Khi diễn viên trung niên không đành lòng từ bỏ vai diễn thanh xuân

(Dân trí) - Có rất nhiều nữ diễn viên quyết không vào vai phụ nữ trung niên, không đóng vai làm mẹ người khác trong các bộ phim, họ nổi tiếng khi còn thanh xuân và muốn giữ mãi vẻ thanh xuân trên màn bạc.

Khi diễn viên trung niên không đành lòng từ bỏ vai diễn thanh xuân - 1

Chương Tử Di (hiện 42 tuổi) vào vai thiếu nữ 15 tuổi trong "Thượng Dương Phú" là đề tài đang gây tranh cãi

Khi một diễn viên còn trẻ, họ có hình thể đẹp, gương mặt khả ái, đó là điểm hấp dẫn không thể phủ nhận của tuổi thanh xuân trong cuộc đời một diễn viên.

Nhưng ngay cả khi nhiều năm tháng đã trôi qua, nhiều nữ diễn viên ngôi sao vẫn cảm thấy khó chấp nhận việc các vai diễn của họ cũng dần phải "có tuổi" hơn.

Đây hiện là đề tài "nóng" đang được truyền thông và công chúng Trung Quốc quan tâm bình luận, bởi ngày càng xuất hiện nhiều "hoa đán có tuổi" của màn ảnh Hoa ngữ cố gắng nhập vai thiếu nữ trong sáng. Gần đây nhất là việc nữ diễn viên Chương Tử Di (hiện 42 tuổi) vào vai thiếu nữ 15 tuổi trong "Thượng Dương Phú".

Cách đây vài năm, trong bộ phim cổ trang "Như Ý truyện", nữ diễn viên Châu Tấn dù đã ở tuổi ngoài 40 cũng vẫn hóa thân vào vai cô gái 15 tuổi. Dù tạo hình của Châu Tấn trong phim đầy tính thẩm mỹ, nhưng không thể phủ nhận dấu vết thời gian vẫn có thể lần ra.

Khi diễn viên trung niên không đành lòng từ bỏ vai diễn thanh xuân - 2

Cách đây vài năm, trong bộ phim cổ trang "Như Ý truyện", nữ diễn viên Châu Tấn dù đã ở tuổi ngoài 40 cũng vẫn hóa thân vào vai cô gái 15 tuổi.

Châu Tấn đã rất thành công với vai diễn trong "Như Ý truyện", nhưng nhiều đồng nghiệp nữ của cô không được may mắn như thế, họ mạo hiểm nhận vai thiếu nữ trên màn bạc để rồi nhận về những lời chê bai, chỉ trích của cư dân mạng.

Thời gian rất công bằng, ai rồi cũng sẽ già, điều đó là bình thường. Dung mạo trẻ trung, vẻ đẹp mong manh, trong sáng, thuần khiết sẽ dần nhường chỗ cho sự chín chắn, trưởng thành. Thời gian, năm tháng sẽ bồi đắp thêm cho năng lực diễn xuất của diễn viên, nhưng để chấp nhận rằng qua thời gian, vai diễn của mình cũng sẽ phải... "dừ" hơn là điều không dễ dàng đối với bất cứ diễn viên nào.

Thực tế, có một cuộc cạnh tranh ngầm giữa các nữ diễn viên trẻ đang lên và những nữ diễn viên trung niên có tên tuổi. Cả hai bên đều mong muốn nhận được vai nữ chính. Đặc biệt, các nữ diễn viên "đàn chị" khó lòng chấp nhận việc họ phải vào vai phụ, "đóng lót" cho đàn em chỉ vì vấn đề tuổi tác.

Họ càng không muốn vào vai "mẹ" của những diễn viên trẻ, bởi như vậy là chính họ đã xác nhận rằng... mình đã già, dần dần, họ sẽ càng mất đi cơ hội nhận vai nữ chính trẻ trung trong những dự án tiếp theo.

Trong một cuộc phỏng vấn, nữ diễn viên Vương Âu (38 tuổi) từng chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này, rằng không phải cô vĩnh viễn nhất quyết từ chối vai phụ nữ trung niên, hay không đóng vai mẹ của diễn viên trẻ, nhưng bây giờ, một khi cô nhận lời, những vai diễn như vậy sẽ tìm tới cô nhiều hơn trong tương lai và dần dần định hình phong cách, hình ảnh mới của cô trong diễn xuất...

Hiện tại, khán giả xem phim Hoa ngữ đang dần cảm thấy khó chịu trước việc những diễn viên đã ở tuổi trung niên vẫn tiếp tục nhận vai thiếu nữ, nhưng cũng phải thừa nhận một cách công bằng rằng, có những vai diễn, nếu không phải do một nữ diễn viên đã giàu kinh nghiệm diễn xuất đảm nhận, bộ phim khó lòng tạo được tiếng vang và thành công lớn như vậy.

Như Châu Tấn với phim truyền hình "Như Ý truyện" (2018) hay Lưu Hiểu Khánh với phim truyền hình "Võ Tắc Thiên" (1995) là những ví dụ.

Khi diễn viên trung niên không đành lòng từ bỏ vai diễn thanh xuân - 3

Lưu Hiểu Khánh trong phim truyền hình "Võ Tắc Thiên" (1995)

Khi tham gia bộ phim "Võ Tắc Thiên" (1995), Lưu Hiểu Khánh đã 40 tuổi, nhưng nữ diễn viên đã nhập vai Võ Tắc Thiên từ thời còn thanh xuân một cách rất ngoạn mục, đây là một trong vai diễn thành công nhất của Lưu Hiểu Khánh.

Thực tế, khi một nữ diễn viên trung niên đảm nhận vai diễn tuổi thanh xuân, người xem cũng thường hiểu rằng họ nên tập trung vào năng lực diễn xuất của diễn viên đó. Những hóa trang, tạo hình hoàn toàn có thể hỗ trợ đắc lực cho những hóa thân như vậy, còn nếu chỉ chăm chăm "bới lông tìm vết", chắc chắn sẽ có cái để nói.

Sau cùng, phim ảnh là những khắc họa về cuộc sống, và chúng ta xem phim là vì muốn chiêm ngưỡng những màn hóa thân, những khắc họa về cuộc sống, đâu phải muốn bê nguyên cuộc sống như những gì vốn có lên màn ảnh?

Đang được quan tâm