Không tổ chức lễ khai ấn đền Trần tại Thanh Hóa dịp Tết Tân Sửu 2021

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã quyết định không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn đền Trần xuân Tân Sửu 2021.

Được biết, đền Trần ở làng Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa thờ Đức Thánh Trần (tức đền thờ Trần Hưng Đạo). Lễ hội Khai ấn hàng năm được tổ chức tại đền Trần không chỉ có giá trị nghiên cứu trên nhiều phương diện mà còn làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong và ngoài tỉnh, là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Không tổ chức lễ khai ấn đền Trần tại Thanh Hóa dịp Tết Tân Sửu 2021 - 1
Đền Trần, làng Thổ Khối, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, năm nay, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Hà Trung đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Yên Dương, Ban quản lý di tích đền Trần triển khai thông báo rộng rãi bằng hệ thống loa truyền thanh, đồng thời in, treo thông báo tại khu di tích để du khách được biết.

Lễ khai ấn đền Trần và phát ấn là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày 14 đến hết ngày 15 tháng Giêng (Âm lịch) hằng năm tại Đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của anh hùng Trần Hưng Đạo với phần tế lễ, rước ấn, khai ấn và phát ấn.

Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao cũng được tổ chức như: Hát văn, hát, múa trống, hò sông Mã, dân ca, dân vũ; các trò chơi, trò diễn dân gian như kéo co, thi bắt cá, nướng cá...

Theo thống kê của chính quyền địa phương, hàng năm có khoảng 10.000 ấn đền Trần được phát cho nhân dân và du khách thập phương.

Không tổ chức lễ khai ấn đền Trần tại Thanh Hóa dịp Tết Tân Sửu 2021 - 2
Không tổ chức lễ khai ấn Đền Trần tại Thanh Hóa dịp Tết Tân Sửu 2021

Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, UBND huyện Hà Trung cũng đã quyết định không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn đền Trần để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chính quyền địa phương dự kiến sẽ tạo điều kiện để nhân dân, du khách tới dâng hương, đi lễ đầu năm tại đền Trần, xã Yên Dương và các di tích, danh thắng trên địa bàn. Tuy nhiên, phải bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19.