Thứ tư, 11/07/2018 - 09:00

“Khoảng trời con gái” - Tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Dân trí Tối 10/7, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra đêm công diễn vở kịch “Khoảng trời con gái”. Đây là chương trình nghệ thuật mở màn và nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.

“Khoảng trời con gái” là vở kịch nhằm tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc
“Khoảng trời con gái” là vở kịch nhằm tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Vở kịch “Khoảng trời con gái” của tác giả Nguyễn Sỹ Đại mượn tứ trong bài thơ “Khoảng trời - Hố bom” của nhà thơ Lâm Vĩ Dạ gồm 2 hồi, 9 cảnh tái hiện lại những năm tháng thanh xuân chiến đấu và hy sinh anh dũng của 10 nữ anh hùng TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 2, Tổng đội 55 tại Ngã ba Đồng Lộc.

Với thời lượng 105 phút, “Khoảng trời con gái” đã tái hiện lại một thời kỳ hào hùng của dân tộc. Đặc biệt vở kịch được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật hiện đại; tái hiện chân thật lịch sử, sử dụng tối đa ngôn ngữ địa phương và những thủ pháp nghệ thuật ẩn kín đến mức giản dị, truyền cảm.

Một cảnh trong vở kịch
Một cảnh trong vở kịch

Thông qua vở diễn này để đông đảo công chúng hiểu rõ hơn sự kiện 10 cô gái TNXP hi sinh ở Ngã ba Đồng Lộc năm xưa, đặc biệt để lớp trẻ hôm nay biết ơn sự hy sinh xương máu của thế hệ người đi trước, quý trọng nền độc lập dân tộc và thấy được trách nhiệm bảo vệ nền độc lập ấy.

Theo tác giả Nguyễn Sỹ Đại, vở kịch là đề tài ấp ủ trong nhiều năm bởi tác giả cũng là người từng đội bom đạn ở quê mình thập kỷ 60, từng sống với Tổng đội TNXP 55, là tình yêu đặc biệt đối với quê hương tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Can Lộc nói riêng. Kịch bản có một số phát hiện mới về tư liệu đã để lại xúc động, ấn tượng mạnh cho người xem ở các phân cảnh cuộc gặp gỡ giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc hay buổi chiều cuối cùng của 10 cô gái…

Vở diễn đã để lại nhiều cảm xúc cho người xem trong những ngày cả nước tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc


Ban tổ chức đã trao các suất quà tới gia đình các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Ban tổ chức đã trao các suất quà tới gia đình các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Tại đêm công diễn, ban tổ chức đã trao 10 suất quà tới gia đình các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và trao nhiều suất quà trị giá tới các cựu TNXP đã từng anh dũng chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc.

Xuân Sinh