Không được phép đưa nhà tiên tri Mohammed lên... màn ảnh

(Dân trí) - Bộ phim “Mohammed, sứ giả của Chúa” dù còn chưa ra mắt đã bị phản đối dữ dội vì phim đã “dám” khắc họa nhà tiên tri bằng một nam diễn viên “người trần mắt thịt”.

Một công ty sản xuất phim tư nhân ở Iran hiện đang phải đối mặt với sự chỉ trích dữ dội của dư luận trong nước sau khi quyết định khắc họa nhà tiên tri Mohammed trên màn ảnh rộng.

Dù đã dự đoán được trước những phản ứng trái chiều xung quanh bộ phim, và dù chỉ dám quay phía sau đầu của nhân vật nam chính trong phim để tránh cụ thể hóa diện mạo của nhà tiên tri, họ vẫn vấp phải sự bất bình của những tín đồ Hồi giáo sùng đạo.

“Mohammed, sứ giả của Chúa” là một bộ phim kể về tuổi thơ của nhà tiên tri Mohammed. Tuy vậy, trong suốt tiến trình phim, khuôn mặt của nhà tiên tri thuở nhỏ không hề lộ diện. Toàn bộ thời niên thiếu của nhà tiên tri được tái hiện thông qua lời kể của những nhân vật khác, những người sống xung quanh ông thời đó.

Bộ phim được thực hiện tại Iran, nhiều công trình đã được thực hiện, chẳng hạn mô hình thu nhỏ đền thờ Kaaba của Ả Rập Saudi đã được dựng lên ở ngôi làng hẻo lánh Allahyar. Tất cả những việc làm kỳ công này là để phục vụ cho việc thực hiện bộ phim sử thi “Mohammed, sứ giả của Chúa” - bộ phim được mệnh danh là đắt nhất trong lịch sử điện ảnh Iran.

Không được phép đưa nhà tiên tri Mohammed lên... màn ảnh

Nhà làm phim người Iran - Majid Maijidi - cùng đoàn làm phim chuẩn bị thực hiện một cảnh quay trên phim trường “Mohammed, sứ giả của Chúa” - một bộ phim làm về nhà tiên tri Mohammed.

Không được phép đưa nhà tiên tri Mohammed lên... màn ảnh

Những tòa nhà được thực hiện giống như ở thành phố thánh địa Hồi giáo - Mecca (Ả Rập Saudi). Phim trường quy mô này được đặt tại ngôi làng Allahyar, nằm ở phía nam thành phố Tehran.

Dù là một bộ phim nhận được nhiều kỳ vọng nhưng ngay khi phim còn chưa ra mắt, nó đã bị dư luận Iran chỉ trích nặng nề. Sự phản ứng của dư luận được các giáo sĩ đạo Hồi ủng hộ, bởi họ cho rằng chỉ riêng việc cố gắng tái hiện hình ảnh nhà tiên tri Mohammed đã là một sự bất kính.

Không được phép đưa nhà tiên tri Mohammed lên... màn ảnh

Hiện tại, bộ phim “Mohammed, sứ giả của Chúa” là bộ phim được đầu tư “khủng” nhất của điện ảnh Iran. Nhân vật chính trong phim là nhà tiên tri Mohammed thuở nhỏ, nhưng nhân vật này chỉ được quay từ phía sau đầu.

Không được phép đưa nhà tiên tri Mohammed lên... màn ảnh

Việc thực hiện bộ phim đã nhận được sự ủng hộ của nhà chức trách và đã có những quan chức cấp cao của Iran đến thăm phim trường hồi năm 2012.

Nhà tiên tri Mohammed là một nhân vật gắn liền với đời sống tâm linh của các tín đồ Hồi giáo. Dù ông là một nhân vật có thật, nhưng đối với các tín đồ đạo Hồi, việc khắc họa một nhân vật đã được thần thánh hóa như nhà tiên tri Mohammed là một việc làm bất kính, bất kể việc hình ảnh nhà tiên tri sẽ được khắc họa trong phim tích cực như thế nào.

Để phục vụ cho việc thực hiện bộ phim, người ta đã mời đến Iran nhà làm phim người Mỹ Scott E. Anderson - người từng giành giải Oscar ở hạng mục Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất, quay phim người Ý từng 3 lần giành giải Oscar - Vittorio Storaro, và nhà sản xuất âm nhạc người Ấn Độ - Allah-Rakha Rahman - người từng giành hai giải Oscar với phim “Triệu phú ổ chuột” (2009).

Không được phép đưa nhà tiên tri Mohammed lên... màn ảnh

Nhà làm phim người Iran - Majid Majidi - khẳng định rằng bộ phim sẽ khắc họa đúng hình ảnh nhà tiên tri Mohammed đáng kính.

Nhà sản xuất phim dự kiến sẽ ra mắt bộ phim bằng tiếng Ả Rập, tiếng Ba Tư, và tiếng Anh, đồng thời, phim sẽ được chiếu trên khắp đất nước Iran vào mùa hè này.

Nếu bộ phim thành công, người ta dự kiến sẽ thực hiện thêm hai phần nữa, khai thác cuộc đời nhà tiên tri Mohammed từ những năm tháng thiếu niên cho tới khi ông trở thành một nhà tiên tri được các tín đồ Hồi giáo sùng kính.

Chủ tịch hãng phim tư nhân Nourtaban - ông Mohammed Mahdi Heidarian - khẳng định bộ phim được đầu tư 30 triệu đô la (hơn 638 tỉ đồng), con số này khiến bộ phim trở thành đắt giá nhất trong lịch sử điện ảnh Iran.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đang được quan tâm