Kiện trang web "người lớn" vì sử dụng tuyệt tác hội họa làm... minh họa

(Dân trí) - Mới đây, bảo tàng Louvre đã kiện một trang web "người lớn" khá nổi tiếng, vì trang này sử dụng những tuyệt tác hội họa mà Louvre sở hữu để làm ý tưởng cho các diễn viên... nhập vai.

Kiện trang web người lớn vì sử dụng tuyệt tác hội họa làm... minh họa - 1

Bức "The Brunette Odalisque" (Người cung nữ tóc nâu) được họa sĩ người Pháp François Boucher thực hiện hồi năm 1745. Hiện tác phẩm đang trưng bày tại bảo tàng Louvre.

Trang web "người lớn" này đã vừa tung ra một mảng nội dung có tên "Khỏa thân kinh điển" lấy cảm hứng từ các tác phẩm hội họa nổi tiếng đang được trưng bày tại các viện bảo tàng lớn trên thế giới. Trang web này để các diễn viên nhập vai các nhân vật trong tác phẩm kinh điển và tái hiện các tác phẩm hội họa này trong bối cảnh đời thực.

Hiện các tác phẩm này đều đang được trưng bày tại các bảo tàng, triển lãm danh tiếng. Các tác phẩm được trang web lấy ra làm nguồn cảm hứng đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre và bảo tàng Musee d'Orsay ở Paris (Pháp), bảo tàng quốc gia The National Gallery ở London (Anh), bảo tàng The Uffizi ở Florence (Ý) và bảo tàng Prado ở Madrid (Tây Ban Nha).

Được biết, trang web "người lớn" dự định sẽ mở rộng mảng nội dung "Khỏa thân kinh điển" nếu thấy những ý tưởng ban đầu đưa lại kết quả khả thi. Chính điều này đã khiến bảo tàng Louvre cùng với bảo tàng The Uffizi quyết định sớm đưa sự việc ra tòa, vì trang web kia đang có dấu hiệu vi phạm bản quyền.

Kiện trang web người lớn vì sử dụng tuyệt tác hội họa làm... minh họa - 2

Trang web "người lớn" này đã vừa tung ra một mảng nội dung có tên "Khỏa thân kinh điển" lấy cảm hứng từ các tác phẩm hội họa nổi tiếng đang được trưng bày tại các viện bảo tàng lớn trên thế giới.

Phía các bảo tàng yêu cầu trang web phải gỡ bỏ những nội dung được thực hiện dựa trên các tác phẩm hội họa mà họ đang sở hữu và trưng bày.

Cả hai bảo tàng Louvre và The Uffizi hiện đều đã chia sẻ thông tin chính thức tới báo chí, phản đối trang web "người lớn" trục lợi từ các tuyệt tác hội họa mà họ đang sở hữu khi chưa nhận được sự cho phép nào.

Đại diện bảo tàng The Uffizi còn nhấn mạnh: "Theo luật di sản văn hóa tại Ý, để có thể sử dụng hình ảnh những tác phẩm đang thuộc quyền sở hữu của các bảo tàng, nhằm mục đích thương mại, các bên liên quan phải nhận được sự cho phép, điều này bao gồm cả sự thống nhất chi tiết về cách thức sử dụng và chi phí bản quyền".