Bình Định:

Khoan tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói gì?

Dân trí Liên quan đến vụ việc tháp Chăm ngàn năm tuổi bị khoan đục để treo bảng quảng bá du lịch khiến dư luận “dậy sóng”. Song, người đại diện cơ quan bảo tồn di tích tỉnh Bình Định nói rằng: “Nghĩ việc này đơn giản nên không báo cáo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh”.
>>Tháp Chăm ngàn năm tuổi bị khoan đục để treo biển quảng bá du lịch

Nghĩ đơn giản… nên không báo cáo Sở 

Liên quan đến vụ tháp Chăm cổ ngàn năm tuổi ở Bình Định bị khoan đục treo bảng quảng bá du lịch, ngày 7/5, Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ, thừa nhận: Biển quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định trên các tháp Đôi (ở TP Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) là do Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (thuộc Bảo tàng Bình Định) thực hiện.

Khoan tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói gì? - 1
Mục đích việc gắn bảng quảng bá điểm đến du lịch Bình Định trên Tháp Đôi Quy Nhơn là để du khách có một điểm chụp ảnh...

Mục đích là để du khách có một điểm chụp ảnh, đồng thời giới thiệu cho du khách về tên tháp, giá trị mỹ thuật của tháp.

“Ban đầu, chúng tôi định làm khung có 2 trụ ở hai bên nhưng như thấy xấu nên mới cho anh em làm ở mỗi bên khoan 4 cái lỗ nhỏ để gắn ốc vít vào tường nhằm giữ bảng khỏi bị đổ. Tới mùa mưa sẽ tháo ra vì sợ gió sẽ ảnh hưởng đến tháp. Chúng tôi tính toán hết rồi, chứ không phải mình đục ra làm hư tháp”, ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, đơn vị làm khung ở ngoài, không đụng gì ở trong tháp hết, để khi chụp hình vừa có tháp vừa có câu slogan để du khách làm kỉ niệm.

“Câu slogan chúng tôi đã có gửi xin góp ý của Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, rồi sau đó cũng xin ý kiến của Sở Văn hóa- Thể thao. Còn về việc khoan vào tháp thì không xin ý kiến Sở, vì thấy đơn giản nên chúng tôi làm luôn. Mỗi bên chỉ có gắn 4 ốc vặn vô thôi”, ông Thọ nói thêm.

Đó là việc làm sai trái

Đó là quan điểm của tiến sỹ Đinh Bá Hòa - nguyên Giám đốc Bảo tàng Bình Định khi nói về việc đơn vị quản lý di tích lại đi khoan vào tường tháp để treo biển quảng bá du lịch, khiến dư luận phản ứng.

Khoan tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Giám đốc Bảo tàng Bình Định nói gì? - 2
Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ cho biết mỗi bên chỉ có gắn 4 ốc vặn vô thôi.

“Quan điểm của tôi, đó là việc làm sai trái. Hơn nữa, đây là một cơ quan bảo tồn di sản không hiểu nghĩ gì mà khoan vào di tích như thế”, ông Hòa nói.

Tiến sĩ Đinh Bá Hòa cho rằng, tháp Chăm ở Bình Định có lịch sử hàng ngàn năm, không ai dám đụng vào. Nhà nước còn phải bỏ tiền ra trùng tu, ghép từng viên gạch, không ai lại đi treo 1 khung sắt làm ảnh hưởng đến di tích chỉ để chụp hình lưu niệm.

“Tháp Chăm ở Bình Định quá nổi tiếng rồi, điều này ai cũng biết, không cần đến những hình thức quảng bá như vậy. Treo vậy, nếu như có thiên tai như bão, gió thì nó bật ra thì kéo theo một mảng tường sẽ gây nguy hại cho di tích”, tiến sĩ Đinh Bá Hòa chia sẻ thêm.

Như Dân trí đã thông tin, từ chiều 5/5, nhiều tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh Tháp Đôi, Tháp Bánh Ít bị khoan vào tường gạch cổ, lắp đặt giàn khoan bằng sắt để gắn bảng giới thiệu tên di tích, nhằm quảng bá điểm đến cho ngành du lịch Bình Định.

Việc làm trên bị nhiều người phản ứng gay gắt, nhiều người cho rằng, việc quảng bá sản phẩm du lịch là cần thiết nhưng đi khoan gạch cổ vừa làm mất thẩm mỹ vừa xâm hại đến kết cấu mấy trăm năm của khối gạch cổ và cho rằng đây là hành vi xâm hại di tích.

Đến sáng 6/5, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ bảng quảng bá này.

Doãn Công