Chủ nhật 11/08/2019 - 06:48

Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian

Dân trí Có quá nhiều thứ hàng ngày mà người sáng tạo muốn làm, nhưng hầu hết đều gặp trở ngại hoặc không thể thực hiện được. Bởi họ không có thời gian.

Sáng tạo là một quá trình tuyệt vời và chúng được hình thành từ nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, có một trở ngại mà phần lớn những người sáng tạo đều gặp phải, đó là bài toán về quản lý thời gian. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn. Nhưng trên thực tế, thử thách lớn nhất của việc sáng tạo chính là làm chủ và biết cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải trong công việc, cuộc sống và các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian - 1

Bìa cuốn sách

Vậy tại sao chỉ một số ít người trong giới sáng tạo lại có thể tạo ra được những thành công lớn và hiện thực hóa được các ý tưởng của mình?

Họ đã phải làm việc quên ăn, quên ngủ hay sao? Không, đáp án là họ biết cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Bí quyết của họ chính là làm ít việc lại và loại bỏ đi những công việc không cần thiết. Trên thực tế, những người này chỉ hoàn toàn tập trung vào những việc thật sự quan trọng, hướng tới mục tiêu và dự án mà họ theo đuổi.

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng để quản lý thời gian hiệu quả thì cần phải lên kế hoạch thật chi tiết cho mọi việc. Thế nhưng, thay vào đó, hãy đặt mục tiêu cho bản thân và đưa ra những lựa chọn cần thiết là bạn sẽ làm việc gì và không làm việc gì? Đó chính là sức mạnh và bí quyết giúp bạn làm chủ thời gian, thực hiện tốt công việc của mình. Đây cũng là tinh thần được đề cập tới trong “Danh Sách Việc-Đừng-Làm”, phương pháp được Donald Roos, một typographer, doanh nhân sáng tạo và đồng thời từng là giảng viên của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Hà Lan chỉ ra. Yêu thích những ý tưởng mới và đặc biệt là thấu hiểu sâu sắc những khó khăn của người làm nghề, đã giúp Donald Ross có những chia sẻ vô cùng gần gũi và chân thực về cách để quản lý thời gian hiệu quả trong cuốn sách “Khoảnh khắc người sáng tạo”.

Danh Sách Việc-Đừng-Làm chính là chìa khóa giúp các bạn trẻ, những người làm công việc sáng tạo, tự do, hay bất cứ ngành nghề nào khác có thể sắp xếp được công việc, tổ chức cuộc sống một cách hợp lý, cắt bỏ hàng tá những công việc dư thừa và tiết kiệm thời gian.

Trên thực tế, phương pháp này hoạt động chủ yếu dựa trên quan niệm rằng bạn không thể và cũng không cần thiết phải làm hết mọi việc. Làm càng nhiều việc càng tốt để thành công là một sai lầm. Bởi vì, người mà ôm đồm quá nhiều việc thì cuối cùng sẽ chẳng hoàn thành được bao nhiêu.

Do vậy, hãy chọn ra ba việc ưu tiên, có tác động trực tiếp tới mục tiêu hoặc dự án mà bạn đang thực hiện và chuyển những việc còn lại sang Danh Sách Việc-Đừng-Làm. Lựa chọn thực hiện ưu tiên thực sự cần thiết sẽ giúp bạn không phải nuối tiếc về những việc mà mình đã không làm. “Biết mình muốn gì là một trong những việc khó khăn và quan trọng nhất trong cuộc đời”, Donald Roos chia sẻ.

Vậy làm thế nào để biết được những điều mà bạn thực sự muốn? Câu trả lời là bạn phải thành thật với chính bản thân thì mới biết được mình đang thật sự muốn gì. Đừng cố tự giới hạn bản thân, hay cho rằng tuổi tác là rào cản. Hãy tập trung vào những điểm mạnh của bản thân và khéo léo nhận ra điểm sáng của những điểm yếu, thiết lập mục tiêu và quyết tâm theo đuổi con người mà bạn muốn trở thành.

Khi đã biết đích mà mình muốn đến thì bạn sẽ có mục tiêu và phương hướng. Đừng tự gò bó bản thân theo một hướng đi cứng nhắc, nhưng bạn phải nên biết rằng mình sẽ làm gì khi đứng trước những ngã rẽ nhất định.

Sáng tạo và khám phá bản thân là một trong những hành trình vô cùng thú vị. Cho dù đôi khi kết quả đạt được không được như dự tính, nhưng những thành tựu đó có thể là một phần quan trọng dẫn tới mục tiêu dài hạn của bạn.

Bên cạnh việc chia sẻ về quản lý thời gian và phương pháp danh sách Việc-Đừng-Làm, tác giả Donald Roos còn trình bày những ứng dụng tuyệt vời của phương pháp này vào những khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như trong công việc, cuộc sống và quản lý những dự án. Tuy nhiên, cho dù ở bất cứ khía cạnh nào, nguyên tắc chủ đạo của doanh nhân sáng tạo này đưa ra vẫn chính là: quyết định việc cần làm và việc-đừng-làm.

Học cách nói “không” với một số việc không cần thiết mới chính là cách để những người làm sáng tạo có thể tiết kiệm thời gian. Phớt lờ mạng xã hội hay từ chối những cuộc hẹn cà phê, loại bỏ việc dư thừa, ít quan trọng, là một trong những cách hữu hiệu để giúp người sáng tạo làm chủ thời gian.

Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian - 2

Doanh nhân sáng tạo Donald Ross cũng không quên đưa ra những gợi ý mở trong cuốn sách “Khoảnh khắc người sáng tạo”, để giúp cho những lần nói “không” của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhưng đồng thời cũng khéo kéo không gây ra ảnh hưởng tới mối quan hệ cũng như những trải nghiệm đẹp vốn có trong cuộc sống.

Bằng những hình vẽ minh họa sinh động, trực quan cùng nội dung nội dung dễ hiểu, “Khoảnh khắc người sáng tạo” của tác giả Donald Ross thực sự là một cuốn sách giúp người đọc có thể dễ dàng nắm bắt được những chỉ dẫn, đồng thời mang tính ứng dụng ngay lập tức.

Không chỉ dành riêng cho những người làm sáng tạo, công việc tự do, “Khoảnh khắc người sáng tạo” chính là cuốn cẩm nang hữu ích dành cho bất cứ ai muốn tổ chức tốt hiệu quả công việc, cuộc sống nhưng đồng thời có thể tiết kiệm thời gian.

Thời gian là một thứ vô giá mà một khi trôi đi thì không thể quay trở lại. Trước guồng quay hối hả của công việc và cuộc sống, tiết kiệm thời gian chính là giải pháp để mỗi chúng ta có thể làm việc hiệu quả. Mọi thứ bắt đầu đều không hề dễ dàng nhưng việc hình thành thói quen xác định việc cần làm và việc-đừng-làm chính là phương pháp giúp bạn hoàn thành mục tiêu và hiện thực hóa được những ý tưởng sáng tạo của mình.

Hằng Nguyễn

Theo First News 

MỚI NHẤT
“Về nhà đi con”: Biên kịch xúc động bật mí những điều chưa bao giờ kể
“Về nhà đi con”: Biên kịch xúc động bật mí những điều chưa bao giờ kể

(Dân trí) - Tối nay (12/8), tập cuối cùng của phim “Về nhà đi con” sẽ chính thức khép lại 85 tập phim. Khép lại những cảm xúc “hỉ, nộ, ái, ố” mà bộ phim mang đến cho khán giả truyền hình trong thời gian dài đã qua.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:01

Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ
Góc nhìn cận cảnh vào công việc làm người mẫu thời trang của trẻ nhỏ

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng việc làm người mẫu nhí có thể khiến trẻ nhỏ gặp những vấn đề thể chất và tinh thần, khi các em cũng phải làm việc nghiêm túc trong nhiều tiếng đồng hồ, cũng phải chạy xô vào dịp cao điểm và cũng phải chịu những áp lực công việc.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:09

40 phần quà tặng độc giả Dân trí tham gia đặt câu hỏi thú vị cùng diễn viên “Về nhà đi con”
40 phần quà tặng độc giả Dân trí tham gia đặt câu hỏi thú vị cùng diễn viên “Về nhà đi con”

(Dân trí) - 14giờ chiều nay, cặp đôi Quốc- Huệ phim “Về nhà đi con” sẽ giao lưu trực tuyến tại báo điện tử Dân trí, độc giả nào có câu hỏi hay, thú vị, hài hước sẽ ngay lập tức nhận được những phần quà cực “hot” từ các nghệ sĩ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 12:15

Vì sao NSƯT Trung Anh chưa thoả mãn với cái kết của “Về nhà đi con”?
Vì sao NSƯT Trung Anh chưa thoả mãn với cái kết của “Về nhà đi con”?

(Dân trí) - NSƯT Trung Anh cho rằng, kết thúc của bộ phim có thể làm hài lòng nhiều khán giả thích kiểu cái kết có hậu. Tuy nhiên, anh lại chưa hẳn thích cái kết quá viên mãn như vậy. Anh muốn có một cái kết mở hơn.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:40

Những bí mật thú vị khi Brad Pitt và Leonardo DiCaprio cùng đóng phim
Những bí mật thú vị khi Brad Pitt và Leonardo DiCaprio cùng đóng phim

(Dân trí) - Bộ phim “Once Upon a Time in Hollywood” thu hút sự chú ý lớn bởi có sự xuất hiện của hai nam tài tử đình đám hàng đầu Hollywood - Brad Pitt và Leonardo DiCaprio. Ngoài ra, bộ phim được đạo diễn bởi tên tuổi đình đám ở Hollywood - Quentin Tarantino.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:19

“Phim ‘Về nhà đi con’ đã hết nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm giác kết thúc”
“Phim ‘Về nhà đi con’ đã hết nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm giác kết thúc”

(Dân trí) - Trong hơn một tiếng giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí, diễn viên Thu Quỳnh - MC Tuấn Tú đã hào hứng chia sẻ về công việc, cuộc sống riêng của họ. “Phim đã hết nhưng chúng tôi vẫn chưa cảm giác kết thúc”, MC Tuấn Tú và Thu Quỳnh nói.

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:16

Cơn sốt “Về nhà đi con” khép lại liệu có mở ra điều gì lớn lao hơn cho phim truyền hình Việt?
Cơn sốt “Về nhà đi con” khép lại liệu có mở ra điều gì lớn lao hơn cho phim truyền hình Việt?

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Về nhà đi con” đã trở thành “hiện tượng phim Việt” trong suốt thời gian lên sóng. Liệu phim có thêm phần 2? Liệu phim có mở ra hướng đi mới giúp phim truyền hình Việt được khán giả đón nhận nhiệt thành hơn?

Thứ hai, 12/08/2019 - 07:14

Ấm áp cảnh cặp đôi nỗ lực giải cứu rùa biển khổng lồ bị mắc kẹt giữa hai tảng đá
Ấm áp cảnh cặp đôi nỗ lực giải cứu rùa biển khổng lồ bị mắc kẹt giữa hai tảng đá

(Dân trí) - Đoạn clip ấm áp ghi lại cảnh một cặp đôi trẻ tuổi người Anh đã cùng nhau nỗ lực giải cứu một chú rùa biển khổng lồ không may bị mắc kẹt giữa hai tảng đá lớn trên bãi biển ở Oman.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 02:24

Quang Dũng lần đầu chia sẻ về cuộc ly hôn ồn ào với Jennifer Phạm
Quang Dũng lần đầu chia sẻ về cuộc ly hôn ồn ào với Jennifer Phạm

(Dân trí) - “Con người không phải ai cũng có tất cả. Tôi có sự may mắn, có hạnh phúc, có nụ cười và cũng có sự chia ly, mất mát. Khi hết duyên nên dành sự tử tế cho nhau”, Quang Dũng tâm sự.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:49

Cậu bé 14 tuổi gây xúc động với tài năng sáng tác, đàn hát điệu nghệ
Cậu bé 14 tuổi gây xúc động với tài năng sáng tác, đàn hát điệu nghệ

(Dân trí) - Giọng hát và phong cách trình diễn của Benicio Bryant đã chạm tới trái tim người nghe. Cậu sở hữu một giọng hát rất biểu cảm và một phong thái rất nghệ sĩ. Người nghe vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng Benicio Bryant, có những người đã rơi nước mắt vì xúc động.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:39

Quốc Trường “Về nhà đi con” kể về hai nỗi đau lớn nhất cuộc đời
Quốc Trường “Về nhà đi con” kể về hai nỗi đau lớn nhất cuộc đời

(Dân trí) - Chiều ngày 10/8, Quốc Trường - người đảm vai Vũ đình đám của phim “Về nhà đi con” đã có buổi gặp gỡ các khán giả tại Hà Nội. “Cô vợ hợp đồng” Bảo Thanh cũng bất ngờ góp mặt trong sự kiện này.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:56

Cách ứng xử “lạ lùng” của du khách người Nhật và lời xin lỗi đáng suy ngẫm
Cách ứng xử “lạ lùng” của du khách người Nhật và lời xin lỗi đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Dù là nạn nhân bị người lái xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng cho cuốc xe khoảng 5 phút nhưng du khách người Nhật vẫn liên tục nói lời xin lỗi và nhận sai về mình. Cách hành xử nhân văn, vị tha của người đàn ông này khiến nhiều người Việt không khỏi suy nghĩ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngưỡng mộ bản lĩnh trình diễn của cô bé 13 tuổi
Ngưỡng mộ bản lĩnh trình diễn của cô bé 13 tuổi

(Dân trí) - Cô bé 13 tuổi Charlotte Summers đến từ Tây Ban Nha đã khiến ban giám khảo bị choáng ngợp bởi sự trưởng thành trong giọng hát rất có chiều sâu của cô bé.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:25

Clip cậu bé 6 tuổi đút cho cụ ăn khiến cộng đồng mạng xúc động
Clip cậu bé 6 tuổi đút cho cụ ăn khiến cộng đồng mạng xúc động

(Dân trí) - Đoạn clip ấm áp ghi lại hình ảnh cậu bé 6 tuổi ngồi đút đồ ăn cho người cụ của mình khiến cộng đồng mạng xúc động. Ông cụ Franklin Frye (79 tuổi) bị chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Cậu bé Colton Keith (6 tuổi) hàng ngày đều ngồi đút bữa tối cho cụ ăn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:23

Những chiếc kẹo đường đẹp như tượng thủy tinh đến mức… “không nỡ ăn”
Những chiếc kẹo đường đẹp như tượng thủy tinh đến mức… “không nỡ ăn”

(Dân trí) - Những chiếc kẹo đường tuyệt đẹp này khiến bạn “không nỡ ăn”, đó là hiện thân của một môn nghệ thuật thủ công truyền thống đã được hình thành từ hơn 1.000 năm trước tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:23

Sao phim “50 sắc thái” giả danh George Clooney và bị... chính chủ “bắt thóp”
Sao phim “50 sắc thái” giả danh George Clooney và bị... chính chủ “bắt thóp”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Dakota Johnson mới đây đã chia sẻ về việc cô từng dùng tên của tài tử George Clooney để đặt bàn tại các nhà hàng mà cô muốn dùng bữa, nhằm đảm bảo mình sẽ được giữ chỗ. Về sau, chính George Clooney đã phát hiện ra “chiêu trò” của Dakota.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:22

“Về nhà đi con”: Dàn diễn viên hé lộ gì về nội dung 4 tập phim ngoại truyện?
“Về nhà đi con”: Dàn diễn viên hé lộ gì về nội dung 4 tập phim ngoại truyện?

(Dân trí) - Bộ phim “Về nhà đi con” sẽ phát sóng tập 85 - tập cuối cùng vào ngày 12/8. Ngay khi bộ phim này khép lại, phía đơn vị sản xuất sẽ tung ra phần ngoại truyện với nhiều tình tiết bất ngờ và thú vị.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:13

Ảo thuật gia Eric Chien gây sửng sốt với khả năng “hô biến” đồng xu
Ảo thuật gia Eric Chien gây sửng sốt với khả năng “hô biến” đồng xu

(Dân trí) - Sau Shin Lim, Eric Chien là ảo thuật gia gốc Á tiếp theo gây ấn tượng mạnh tại cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Anh chia sẻ rằng bản thân chịu áp lực lớn từ thành công của Shin Lim hồi năm ngoái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:50

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần 7: Tinh hoa võ học khắp năm châu hội tụ
Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần 7: Tinh hoa võ học khắp năm châu hội tụ

(Dân trí) - Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần 7 - Bình Định năm 2019 với sự có mặt của hơn 1.200 võ sư, võ sinh đến từ 15 quốc gia, trong đó có nhiều môn phái lớn đến từ Ấn Độ, Italia, Thụy Sĩ, Đức, Áo, Canada, Morocco… tham dự liên hoan.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:45

Những nam diễn viên đẹp trai hơn với kiểu “đầu trọc”
Những nam diễn viên đẹp trai hơn với kiểu “đầu trọc”

(Dân trí) - Qua năm tháng, tuổi tác, mái tóc dần mỏng đi, có những nam diễn viên thậm chí đối diện với thực trạng bị... hói đầu. Điều này thoạt tiên có thể gây ảnh hưởng lớn đối với tâm lý và diện mạo của họ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:42

Cô gái “không xương” biểu diễn vũ điệu uốn dẻo ngoạn mục
Cô gái “không xương” biểu diễn vũ điệu uốn dẻo ngoạn mục

(Dân trí) - Tiết mục vừa… kỳ dị, vừa hấp dẫn về mặt thị giác. Dù chủ yếu là trình diễn uốn dẻo nhưng tổng thể bài biểu diễn có cấu tứ, nội dung; nhân vật mang cá tính riêng thông qua lối kể chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể kịch tính.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:13

“Về nhà đi con”: Chi tiết ông Sơn “bỗng dưng” bỏ đi là thất bại của phim?
“Về nhà đi con”: Chi tiết ông Sơn “bỗng dưng” bỏ đi là thất bại của phim?

(Dân trí) - Chi tiết ông Sơn bỗng dưng viết lại một lá thư tay rồi lẳng lặng đi ra khỏi nhà khiến 3 cô con gái hết sức lo lắng trong tập 83 phát sóng tối qua (8/8) khiến khán giả tranh cãi không ngớt.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:23

“Ở nhà một mình” sẽ thực hiện lại khiến fan lo lắng
“Ở nhà một mình” sẽ thực hiện lại khiến fan lo lắng

(Dân trí) - Mới đây, hãng phim Disney tuyên bố sẽ thực hiện lại bộ phim “Home Alone” (Ở nhà một mình - 1990), nhiều fan phim cảm thấy lo lắng vì cho rằng một bộ phim biểu tượng không cần thiết phải được làm mới, có những điều đẹp đẽ cứ nên giữ nguyên, không cần thay đổi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:11

Câu hỏi giúp Hugh Jackman duy trì hôn nhân với vợ hơn 13 tuổi suốt 23 năm qua
Câu hỏi giúp Hugh Jackman duy trì hôn nhân với vợ hơn 13 tuổi suốt 23 năm qua

(Dân trí) - Nam diễn viên Hugh Jackman (50 tuổi) đã vừa tiết lộ một câu hỏi đơn giản nhưng quan trọng, giúp anh đưa ra những sự lựa chọn có ý nghĩa trong cuộc sống từ trước đến nay, đồng thời giúp gìn giữ cuộc hôn nhân lâu bền với vợ - bà Deborra-lee Furness (63 tuổi).

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:09