Khu vườn "trên mây" của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu

(Dân trí) - Dù gia đình "ba đời không làm nông nghiệp" nhưng khi về hưu, cô Xuân Thọ lại quyết định tận hưởng niềm vui tuổi già bằng cách làm vườn, chăm cây, trồng rau trái sạch trên sân thượng.

Cô Ngô Thị Xuân Thọ (75 tuổi, sống ở phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu) bắt đầu làm vườn, trồng rau trên cao từ năm 2007. Ban đầu, cô chỉ trồng vài loại rau đơn giản như mồng tơi, rau dền ở ban công cho cháu nội ăn. Khi gia đình có thêm thành viên nhí, cô Thọ quyết định thiết kế khu vườn trên sân thượng, trồng nhiều giống rau trái hơn để giải quyết nhu cầu thực phẩm sạch của cả nhà.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 1

Rau mua ở chợ về phải xử lý kỹ vẫn không yên tâm nên cô Thọ quyết định dọn dẹp sân thượng để trồng rau, đảm bảo những bữa ăn lành mạnh và đủ dinh dưỡng cho gia đình.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 2

Vườn sân thượng của gia đình cô Thọ rộng 35m2. Trước đó, cô chủ yếu trồng nhiều rau, bí và dưa leo nhưng cả gia đình sử dụng không hết và chia sẻ với bạn bè, hàng xóm xung quanh.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 3

Cách đây 2 năm, gia chủ quy hoạch lại vườn cho khoa học, dành 2/3 diện tích để trồng cây ăn quả. Cô hàn thêm một chiếc kệ sắt hai tầng, kết hợp với phần không gian còn lại bố trí làm chỗ trồng nhiều loại rau khác nhau.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 4

Cô Thọ sử dụng loại chậu trọng lượng nhẹ, có kích thước 20x22x19cm trồng su hào, súp lơ với một số rau ăn lá, vừa tiết kiệm diện tích, vừa thuận tiện cho việc sắp xếp, di chuyển khi cần và chăm sóc vườn.

"Trước đây, tôi làm vườn theo sở thích, muốn vườn phải có cây này cây kia để tạo cảnh quan đẹp mắt nhưng thiết kế chưa phù hợp nên nhìn vườn khá tùm lum. Giờ tuổi cao, tôi ưu tiên chọn những giống cây dễ trồng dễ chăm và nhanh cho thu hoạch", cô Thọ nói.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 5

Trong vườn hiện có nhiều giống rau như su hào, súp lơ, rau ngót, rau đay, bí xanh, mướp đắng, cà tím,... Nữ cựu chiến binh còn trồng thêm các loại trái cây cao cấp như táo lai lê Đài Loan, nho thân gỗ, nho leo, ổi và cherry.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 6

Cô Thọ trồng xen kẽ các loại rau trái để có nguồn thực phẩm sạch thu hoạch thường xuyên, chủ động cải thiện những bữa ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng cho gia đình.

Cô Thọ chủ yếu dùng phân hữu cơ như phân bò (đã qua xử lý, ủ kỹ) kết hợp phân trùn quế và phân cá để vườn luôn xanh tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. 

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 7

Vì trồng rau trong chậu nhỏ nên kết thúc mỗi lần thu hoạch, cô để đất "nghỉ", chuẩn bị trồng trọt cho vụ sau và giữ đất không bị bạc màu.

Để vườn lúc nào cũng có rau xanh tốt, mỗi khi có cây giống, gia chủ không cấy ngay vào chậu mà đem ươm trong ly nhựa nhỏ khoảng 2 tuần rồi mới chuyển sang chậu. Cứ thế, vườn của gia đình cô Thọ tuy hạn chế về mặt diện tích nhưng lúc nào cũng có rau ăn.

Trước khi trồng trọt trên cao, cô phải thuê thợ đến cải tạo lại sân thượng, sửa sang hệ thống thoát nước và chống thấm. Nhờ đó, sau hơn 10 năm làm vườn sân thượng, trần nhà của gia đình cô vẫn tốt sơn, có màu trắng sáng.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 8

Khi khu vườn hoạt động ổn định, cô Thọ dành khoảng 1 tiếng đồng hồ vào hai buổi sáng và chiều để tưới nước, chăm cây, cắt tỉa cành lá héo úa,...

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 9

Trong mùa dịch, cả gia đình luôn yên tâm sử dụng thực phẩm sạch tại gia.

Theo người phụ nữ 75 tuổi chia sẻ, làm vườn trên cao có nhiều bất tiện. Nếu không xử lý thoát nước hay chống thấm cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng công trình của gia đình. Chưa kể việc vận chuyển đất đai, phân bón và vật tư lên sân thượng khá vất vả. Tuy nhiên, gia chủ cũng thuận lợi trong việc chăm sóc và chủ động phòng ngừa sâu bệnh cho rau trái trong vườn.

Khu vườn trên mây của nữ cựu chiến binh 75 tuổi ở Vũng Tàu - 10

Cô Thọ là cựu chiến binh, khi về hưu vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Thỉnh thoảng, cô được tham gia với vai trò khách mời trong các chương trình có chủ đề về người lính.

Dù tuổi đã cao, gia đình không ai làm nông nghiệp mà bản thân lại hạn chế kinh nghiệm trồng trọt trên sân thượng nhưng cô Thọ vẫn gây dựng lên khu vườn "trong mơ", thu được thành quả lao động xứng đáng. Nhiều bạn bè thân thiết còn thích thú gọi cô là "kỹ sư không bằng".

"Khu vườn là niềm vui mỗi ngày của tôi. Khi tâm trạng không tốt, tôi chỉ cần lên vườn xới đất, trồng cây, ngắm nhìn quả chín sẽ thấy thư giãn, khuây khỏa tinh thần. Tôi còn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, tràn đầy năng lượng vì mỗi sáng được ra vườn tập thể dục nhẹ nhàng, hít thở bầu không khí trong lành và đón nắng bình minh rất tốt cho xương cốt. Cũng nhờ có vườn rau trái trên sân thượng mà gia đình tôi cảm thấy yên tâm sử dụng, chế biến những bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe mọi người", cô Thọ bày tỏ.