Kiếm gần 12 tỷ đồng nhờ khoảnh khắc "thảm họa" hồi nhỏ

(Dân trí) - Biểu cảm "tấu hài" khi chứng kiến cảnh đám cháy của Zoe đã trở thành khoảnh khắc được dân mạng "chế" ảnh rầm rộ, đồng thời giúp cô và gia đình thu được khoản tiền "khủng".

Năm 2005, Zoe (4 tuổi, đến từ Mebane, North Carolina, Mỹ) cùng gia đình tham gia một sự kiện phòng cháy chữa cháy, giúp các em nhỏ nắm được kiến thức và biện pháp ngăn chặn hỏa hoạn kịp thời.

Ngọn lửa được tạo ra nằm trong tầm kiểm soát nên đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ. Các em được gia đình và những người lính cứu hỏa hướng dẫn cầm vòi nước để dập tắt đám cháy.

Tới lượt Zoe thực hiện thử thách, bố cô bé là Dave Roth đã đề nghị chụp cho con gái một bức hình ghi lại khoảnh khắc chuẩn bị tham gia dập lửa đám cháy. Trong hình ảnh được lưu lại, Zoe xuất hiện với mái tóc bù xù, ánh mắt tinh nghịch, nở nụ cười nhẹ. 

Điều đặc biệt là biểu cảm của cô bé trước khung cảnh ngôi nhà đang cháy phía sau như tỏ vẻ hài lòng khiến nhiều người bật cười. Cũng chính từ bức ảnh đó mà Zoe có biệt danh "cô bé thảm họa" và được đông đảo dân mạng biết đến.

Kiếm gần 12 tỷ đồng nhờ khoảnh khắc thảm họa hồi nhỏ - 1

Bức ảnh hồi nhỏ khiến Zoe trở nên nổi tiếng với biệt danh "cô bé thảm họa" (Ảnh: Dave Roth).

Hai năm sau, ông Dave sử dụng tấm ảnh đó con gái để tham dự một cuộc thi và may mắn giành giải khiến bức hình càng trở nên nổi tiếng. Khoảnh khắc đó của Zoe nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng cho cư dân mạng "chế" ảnh. 

Nhiều người dùng mạng xã hội đã "hô biến" gương mặt mỉm cười của Zoe xuất hiện trong hàng loạt thảm họa khác nhau, từ vụ thiên thạch hủy diệt bầy khủng long cho đến tàu Titanic chìm giữa biển.

Khi trở thành thiếu nữ xinh đẹp ở tuổi 14, Zoe quyết định bán tấm ảnh gốc ghi lại khoảnh khắc "để đời" của mình dưới dạng NFT (Non Fungible Token) - một loại tài sản kỹ thuật số trên blockchain với giá 180 Ethereum (một loại tiền điện tử, giá trị dao động tùy thời điểm). Sau vài ngày, số tiền đó tăng giá trị, đạt hơn 495.000 USD (hơn 11 tỷ đồng). Gia đình Zoe vẫn giữ bản quyền và sẽ nhận 10% doanh thu nếu bức ảnh tiếp tục được bán trong tương lai.

Hiện Zoe 21 tuổi, đang theo học năm cuối chuyên ngành hòa bình, chiến tranh và quốc phòng tại Đại học Bắc Carolina. Sau tốt nghiệp, cô sẽ nghỉ một năm trước khi học cao học về quan hệ quốc tế. Cô gái trẻ dự định sử dụng số tiền kiếm được từ bức ảnh để trả nợ học phí đại học và quyên góp cho các tổ chức xã hội.

Zoe cũng bày tỏ sự thích thú khi thấy bức ảnh thuở nhỏ của mình được nhiều người sáng tạo thành các sản phẩm meme, hình "chế" độc đáo. Cô bày tỏ hy vọng muốn làm điều gì ý nghĩa để biệt danh "cô bé thảm họa" không còn xuất hiện đầu tiên mỗi lúc ai đó tra tên cô trên mạng.

Tin liên quan