Thứ năm, 10/06/2021 - 18:55

Kiếm gần nửa tỷ đồng nhờ bán tượng điêu khắc không thể nhìn thấy hay sờ nắm

Dân trí

Tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của một nghệ sĩ người Ý mới đây đã được rao bán thành công với giá 15.000 euro (hơn 420 triệu đồng). Điều đặc biệt là không ai có thể nhìn thấy hay chạm được vào nó.

Theo Guardian NG đưa tin, nghệ sĩ điêu khắc người Ý Salvatore Garau mới đây đã kiếm được gần nửa tỷ đồng nhờ bán những bức điêu khắc không thể nhìn thấy hay sờ nắn.

Tác phẩm điêu khắc có tên là Io Sono (trong tiếng Ý có nghĩa là "Tôi là") đã được Garau bán cho một nhà sưu tầm giấu tên trong phiên đấu giá tại Milan hồi đầu tháng 6. Theo as.com, giá ban đầu của tác phẩm điêu khắc này được đặt từ 6.000 đến 9.000 euro. Cuối cùng nó được trả giá tới 15.000 euro (hơn 420 triệu đồng).

Kiếm gần nửa tỷ đồng nhờ bán tượng điêu khắc không thể nhìn thấy hay sờ nắm - 1
Nhà điêu khắc Salvatore Garau (Ảnh: Instagram NV).

Dù có giá thành đắt đỏ nhưng điều đặc biệt là tác phẩm trên hoàn toàn không thể nhìn thấy hay chạm vào. Nhà điêu khắc cho biết đây là tác phẩm "phi vật chất", người thưởng thức không thể nhìn hay sờ bằng giác quan thông thường.

"Dù bạn không thể nhìn thấy hay sờ nắn nhưng nó vẫn tồn tại. Tác phẩm là một khoảng không gian chứa năng lượng. Theo nguyên lý bất định của Heisenberg, thứ hư vô đó có trọng lượng. Năng lượng của nó được cô đặc lại và chuyển hóa thành dạng hạt, nhập vào chúng ta", Garau nói trong buổi đấu giá.

Theo Italy 24 News, Garau đã hướng dẫn rằng tác phẩm điêu khắc này phải được trưng bày trong nhà riêng không có vật cản hoặc trong một không gian trống trải có chiều dài và rộng khoảng 1,5m. Tác phẩm cũng không có yêu cầu đặc biệt nào về điều kiện ánh sáng hoặc khí hậu.

Ngoài ra, khi chấp nhận thỏa thuận và mua tác phẩm điêu khắc trên, thứ hữu hình duy nhất mà khách hàng nhận được chỉ là một tờ giấy chứng nhận có chữ ký và đóng dấu của Garau.

Kiếm gần nửa tỷ đồng nhờ bán tượng điêu khắc không thể nhìn thấy hay sờ nắm - 2
Tác phẩm tượng điêu khắc vô hình của Garau được bán với giá hơn 420 triệu đồng (Ảnh: iStock).

Khi Garau tổ chức đấu giá, giới yêu nghệ thuật đã lên tiếng chỉ trích phong cách sáng tác của ông, cho rằng các tác phẩm đều vô nghĩa và nhảm nhí. Tuy nhiên, cũng có một số nhà phê bình nhận định tác phẩm thuộc trường phái nghệ thuật ý niệm. 

"Trong thế giới nghệ thuật không tồn tại một luật lệ nào cả. Tất cả là ý kiến và sở thích. Đa phần tác phẩm mang tính chủ quan và phụ thuộc vào quan điểm của người thưởng thức", tác giả bài viết trên tờ Guardian NG nhận xét.

Được biết, đây không phải tác phẩm điêu khắc phi vật chất đầu tiên mà Garau "tạo ra" nhưng lại là tác phẩm đầu tiên mà ông bán được.

Tháng trước, Garau đã trưng bày một tác phẩm điêu khắc phi vật chất khác có tựa đề Buddha in Contemplation (Phật chiêm nghiệm) tại quảng trường Piazza della Scala ở Milan. Vài ngày sau, người nghệ sĩ này tiếp tục sắp đặt tác phẩm Afrodite Piange trước cửa sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ). Ông dùng băng dính quây một khu đất nhỏ và quay video đăng lên mạng xã hội. Nhà điêu khắc tin rằng các tác phẩm của mình có khả năng "kích hoạt" trí tưởng tượng của người xem.

Được biết, Salvatore Garau (SN 1953 tại Santa Giusta, Italy) từng tốt nghiệp Đại học nghệ thuật Accademia di Belle Arti di Firenze ở Florence năm 1974. Sau khi tốt nghiệp, Garau chơi trống cho ban nhạc progressive rock Stormy Six rồi giải nghệ để theo đuổi sự nghiệp mỹ thuật. 

Ông từng có nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày tại các bảo tàng nổi tiếng châu Âu như Musée d'art moderne et contemporain (Pháp), Padiglione d'Arte Contemporanea (Italy)...

Không chỉ Gaura mà một nghệ sĩ người Ý tên là Maurizio Cattelan cũng từng nhận về nhiều tranh cãi khi ra mắt tác phẩm nghệ thuật có tựa đề Comedian (tạm dịch: Diễn viên hài) vào năm 2019. Tác phẩm đơn thuần chỉ gồm một quả chuối màu vàng tươi được dán vào tường bằng băng keo. 

Kiếm gần nửa tỷ đồng nhờ bán tượng điêu khắc không thể nhìn thấy hay sờ nắm - 3
Tác phẩm nghệ thuật về quả chuối được rao bán thành công với giá hơn 2.7 tỷ đồng (Ảnh: Rhona Wise/EPA).

Sau đó, 2 ấn bản của tác phẩm này đã được rao bán thành công với giá 120.000 USD (hơn 2.7 tỷ đồng) tại Art Basel Miami Beach.

Thảo Trinh

Theo Guardian NG

Đáng quan tâm