Khó tin... nhưng là sự thật về những đồ uống thượng hạng

(Dân trí) - Những đồ uống thượng hạng trên thế giới, có hương vị hấp dẫn và giá thành đắt đỏ, lại được tạo ra từ... phân của các loài động vật. Khó tin... nhưng là sự thật.

Cà phê chồn

Khó tin... nhưng là sự thật về những đồ uống thượng hạng - 1

Cà phê chồn là một trong những loại cà phê có giá đắt nhất trên thế giới, được làm từ... phân của cầy hương. Loài động vật này sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, chúng thích ăn hạt cà phê, khi đi qua hệ tiêu hóa của cầy hương, hạt cà phê giảm bớt tính axit, giảm lượng protein, giảm lượng caffeine. Kết quả là một loại cà phê thơm hơn, dịu nhẹ và bớt đắng hơn ra đời.

Cà phê ngà voi đen

Khó tin... nhưng là sự thật về những đồ uống thượng hạng - 2

Được thực hiện theo cùng cách tạo ra cà phê chồn, loại cà phê này độc đáo bởi hương vị tạo ra chịu những tương tác trong hệ tiêu hóa của loài voi, khiến thành phẩm có vị đậm đà riêng. Trên thế giới, người ta đặt tên "nho nhã" cho loại cà phê này là cà phê ngà voi đen.

Trong quá trình đi qua hệ tiêu hóa của loài voi, hạt cà phê có những đổi thay về mặt hoạt chất do được lên men lâu trong bụng voi. Một chu trình tiêu hóa của voi thường diễn ra trong vòng từ 15-70 giờ.

Trong suốt quá trình ấy, hạt cà phê sẽ được tương tác với các loại men tiêu hóa của voi khiến hạt cà phê ở "đầu ra" đổi khác về mặt hương vị. Thực tế, đây cũng là một trong những loại cà phê có giá thành đắt nhất thế giới.

Cà phê phân chim Jacu

Khó tin... nhưng là sự thật về những đồ uống thượng hạng - 3

Cà phê phân chim Jacu hiện là một trong những loại cà phê hiếm nhất và đắt nhất trên thế giới. Phương thức thực hiện cũng tương tự như cách làm cà phê chồn hay cà phê ngà voi đen, người ta cho chim Jacu ăn hạt cà phê rồi giữ lại phân chim.

Hiện tại, loại cà phê này đang được một số đồn điền cà phê ở Brazil thực hiện. Loại cà phê này đã bắt đầu xuất hiện hồi đầu thập niên 2000 một cách tình cờ, khi ấy, một đồn điền bất ngờ bị một đàn chim Jacu, một loài chim hiếm tìm đến ăn quả cà phê, người ta không biết rằng chúng thích ăn quả cà phê đến thế.

Vì loài chim hiếm này thuộc vào nhóm được nhà chức trách bảo vệ nên khi chim đến "tấn công" vườn cà phê, người ta không thể tấn công lại nó để xua đuổi nó đi. Sau khi ăn chán hạt cà phê, chúng để lại "quà tặng" cho chủ đồn điền.

Vốn biết về loại cà phê chồn, nên chủ đồn điền ở Brazil đã thử giữ lại phân chim, sau đó là quá trình chế biến bằng tay diễn ra rất cẩn thận, tỉ mỉ, họ không ngờ sự việc tình cờ kể trên đã giúp tạo nên một loại cà phê mới độc đáo, hấp dẫn đến thế, và giá thành cũng đắt đỏ chẳng kém gì cà phê chồn hay cà phê ngà voi đen...

Thực tế, loài chim Jacu còn rất khôn ngoan khi nó chỉ chọn ăn những hạt cà phê chín, khả năng nhận biết hạt cà phê của nó còn hơn cả những thợ thu hoạch cà phê lâu năm, nên chất lượng cà phê tạo thành từ phân chim Jacu rất đồng đều.

Khác với cà phê chồn và cà phê ngà voi đen, hạt cà phê đi qua hệ tiêu hóa của chim Jacu khá nhanh nên không chịu tác động nhiều từ các chuỗi phản ứng trong hệ tiêu hóa. Kết quả tạo ra là một loại cà phê thơm hơn, đậm đà hơn, giảm vị đắng.

Bia phân voi

Khó tin... nhưng là sự thật về những đồ uống thượng hạng - 4

Đây là loại bia do một nhà máy sản xuất bia tại Nhật Bản sản xuất. Loại bia này có hương vị của cà phê và được đặt tên là "Un, Kono Kuro". Bia này có sử dụng những hạt cà phê được sản xuất ra bằng phương pháp giống hệt cách người ta làm cà phê "ngà voi đen" ở trên, nghĩa là cho voi ăn hạt cà phê, rồi thu nhặt lại phân voi, lấy hạt tách ra từ đó để đem chế biến tạo nên thứ bia có vị cà phê.

Rượu thảo mộc từ phân voi

Khó tin... nhưng là sự thật về những đồ uống thượng hạng - 5

Rượu thảo mộc Indlovu sản xuất tại Nam Phi tạo nên từ phân của những chú voi được cho ăn thảo mộc tuyển chọn. Bên cạnh những thành phần cơ bản không thể thiếu, thì rượu Indlovu chứa tinh chất của các loại rễ cây, cỏ thơm, hoa quả, vỏ cây... được lấy ra từ phân voi. Kết quả tạo ra là một loại rượu thảo mộc có hương vị đặc biệt.