng mạn trên màn ảnh, vì đại dịch corona đang diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:53

Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ di tích
Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ di tích

(Dân trí) - Một phần của dãy nhà một tầng, vốn là trụ sở của trạm phát sóng Bạch Mai ở địa chỉ ngách 128C/22 Đại La đã bị phá dỡ ngay trước ngày lập hồ sơ xếp hạng di tích.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:53

Nam diễn viên hài xấu lạ và quá khứ “cứ đi thi là… rớt”
Nam diễn viên hài xấu lạ và quá khứ “cứ đi thi là… rớt”

(Dân trí) - Mạc Văn Khoa được xem là “ca lạ” của showbiz Việt khi liên tục có những bước phát triển nhanh chóng trong nghề, để lại ấn tượng đặc biệt với khán giả bằng nét xấu lạ và cái duyên trong diễn xuất.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:46

Thanh Hằng: “Tôi không ít lần khiến Hà Anh Tuấn phiền lòng”
Thanh Hằng: “Tôi không ít lần khiến Hà Anh Tuấn phiền lòng”

(Dân trí) - “Chúng tôi làm bạn với nhau khoảng thời gian dài thế kia chắc chắn sẽ có những lúc tôi khiến Tuấn vui và cũng không ít lần khiến Tuấn phiền lòng”, Thanh Hằng tâm sự.

Thứ ba, 11/02/2020 - 02:54

Điện ảnh luôn nâng đỡ và giúp cho xúc cảm thăng hoa
Điện ảnh luôn nâng đỡ và giúp cho xúc cảm thăng hoa

(Dân trí) - Điện ảnh phản ánh đời sống và điện ảnh cũng nâng đỡ xúc cảm để con người có thể thăng hoa vượt lên trên những gì đang diễn ra trong thực tại đời sống.

Thứ ba, 11/02/2020 - 11:20

Lập nên kỳ tích tại Oscar 2020, “Ký sinh trùng” được chiếu lại ở Việt Nam
Lập nên kỳ tích tại Oscar 2020, “Ký sinh trùng” được chiếu lại ở Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi lập nên kỳ tích khi mang về 4 tượng vàng trong lễ trao giải Oscar 2020, bộ phim “Ký sinh trùng” (Parasite) sẽ được chiếu lại tại hệ thống rạp CGV từ ngày 17/2.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:50

Dịch nCoV: Du khách bị cách ly ở khách sạn hạng sang, ai trả tiền?
Dịch nCoV: Du khách bị cách ly ở khách sạn hạng sang, ai trả tiền?

(Dân trí) - Nhiều du khách chỉ thuê khách sạn vài ngày, nhưng theo quyết định cách ly thì phải đủ 14 ngày. Vậy, thời gian du khách ở thêm ngày trong khách sạn những ngày phải cách ly tính chi phí chi trả thế nào?

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ sĩ Việt bày tỏ cảm xúc khi “Ký sinh trùng” thắng lớn tại Oscar 2020
Nghệ sĩ Việt bày tỏ cảm xúc khi “Ký sinh trùng” thắng lớn tại Oscar 2020

(Dân trí) - Bộ phim “Parasite” (Ký sinh trùng) cùng lúc đoạt 4 giải thưởng quan trọng của Oscar 2020 đã khiến nhiều sao Việt không giấu được sự thích thú, ngưỡng mộ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:19

“Parasite” là phim đầu tiên trong lịch sử giật “cú đúp” ngoạn mục
“Parasite” là phim đầu tiên trong lịch sử giật “cú đúp” ngoạn mục

(Dân trí) - “Parasite” là phim đầu tiên trong lịch sử giải Oscar đoạt tượng vàng Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và sau đó là “cú chốt” Phim hay nhất. Đây là “cú đúp” đầu tiên xảy ra tại giải Oscar.

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:49

Khán giả đeo khẩu trang, ngồi kín khán phòng… nghe nhạc
Khán giả đeo khẩu trang, ngồi kín khán phòng… nghe nhạc

(Dân trí) - Hàng dài khán giả đeo khẩu trang, xếp hàng để vào tham dự đêm nhạc “Hãy cứ là tình nhân” số 2. Nghệ sĩ biểu diễn cũng đeo khẩu trang hát và chụp ảnh trên sân khấu.

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:38

Cát Phượng đã tới Sở TT&TT TPHCM vì đưa tin sai về dịch corona
Cát Phượng đã tới Sở TT&TT TPHCM vì đưa tin sai về dịch corona

(Dân trí) - Ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, Sở đã có buổi làm việc cùng diễn viên Cát Phượng theo đúng lịch hẹn đã thông báo.

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:36

MC Hoàng Linh kể về “kho báu” có được sau 13 năm gắn bó với người lính
MC Hoàng Linh kể về “kho báu” có được sau 13 năm gắn bó với người lính

(Dân trí) - 13 năm gắn bó với chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, tài sản lớn nhất mà MC Hoàng Linh xem như “kho báu” đó chính là những kỷ niệm khi làm chương trình.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:57

Ninh Bình hoãn khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 vì nCoV
Ninh Bình hoãn khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 vì nCoV

(Dân trí) - Ban Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2020 Ninh Bình đã quyết định hoãn tổ chức lễ khai mạc vào ngày 22/2, sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp trong thời gian tới.

Thứ hai, 10/02/2020 - 09:05

“Parasite”: Dấu son lịch sử của điện ảnh Châu Á
“Parasite”: Dấu son lịch sử của điện ảnh Châu Á

(Dân trí) - Bất kể kết quả của “Parasite” tại lễ trao giải Oscar là như thế nào, đây vẫn là bộ phim thành công nhất từng thấy trong lịch sử điện ảnh Châu Á.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:18

Đời sống văn hóa trong nước tiếp tục biến động vì virus corona
Đời sống văn hóa trong nước tiếp tục biến động vì virus corona

(Dân trí) - Các show diễn bị hủy hàng loạt, các địa điểm tham quan đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh, một số nghệ sĩ bị phạt vì đưa thông tin không chính xác. Tất cả là vì virus corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:17

Bạn đã gặp phiền toái hay khó khăn thực sự? (kỳ 3)
Bạn đã gặp phiền toái hay khó khăn thực sự? (kỳ 3)

(Dân trí) - Cuộc sống là tập hợp những con sóng. Không có con sóng nào giống con sóng nào cả. Chúng ta cần học cách chấp nhận sự khác biệt ấy.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:29

Sống trong thế giới hội họa của Van Gogh
Sống trong thế giới hội họa của Van Gogh

(Dân trí) - Triển lãm tương tác tái hiện những tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh khiến công chúng đắm mình trong không gian hội họa.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 11:17

“Once Upon a Time in Hollywood”: Hoài niệm luôn đẹp như cổ tích
“Once Upon a Time in Hollywood”: Hoài niệm luôn đẹp như cổ tích

(Dân trí) - Những bộ phim làm ra vì nỗi hoài niệm như “Once Upon a Time … in Hollywood” chủ yếu được thực hiện bằng cảm hứng và với mục đích khơi gợi cảm hứng.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:40

Clip: “Lăn nhanh hơn đi” hóa ra... là thật
Clip: “Lăn nhanh hơn đi” hóa ra... là thật

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chú gấu trúc panda liên tục lăn tròn đã được lan truyền trên mạng xã hội Instagram những ngày qua.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:37