Kỳ lạ ngôi làng không nhà nào lắp cửa

Thảo Trinh

(Dân trí) - Ngôi làng này được mệnh danh là "nơi an toàn nhất thế giới" khi phần lớn các ngôi nhà đều không có cửa hoặc khóa. Người dân đi xa khỏi làng cũng không cần nhờ ai trông nom nhà.

Làng Shani Shingnapur (huyện Ahmednagar, bang Maharashtra, Ấn Độ) được nhiều du khách đặt cho danh hiệu "nơi an toàn nhất thế giới" khi phần lớn các ngôi nhà ở đây đều không có cửa hoặc khóa. Người dân chỉ chèn tạm một tấm gỗ ở lối ra vào khi cần "đóng cửa". 

Tất cả các hộ dân đều chung sống hòa bình với nhau mà chưa hề có xích mích nào xảy ra. Thậm chí tỷ lệ tội phạm ở ngôi làng này cũng bằng 0. Trong vòng ít nhất 400 năm qua, số lượng các hành vi phạm tội diễn ra tại ngôi làng rất ít, hầu như không được liệt kê. 

Kỳ lạ ngôi làng không nhà nào lắp cửa - 1
Những ngôi nhà không cần lắp cửa khiến khách ghé thăm phải đứng ngoài gọi to.

Để đảm bảo riêng tư và đáp ứng các nhu cầu cần thiết của phụ nữ, người ta treo một tấm rèm mỏng ở lối ra vào.  

Người dân làng có niềm tin vào thần Shani - vị thần có khả năng bảo vệ họ khỏi mọi mối nguy hiểm. Họ cũng tin rằng, bất kỳ ai gây ra tội lỗi trong làng sẽ đều gặp xui xẻo suốt 8 năm. 

Kỳ lạ ngôi làng không nhà nào lắp cửa - 2
Dân làng tin rằng ai gây tội lỗi sẽ bị xui xẻo suốt nhiều năm.

Chỉ có một vấn đề duy nhất ở lối sống này là khách đến nhà không có cửa để gõ. Ai đến chơi thì sẽ phải đứng hô to trước cửa nhà.

Đồn cảnh sát ở đây cũng ít khi nhận được khiếu nại hay tố cáo nạn trộm cắp nào từ người dân. Họ thoải mái đi vắng dài ngày mà không cần nhờ hàng xóm trông coi nhà cửa.

Kỳ lạ ngôi làng không nhà nào lắp cửa - 3
Kỳ lạ ngôi làng không nhà nào lắp cửa - 4
Người dân trong làng sống hòa thuận với nhau và đi xa cũng không cần nhờ hàng xóm trông nhà cửa.

Thậm chí một ngân hàng mới được xây dựng tại địa phương cũng không hề xảy ra tình trạng mất trộm dù không lắp cửa.

Một số người có tư tưởng tiến bộ đề nghị chính quyền cho phép xây dựng nhà có cửa để đảm bảo an toàn. Tuy vậy nhiều người dân trong làng cho rằng lắp cửa là việc không cần thiết vì họ tin rằng, thần Shani vẫn đang bảo vệ họ.