Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính "Sắc, Giới"

(Dân trí) - "Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Trong Sắc, Giới, Thang Duy vào vai Vương Giai Chi, một nữ sinh viên được giao nhiệm vụ quyến rũ tên trùm mật thám họ Dịch (Lương Triều Vỹ) để nhóm kháng Nhật tìm cách thủ tiêu. Nhưng trong quá trình tiếp xúc với kẻ thù, cô lại không chịu nổi sự cám dỗ của sắc dục, đem lòng yêu kẻ thù và vô tình phản bội tổ chức.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc, Giới - 1

Thang Duy và Lương Triều Vỹ trong bộ phim Sắc, Giới.

Sắc, Giới đã trở thành tác phẩm điện ảnh nổi tiếng nhất năm 2007 khi càn quét một loạt giải thưởng cho đạo diễn Lý An với 7 cúp vàng tại lễ trao giải điện ảnh Kim Mã 2007, được đề cử tại giải Quả cầu vàng, Giải thưởng Điện ảnh của Viện Hàn lâm Anh quốc (BAFTA) và đoạt giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 64. 

Tuy nhiên, ngoài thành công về mặt nghệ thuật, phim cũng nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên các phương tiện truyền thông khi gây tranh cãi về giá trị nghệ thuật cũng như sự cần thiết của các cảnh nóng đối với việc truyền tải nội dung bộ phim. 

Trong đó, nhân vật Vương Giai Chi do Thang Duy thể hiện đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả. Đồng thời, đây cũng là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Thang Duy, đưa cô vào hàng ngũ những nữ diễn viên hạng A của màn ảnh Hoa ngữ.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc, Giới - 2

Tạo hình cô gái Thượng Hải - Vương Giai Chi do Thang Duy thể hiện đã trở nên kinh điển. 

Song, những cảnh quay nóng bỏng trong phim cũng khiến mỹ nhân thế hệ 7X bị cấm sóng một thời gian. Nói về vai diễn của mình, Thang Duy cho biết, cô chưa bao giờ thấy hối hận khi sự hi sinh nghệ thuật của cô được đạo diễn Lý An cũng như các đồng nghiệp ghi nhận.

Tuy nhiên, Thang Duy - người được xem thể hiện xuất sắc vai diễn Vương Giai Chi lại không phải là sự lựa chọn đầu tiên của đạo diễn Lý An cho vai diễn này. Đạo diễn tài năng từng chia sẻ, ban đầu khi tìm kiếm vai nữ chính trong Sắc, Giới, ông từng suy xét tới những mỹ nhân đình đám như Thư Kỳ, Chương Tử Di, Từ Hy Viên, Lưu Diệc Phi...

Trong đó, "thần tiên tỷ tỷ" được coi là lựa chọn hàng đầu của vị đạo diễn đình đám. Đạo diễn tâm sự: "Vương Giai Chi trong lòng tôi là một cô gái có khí chất cổ điển, dáng người chuẩn, chiều cao khoảng từ 1m64 đến 1m68. Nhìn như mới hơn 19 tuổi còn tuổi thật thì không được quá 23 tuổi".

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc, Giới - 3

Sắc, Giới giúp Thang Duy đổi đời, vươn lên hàng ngũ diễn viên hạng A của màn ảnh Hoa ngữ. 

Chính vì lý do này, đạo diễn Lý An cho rằng Lưu Diệc Phi rất phù hợp với hình ảnh Vương Gia Chi. Ông còn chủ động tới Bắc Kinh, Trung Quốc, hẹn gặp Lưu Diệc Phi ba lần để bàn luận về vai diễn.

Sau khi trò chuyện và suy ngẫm, Lý An nhận ra, "thần tiên tỷ tỷ" không phù hợp với nhân vật mà ông đang gây dựng trong Sắc, Giới. Ngoài ngoại hình phù hợp với nhân vật, diễn xuất, cảm xúc và nội tâm của cô lại không thuyết phục được đạo diễn Lý An.

Lưu Diệc Phi cũng tỏ ra ngần ngại khi đọc kịch bản và lo lắng khi nhân vật của cô có khá nhiều cảnh quay táo bạo. Ngoài ra, một gương mặt khác cũng muốn thử sức với vai diễn Vương Giai Chi nhưng không có cơ hội chính là Chương Tử Di. Cô bị đạo diễn họ Lý từ chối sau buổi thử vai bởi ngoại hình của ngôi sao điện ảnh không phù hợp với tạo hình nhân vật. 

Từ Hy Viên cũng thể hiện mong muốn được thử sức với vai diễn Vương Giai Chi nhưng không có cơ hội vì đạo diễn Lý An cho rằng, ngoại hình của cô có phần "cứng" so với nhân vật. Trong khi Thư Kỳ tỏ ra ngần ngại với vai diễn này bởi nhân vật Vương Gia Chi có nhiều cảnh "nóng" với bạn diễn nam và yêu cầu phải cởi đồ trên màn ảnh.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc, Giới - 4

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi mới là lựa chọn đầu tiên của đạo diễn Lý An cho vai Vương Giai Chi. 

Cơ hội cuối cùng đã được trao cho Thang Duy và vai diễn này được xem là "đo ni đóng giày" cho cô. Để chuẩn bị cho vai diễn Vương Giai Chi, Thang Duy phải trải qua một khóa huấn luyện hát, trình diễn, di chuyển đúng phong cách một cô gái Thượng Hải.

Chỉ sau một thời gian ngắn với việc nghiêm túc tập luyện 10 tiếng một ngày, cô đã hóa thân thành một cô gái Thượng Hải xinh đẹp và duyên dáng của thập niên 30, đúng như mong muốn của đạo diễn Lý An.

Khi tham gia Sắc, Giới, Thang Duy mới 27 tuổi và cô hiểu rằng, đây chính là cơ hội tuyệt vời để cô thay đổi sự nghiệp diễn xuất của mình. Với tất cả những nỗ lực, cố gắng và cả đam mê diễn xuất, Thang Duy đã khiến đạo diễn Lý An hài lòng, khen ngợi cô hết lời.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc, Giới - 5

Chương Tử Di cũng thử vai Vương Giai Chi trong Sắc, Giới nhưng ngoại hình của cô lại bị đánh giá không phù hợp. 

Đạo diễn Lý An nói với ê kíp của mình: "Đây chính là cô gái mà tôi tìm kiếm cho vai diễn này" ngay khi thấy Thang Duy bước ra với tạo hình nhân vật Vương Giai Chi.

Sự hi sinh của Thang Duy cho vai diễn Vương Giai Chi cũng rất lớn lao. Cô bị cấm sóng vì những cảnh quay táo bạo trong phim và bị khán giả chỉ trích làm xấu hình ảnh phụ nữ Á Đông. Nữ diễn viên cũng bị bạn trai đề nghị chia tay ngay sau khi phim ra mắt. Đạo diễn Lý An luôn biết ơn và ghi nhận sự cống hiến của Thang Duy.

Với vai diễn trùm mật thám họ Dịch, đạo diễn Lý An từng nghĩ mời nam diễn viên Lưu Đức Hoa nhưng cuối cùng lại chọn Lương Triều Vỹ. Khi đọc qua kịch bản, Lương Triều Vỹ tin rằng, đây chính là bộ phim bước ngoặt trong sự nghiệp của anh và quyết định nhận lời.

Thang Duy chia sẻ về bộ phim "Sắc, Giới"