Thứ Bảy 04/05/2019 - 08:26

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi

Dân trí Người đàn ông này được ví như Robinson Crusoe, anh sống mà không cần đến điện, nước hay bất cứ gia dụng tiện nghi nào, nhưng anh có củi để sưởi ấm, có sách để giải trí và một đời sống tĩnh lặng, yên bình “đến lạ”. Bạn gái của anh không chịu nổi đời sống ấy đã bỏ đi.

Anh Mark Boyle đã không sử dụng tới một bóng đèn điện nào trong vòng ba năm qua. Anh cũng không dùng ấm điện, máy giặt, lò vi sóng, máy hút bụi, tivi hay đài radio. Điều đó đồng nghĩa với việc anh không bao giờ xem các cuộc thi đấu thể thao, không bao giờ nghe nhạc số, không sử dụng email, không nghe điện thoại hay cập nhật gì trên mạng xã hội.

Anh Mark không lười, nhưng kể từ tháng 12/2016, anh đã quyết tâm sống một đời sống không liên quan chút gì tới những công nghệ hiện đại. Theo đó, bất cứ thứ gì cần dùng năng lượng điện đều không xuất hiện trong căn nhà của Mark.

Để sống được một cuộc đời như vậy không dễ dàng, Mark đã phải dành ra nhiều năm tháng để nâng từng mức độ trong đời sống kỳ lạ của mình, đây chính là mức cao nhất mà anh đặt ra cho bản thân. Đến thời điểm này, anh đã không còn cần tới máy tính, khóa hết các tài khoản mạng xã hội, khóa hết các tài khoản thẻ tín dụng, từ bỏ mọi món đồ dùng tới điện.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 1

Mark Boyle (39 tuổi) đứng trước chiếc thang gỗ dẫn lên phòng ngủ.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 2

Căn nhà nhỏ của anh Mark nằm ở miền tây Ireland.

Người đàn ông chủ động sống “lạc hậu cực độ” so với thời đại

Giờ đây, Mark tự mình trồng trọt, săn bắn, hái lượm thực phẩm, anh tự mình làm nhiều thứ, chẳng hạn như kem đánh răng được anh tự chế từ các loại thực vật, Mark dùng cây cỏ kiềm mà anh tự trồng để giặt quần áo.

Nhà của anh là một cabin nhỏ bằng gỗ mà anh tự dựng nên. Mark giao tiếp với người thân qua thư từ, anh hiện tại đang viết một cuốn sách xoay quanh những trải nghiệm của mình và từng chữ đều được anh viết ra trên giấy. Cuốn sách đã có tiêu đề: “Đường về nhà: Chuyện kể từ một cuộc đời không công nghệ”.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 3

Vườn rau của Mark.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 4

Mark chặt củi để dùng cho việc sưởi ấm, đun nấu.

Cuộc sống như vậy đương nhiên cũng không cần đồng hồ hay một khái niệm về thời gian quá chính xác: “Tôi thức và ngủ tùy theo ánh sáng chiếu vào nhà, đồng điệu với những biến động của thiên nhiên, thời tiết”, Mark cho hay.

Thỉnh thoảng khi nhà hàng xóm có con gà bị xe cán phải, họ sẽ mang sang cho anh bởi họ biết Mark biết... “vặt lông gà”. Nhiều người có thể nghĩ rằng Mark có phần... loạn trí, nhưng khi tiếp xúc với anh, phóng viên không nhận thấy có gì bất thường ở con người này. Anh từng tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành marketing.

Anh từng làm quản lý của một công ty sản xuất thực phẩm hữu cơ. Anh từng đi du lịch nước ngoài thường xuyên. Anh cũng có tài khoản mạng xã hội được cập nhật thường xuyên. Nhưng rồi tới một thời điểm, Mark thấy chán cuộc sống kiểu đó: “Tôi muốn sống giật lùi để xem cuộc sống giản dị và cổ điển là như thế nào”.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 5

Dù sống “lạc hậu”, nhưng Mark rất ý thức về thẩm mỹ không gian, anh cũng luôn duy trì sự gọn gàng, sạch sẽ trong ngôi nhà nhỏ.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 6

Mark giải trí bằng việc đọc sách và viết lách.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 7

Mark cho hay anh vẫn biết những gì đang diễn ra trong đời sống xã hội nhưng về cơ bản anh đặt mình ra ngoài những biến động đó.

Khi mới quyết định thử sống theo cách này, Mark cũng gặp không ít khó khăn, anh nhớ chiếc máy pha cà phê, nhớ những trận cầu nảy lửa. Người bạn gái của anh cũng không thích nghi được với cuộc sống như vậy, nên hai người chia tay. Mark không do dự, anh hiểu rằng mọi tiện nghi đều có giá của nó. Cuộc sống càng tiện nghi, đời sống càng nảy sinh những áp lực kiểu mới.

Khi từ bỏ đi nhiều thứ thường thấy trong cuộc sống hiện đại, Mark nhận thấy cuộc sống của mình có thêm nhiều sự yên bình, tĩnh lặng, anh biết tận hưởng hiện tại hơn: “Tôi hiểu mình hơn, hiểu được những giới hạn của mình, và kết nối thực sự với mọi thứ xung quanh mình”.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 8

Một góc bếp của Mark.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 9

Mark chuẩn bị bữa trưa có bánh mì và mứt quả tự làm.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 10

Anh còn tự trồng khoai tây và các loại rau, tự làm bánh mì và mứt quả.

Mark không còn những lo lắng thường nhật trước đây, thay vào đó anh đối diện với những nhu cầu thực tế hơn cho sự sinh tồn: phải ăn nên anh phải chăm chỉ trồng trọt, chăn nuôi, phải sưởi ấm nên anh phải đi kiếm củi và chặt củi, phải có chỗ ở an toàn nên anh phải chăm sóc cho ngôi nhà của mình...

Khi trời tối, Mark thắp nến, đèn dầu, đốt lò sưởi. Đối với chúng ta, áp lực thời gian là rất thường thấy, nhưng Mark không phải chịu áp lực thời gian nào hết, vì về cơ bản, ngoài việc đảm bảo những nhu cầu sinh tồn của bản thân, anh không cần vội vã thực hiện bất cứ việc gì.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 11

Vườn rau của anh Mark.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 12

Cuốn sách Mark đang viết từng đề cập rất nhiều tới người bạn gái của anh, nhưng sau khi cô rời anh để tham gia một lễ hội âm nhạc, cô quyết định không trở về bên anh nữa và viết thư cho Mark để anh hiểu rằng cuộc sống kiểu này không phải dành cho cô.

Cuộc sống của Mark đòi hỏi sự bình tĩnh, kiên nhẫn với từng công việc, bất cứ ai nói chuyện với anh cũng sẽ phải điều chỉnh lại nhịp độ và âm độ, họ sẽ nói chậm lại và dịu nhẹ hơn theo cách nói chuyện của anh.

Có những ngày Mark dành cả buổi để câu cá, đốn củi, hoặc đọc sách, viết lách. Có những tối anh chỉ ngồi lặng lẽ ngắm bầu trời hoặc đi dạo trong rừng: “Khi tôi bước đi, tôi không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì. Tôi lắng nghe chim hót, nhìn ngắm cây cối, cảm thấy thật yên bình”.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 13

Mark không bao giờ bận rộn vì anh... không có nhiều việc phải làm.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 14
Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 15

Phòng khách của Mark.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 16

Phòng ngủ ở tầng xép.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 17

Sức khỏe của Mark khá tốt nên gần 20 năm nay anh chưa phải tới bệnh viện lần nào. Cách sống này càng khiến Mark cảm thấy khỏe mạnh hơn. Mặc dù khá buồn khi người bạn gái “một đi không trở lại”, nhưng Mark vẫn quyết định sống theo cách đã chọn.

Mark và cha mẹ mình viết thư đều đặn mỗi tuần, họ cũng thường tới thăm anh và luôn ủng hộ cuộc sống mà anh đã chọn. Bạn bè muốn thăm hỏi anh đều phải viết thư vì Mark không dùng thư điện tử nữa. Vậy mà đã từng có thời, Mark là một thanh niên đam mê các thiết bị công nghệ.

Cuộc sống của Mark từ lâu đã không còn biết đến tiền. Mark chia sẻ: “Tôi không ngại thử nghiệm và sẵn sàng chấp nhận thất bại, nhưng tôi ghét nhất việc không dám thử nghiệm”.

Mark khẳng định không hề có cú sốc nào khiến anh lựa chọn cuộc sống như hiện nay. Anh cũng không bao giờ cảm thấy cô đơn, anh không sống ẩn dật hay lảng tránh giao tiếp với mọi người. Xung quanh nhà Mark còn có nhiều nhà khác, chỉ là anh có cách sống khác họ.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 18

Mark sống đơn giản và bình thản, anh không còn nhớ lần cuối mình cáu giận là khi nào.

Cuối tuần, anh tới quán rượu để nghe nhạc sống, uống bia với bạn bè. Mọi người thích thú với cách sống của Mark, họ giúp anh những gì có thể, quan tâm hỏi han anh. Có nhiều người ghé qua nhà Mark như khách... tham quan, anh sẵn sàng đón tiếp họ miễn phí.

Hiện tại, Mark đã có bạn gái mới, cô sống ở thành phố và đến thăm anh định kỳ vài tuần một lần: “Rất khó cho tôi để có thể tới thăm cô ấy, nên chúng tôi viết thư cho nhau. Điều này hay hơn là nhắn tin điện thoại”.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 19
Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 20
Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 21

Cuộc sống của Mark lấy sách vở làm niềm vui.

Kỳ lạ người đàn ông sống không điện, không nước, không gia dụng tiện nghi - 22

Mark có thể tự làm bánh mì.

Thực tế, Mark cũng thường xuyên thấy đói, thấy lạnh, thấy những bất tiện, nhưng anh đã quen với những điều này và dần thấy không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Mark kết luận: “Điều cổ vũ tôi sống theo cách này chính là cảm nhận thấy mình đang sống một cách sâu sắc. Tôi phải tự làm mọi thứ để đáp ứng nhu cầu của mình. Giờ đây, tôi mãn nguyện và hạnh phúc, không có cách sống nào chỉ toàn những điều dễ chịu, thoải mái cả”.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail/The Times

MỚI NHẤT
Đặc sắc lễ tảo mộ trong ngày hội Ramưwan của người Chăm
Đặc sắc lễ tảo mộ trong ngày hội Ramưwan của người Chăm

(Dân trí) - Trong ngày này, tất cả các tộc họ ở các làng Chăm Hồi giáo đều đi tảo mộ. Từ sáng sớm, các vị chức sắc và người dân đều mặc lễ phục truyền thống trang nghiêm để đi đến nghĩa địa làm lễ tảo mộ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:07

“Truyền nhân 4 đời hát bội” mặc cảm chuyện học ít và làm mẹ đơn thân ở tuổi 23
“Truyền nhân 4 đời hát bội” mặc cảm chuyện học ít và làm mẹ đơn thân ở tuổi 23

(Dân trí) - Đoàn Bảo Ngọc gây ấn tượng qua 5 tuần thi với hình ảnh “truyền nhân 4 đời hát bội”. Lần đầu tiên cô chia sẻ về cuộc sống cá nhân đầy khó khăn của mình khi phải làm mẹ đơn thân ở tuổi 23, gom hết vốn liếng để đến với cuộc thi “Sao nối ngôi”.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:11

Những bài hát tròn 20 tuổi trong năm nay
Những bài hát tròn 20 tuổi trong năm nay

(Dân trí) - Nhiều ca khúc nhạc pop quen thuộc từng được ra mắt năm 1999 sẽ tròn 20 tuổi trong năm nay, có thể kể tới “I Want It That Way” của Backstreet Boys, “(You Drive Me) Crazy” của Britney Spears, “Livin’ La Vida Loca” của Ricky Martin.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 11:18

Trưng bày 60 tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động"
Trưng bày 60 tác phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động"

(Dân trí) - Ngày 10/5 tới, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội sẽ diễn ra trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 - 2011).

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:19

Nữ diễn viên “Lỗi tại duyên số” vừa thích vừa... sợ yêu
Nữ diễn viên “Lỗi tại duyên số” vừa thích vừa... sợ yêu

(Dân trí) - Shailene Woodley được biết đến với những bộ phim điện ảnh như “Dị biệt” hay “Lỗi tại duyên số”. Học cách trưởng thành ở Hollywood từ năm 15 tuổi, Shailene kết luận rằng hiện tại cô vừa thích vừa… sợ yêu, cô cũng sẵn sàng để những mối quan hệ đến rồi đi thật nhẹ nhàng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:17

Người đẹp không tuổi gợi cảm cả khi “kín cổng cao tường”
Người đẹp không tuổi gợi cảm cả khi “kín cổng cao tường”

(Dân trí) - Vẻ đẹp không tuổi của nữ diễn viên người Ý Monica Bellucci (54 tuổi) tỏa ra một sự gợi cảm trang nhã, ngay cả khi Monica diện những “set” đồ kín đáo, ở cô vẫn toát ra vẻ gợi cảm không thể che giấu.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:31

Những bộ đầm táo bạo nhất từng xuất hiện tại “đại tiệc thời trang” Met Gala
Những bộ đầm táo bạo nhất từng xuất hiện tại “đại tiệc thời trang” Met Gala

(Dân trí) - Dưới đây là những bộ trang phục gợi cảm táo bạo nhất mà các ngôi sao nổi tiếng từng mặc đi dự Met Gala - “đại tiệc thời trang” của giới sao quốc tế.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:30

Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu tặng sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn
Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu tặng sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn

(Dân trí) - Các ngôi sao bóng đá Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu đã tặng học bổng và sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn cho các em bé mồ côi ở Bình Dương.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:13

Sinh viên bình phim bằng một câu, giáo viên cho ngay điểm tuyệt đối
Sinh viên bình phim bằng một câu, giáo viên cho ngay điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Một sinh viên thực hiện bài bình phim của mình chỉ bằng một câu duy nhất, giáo viên liền cho điểm tuyệt đối bởi sự thông minh, dí dỏm và “đúng chất” khi bàn về “Fight Club” (Sàn đấu sinh tử - 1999).

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:59

Doãn Quốc Đam: “Khán giả càng ghê sợ nhân vật phim Mê cung, tôi càng thích thú”
Doãn Quốc Đam: “Khán giả càng ghê sợ nhân vật phim Mê cung, tôi càng thích thú”

(Dân trí) - Từng “làm mưa làm gió” với vai Cảnh trong “Quỳnh búp bê”, Doãn Quốc Đam lại một lần nữa chứng tỏ tài năng diễn xuất đa dạng trong vai Fedora phim “Mê cung”. Fedora là một nhân vật hết sức kỳ quái và bệnh hoạn.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 01:53

10 bài hát hay nhất dành cho sự chia ly sau cuối của cuộc đời
10 bài hát hay nhất dành cho sự chia ly sau cuối của cuộc đời

(Dân trí) - “Time To Say Goodbye”, “Over The Rainbow”, “You Raise Me Up”… là những ca khúc được nhiều người lựa chọn cho sự chia ly sau cuối của cuộc đời.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 01:27

Đồng nghiệp tiễn đưa nghệ sĩ Lê Bình về nơi an nghỉ cuối cùng
Đồng nghiệp tiễn đưa nghệ sĩ Lê Bình về nơi an nghỉ cuối cùng

(Dân trí) - Nghệ sĩ Thành Lộc, Mỹ Uyên, Hạnh Thúy, đạo diễn Lê Cung Bắc… và nhiều nghệ sĩ thân thiết đã đến đưa tiễn nghệ sĩ Lê Bình về nơi an nghỉ cuối cùng trong nước mắt nghẹn ngào thương tiếc.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình Lê Bình trao 100 triệu ủng hộ nghệ sĩ nghèo theo di nguyện của ông
Gia đình Lê Bình trao 100 triệu ủng hộ nghệ sĩ nghèo theo di nguyện của ông

(Dân trí) - Theo như di nguyện nghệ sĩ Lê Bình trước khi mất, số tiền mọi người quyên góp, ủng hộ khi ông nằm viện còn lại sau khi mất sẽ được chuyển đến cho những nghệ sĩ nghèo khác cần sự giúp đỡ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:22

Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú?
Vì sao nghệ sĩ Lê Bình chưa được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú?

(Dân trí) - NSND Hồng Vân cho rằng nghệ sĩ Lê Bình hoàn toàn xứng đáng được các cơ quan chức năng phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Ông từng góp mặt trong 200 bộ phim với nhiều vai trò khác nhau, giành 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc tại các hội diễn sân khấu...

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:31

Cặp đôi hẹn hò trước nàng Mona Lisa, ăn tối trước thần Vệ Nữ
Cặp đôi hẹn hò trước nàng Mona Lisa, ăn tối trước thần Vệ Nữ

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một cặp đôi trẻ tuổi may mắn được biến không gian bảo tàng Louvre trở thành nơi hẹn hò lãng mạn trong một buổi tối. Cuộc hẹn khó tin của họ bao gồm việc trò chuyện trước nàng Mona Lisa và sau đó dùng bữa tối trước tượng thần Vệ Nữ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 06:32

Quyền Linh đăng ký hiến tạng, NSƯT Hạnh Thúy nói nam MC “là người kỳ lạ”
Quyền Linh đăng ký hiến tạng, NSƯT Hạnh Thúy nói nam MC “là người kỳ lạ”

(Dân trí) - Trước nghĩa cử cao đẹp của MC Quyền Linh, nữ diễn viên phim “Sống trong sợ hãi” đã có những chia sẻ bất ngờ: “Anh Quyền Linh là người kỳ lạ”.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:56

Bảo Thanh xúc động khi khán giả khóc thương Thư bị lừa tình trong “Về nhà đi con”
Bảo Thanh xúc động khi khán giả khóc thương Thư bị lừa tình trong “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Nữ diễn viên cho biết, cô rất xúc động khi khán giả đồng cảm, khóc theo… nhân vật Thư trong tập 19 của phim "Về nhà đi con"

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:53

Bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hại do vệ sinh bằng nước rửa chén
Bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” bị hư hại do vệ sinh bằng nước rửa chén

(Dân trí) - Đó là kết luận của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sau khi kiểm tra thực tế hiện trạng bảo vật quốc gia “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của cố hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:58

Ngôi sao giản dị Keanu Reeves gây sốc khi trở thành gương mặt thời trang
Ngôi sao giản dị Keanu Reeves gây sốc khi trở thành gương mặt thời trang

(Dân trí) - Ở Hollywood, Keanu Reeves là một trong những tài tử giản dị nhất, bao năm trôi qua, phong cách của anh vẫn vậy, luôn giản dị, đề cao sự thoải mái.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:23

Trấn Thành cảm thấy có lỗi vì đã không đến thăm Lê Bình khi ông nằm viện
Trấn Thành cảm thấy có lỗi vì đã không đến thăm Lê Bình khi ông nằm viện

(Dân trí) - "Khi biết tin anh lâm bệnh, em biết sẽ có rất nhiều người đến thăm anh và em không muốn xuất hiện lúc đó. Em nghĩ rồi thưa thưa, mình hãy tới. Rồi bận rộn, công việc, rồi quên mất. Khi hay tin anh mất, em nghĩ mình quá sai vì đã chần chừ, để không thể gặp anh lần cuối. Em đáng trách. Anh hãy tha lỗi cho em nhé", Trấn Thành chia sẻ niềm tiếc nuối khi không đến thăm Lê Bình những ngày cuối đời.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:13

“Thế giới” đằng sau tay lái
“Thế giới” đằng sau tay lái

(Dân trí) - Đó là cách mà tờ tin tức The Independent (Anh) giới thiệu chùm ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch chụp tại Hà Nội. Bộ ảnh ghi lại chân dung những người lao động bình dân. Jon Enoch ví họ như những người chở cả thế giới riêng đằng sau tay lái.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:56

Phạm Văn Mách kể về muôn nỗi đắng cay của các vận động viên sau khi rời sàn đấu
Phạm Văn Mách kể về muôn nỗi đắng cay của các vận động viên sau khi rời sàn đấu

(Dân trí) - Talkshow “Chuyện cuối tuần” chủ đề “Tấm huy chương bị lãng quên” trên VTV9, Lực sĩ Phạm Văn Mách đã trải lòng nhiều chuyện bi ai phía sau những hào quang của nghề.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:53

Đội bóng Thái Lan nhận hơn 2 tỷ đồng/người từ dự án phim
Đội bóng Thái Lan nhận hơn 2 tỷ đồng/người từ dự án phim

(Dân trí) - 12 cậu bé người Thái Lan trong đội bóng Lợn Hoang từng bị mắc kẹt ở hang động Tham Luang sẽ nhận được 72.000 bảng/người (tương đương hơn 2 tỷ đồng) từ dự án phim của dịch vụ chiếu phim trực tuyến Netflix.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:17

Tìm thấy bức chân dung thứ hai của danh họa Leonardo da Vinci
Tìm thấy bức chân dung thứ hai của danh họa Leonardo da Vinci

(Dân trí) - Bức chân dung thứ hai khắc họa diện mạo danh họa Da Vinci trong những năm tháng cuối đời đã vừa được tìm thấy.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:15