Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...”

Dân trí “Tôi nhớ lần đầu tiên trải qua cái Tết bên Mỹ khi tôi sang đó, khoảng năm 1976, bạn bè, người quen gặp nhau là... chỉ có khóc thôi. Không ai nói nổi câu nào. Giai đoạn đó, người đi tìm vợ, người đi tìm chồng, người lạc mất con, người không có gia đình...”, nữ danh ca Khánh Ly chia sẻ.

“Tết là tôi đi hát, “ăn ké” nhà người ta...”

Trở về Việt Nam những ngày cận Tết, từ sân bay về Hà Nội, nhìn thấy đào quất trên đường, lòng danh ca Khánh Ly rộn lên bao cảm xúc.

“Từ sân bay về Hà Nội, nhìn thấy nhiều cành đào mà mê quá, thương quá. Ở bên Mỹ kiếm được cành đào khó lắm. Nhìn cây đào đẹp như thế, tôi lại nhớ có cô hỏi: “Chị có muốn về Việt Nam ở không?” Tôi đã từng mơ ước được ở nơi có vườn đào, có suối..., cuộc đời như thế thì thú vị lắm,  quá hoàn hảo”, Khánh Ly nói.

Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...” - 1

Khánh Ly trở về Việt Nam dịp cận Tết, lòng xốn xang khi nhìn thấy đào, quất rực bên đường... (Ảnh: Hòa Nguyễn)

Nhắc đến Đà Lạt, nơi bà từng sinh sống trước khi qua Mỹ, Khánh Ly tâm sự rằng Đà Lạt bây giờ không còn là Đà Lạt như trước đây. Thiên nhiên bị tàn phá nhiều, không còn đẹp, chỉ buồn...

Khi được hỏi về không khí Tết tại Mỹ, bà cũng không giấu diếm: “Ở Việt Nam ngày xưa, Tết đơn giản hơn bây giờ nhiều lắm. Nhẹ nhàng hơn. Không ồn ào, tất bật như bây giờ. Ngày tôi sống ở Sài Gòn, người cũng không đông như bây giờ. Nhà ai cũng ăn Tết nhưng không lớn như bây giờ.

Đến khi tôi qua Mỹ thì coi như không có Tết. Dịp Noel, dịp Tết là đi hát. Tết là toàn đi “ăn ké” nhà người ta. Ca sĩ dịp này là “túa” đi khắp nơi, không có ai ở nhà cả.

Hầu như Tết bên Mỹ là nhà ai nấy ở. Có hội chợ Tết nhưng không phải ai cũng đến đó. Tôi nhớ lần đầu tiên trải qua cái Tết bên Mỹ khi tôi sang đó, khoảng năm 1976, bạn bè, người quen gặp nhau là... chỉ có khóc thôi. Không ai nói nổi câu nào. Giai đoạn đó, người đi tìm vợ, người đi tìm chồng, người lạc mất con, người không có gia đình...

Khi mới qua Mỹ, nhiều người đâu được sống ở thành phố. Nhiều người được đưa đi làm việc ở các trang trại: người thì hái cà chua, người hái táo, đủ công việc... Lúc đó mình chữ nghĩa chưa có, nghề nghiệp cũng không nên chỉ có thể làm những việc chân tay đó. Tết đến chỗ hát, gặp được nhau, chỉ khóc thôi.

Đó là ấn tượng của tôi về cái Tết đầu tiên sống xa quê hương. Rồi thì ngày càng nhiều người Việt về sống tại Cali, từ từ hình thành một cộng đồng lớn ở Cali. Cũng vì thế, Tết mỗi ngày mỗi đông, mỗi vui.

Tết đến cũng có bánh chưng, có hoa, múa lân..., không thiếu thứ gì. Người Việt Nam từ Hải Phòng, Hà Nội qua Mỹ nhiều, họ cũng giỏi buôn bán. Các nhà hàng trưng bày Tết rất đẹp, rất giống ở Việt Nam cũng giúp người Việt đỡ nhớ nhà”.

Khánh Ly cho biết, hiện tại, bà sống cùng cô con gái thứ ba. Theo bà, hai mẹ con ăn uống đơn giản nên nhiều khi một tuần, hoặc cả tháng mới đi chợ một lần, mua về chất đầy tủ lạnh. “Noel, chúng tôi ăn uống đơn giản. Tết cũng vậy. Trước đây còn chú Đoan (chồng của danh ca Khánh Ly đã mất- PV) thì chú sắm Noel, sắm Tết. Còn giờ, có một mẹ, một con gái và hai con chó, cũng không muốn làm gì cả...”

Khi được hỏi: “Dịp Tết, các con cháu có về sum họp với bà?”, Khánh Ly chia sẻ rằng, các con ở xa vẫn về thăm bà nhưng không thể lúc nào cũng đúng dịp Tết: “Các con ở xa, nếu các con muốn về thì phải xin nghỉ phép. Nếu các con xin nghỉ về thăm mẹ dịp Noel thì dịp Tết phải đi làm. Con trai có vợ con thì cũng ở cách tôi 2 tiếng di chuyển.”

Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...” - 2

Nữ danh ca ngậm ngùi chia sẻ về cái Tết đầu tiên xa quê hương, gặp người quen chỉ biết khóc (Ảnh: Hòa Nguyễn)

“Nghề hát vừa bạc bẽo, vừa tàn nhẫn...”

Dù là danh ca nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ nhưng các con của Khánh Ly không ai theo nghiệp ca sĩ giống mẹ. Nhưng Khánh Ly nói, bà mừng vì điều này.

“Tôi không muốn các con theo nghiệp hát giống mẹ. Tôi ở trong nghề tôi biết. Nghề hát vừa bạc bẽo, vừa tàn nhẫn. Khó mà giữ được sự trong sáng, ngay thẳng với cái nghề này. Cái nghề này gần như đạp người ta xuống để mình đi lên.

Người ta trọng vọng mình, nhưng lúc nào đó người ta lại... quên mình. Tàn nhẫn lắm! Tôi nghĩ là mình may mắn trong nghiệp hát nhưng may mắn không rơi xuống con mình thì sao? Đến lúc con mình gặp trắc trở gì, mình lại không đủ sức để bảo vệ nó nữa. Đâu phải, lúc nào mình cũng đứng trên cao để đỡ, giúp con mình? Lúc mình hết thời rồi, mình không giúp được con mình thì bản thân sẽ ân hận.

Tôi nghĩ rằng, đã vào nghề này phải thật nổi tiếng. Một là kẻ rong chơi, hát chơi với đời thì còn được, còn nếu vào nghiệp này, muốn nổi tiếng, muốn có tiền- khó lắm!

Không phải ai cũng được. Nếu có được, thì cái giá phải trả đắt lắm. Nên thôi, cứ để các con sống bình yên đi”, bà giãi bày.

Khi được hỏi: “Người bạn đời đã mất, còn các con thì gần như đều ở xa, vậy có khi nào bà cảm thấy cô đơn?”

Khánh Ly: “Tết đầu tiên ở Mỹ, tôi đi hát gặp người quen chỉ biết khóc...” - 3

Trước thềm năm mới, Khánh Ly cầu bình an... (Ảnh: Hòa Nguyễn)

"Để gió cuốn đi" - Khánh Ly

Khánh Ly bộc bạch: “ Lúc chú Đoan mới mất, cũng giống như lúc ông Trịnh Công Sơn mới mất, tôi không bị sốc đâu, không đến nỗi tưởng như trời sập đâu. Càng về sau, nỗi đau, sự mất mát mới càng dầy, càng nhiều. Còn ngay lúc đó, tôi không cảm nhận được gì.

Khi chú Đoan mất, tôi đứng cạnh mà tôi không tin chuyện đó xảy ra, không tin chồng mình đã không còn, nhưng càng về sau mới cảm nhận rõ nét nỗi mất mát. Người khác thì cần thời gian để nguôi dần, còn tôi thì ngược lại, càng ngày càng cảm nhận nỗi đau.

Có những buổi chiều, tôi ngồi và nghĩ: “Giờ này, chú sắp đi ăn về”. Bây giờ, đi ra đi vào ngôi nhà, nhìn thấy tro cốt của chú trong nhà, tôi vẫn chào: “Em đi ngủ nhé!” Buổi sáng dậy,  tôi vẫn thắp nến cho chú, không muốn rời xa chú.

Nhưng trải qua rất nhiều chuyện rồi, đến lúc này tôi lại cảm nhận mọi chuyện rất nhẹ nhàng, chuyện sinh tử cũng không thể thay đổi, những mất mát cũng không thể lấy lại, phải nghĩ nhẹ nhàng, phải biết chấp nhận, mới sống tiếp được chứ...”

Cho đến tuổi này, "người tình âm nhạc” của Trịnh Công Sơn thổ lộ bà chỉ cầu bình an: “Đến một độ tuổi nào đó mình không cần tiền, không cần đẹp nữa, mình chỉ cần bình an cho đến cuối cuộc đời. Để mình không phiền phức tới ai, không phiền con cái, không phiền bạn bè...”

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Hình tượng chuột trong đời sống văn hóa Á Đông
Hình tượng chuột trong đời sống văn hóa Á Đông

(Dân trí) - Chuột là loài vật không xa lạ trong đời sống, đặc biệt là trong nền văn minh lúa nước. Trong văn hóa Á Đông, chuột là linh vật đứng đầu trong 12 con giáp, đại diện cho những người tuổi Tý.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:35

Nhiều khán giả thất vọng với “Gặp nhau cuối năm” phiên bản mới
Nhiều khán giả thất vọng với “Gặp nhau cuối năm” phiên bản mới

(Dân trí) - Ngay khi chương trình “Gặp nhau cuối năm” phiên bản mới đang phát sóng, nhiều khán giả đã bày tỏ sự thất vọng trên mạng xã hội vì chương trình chưa đủ sức hấp dẫn và thú vị.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:54

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tự tay vào bếp, trang trí nhà cửa đón Tết
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tự tay vào bếp, trang trí nhà cửa đón Tết

(Dân trí) - Chỉn chu nghiêm túc trong công việc nhưng nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam ngoài đời thường là người thân thiện, gần gũi và yêu cái đẹp.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 11:59

Nếu như Van Gogh có một cuộc đời đẹp đẽ và tươi vui…
Nếu như Van Gogh có một cuộc đời đẹp đẽ và tươi vui…

(Dân trí) - Họa sĩ hoạt họa người Iran - Alireza Karimi Moghaddam từ khi còn nhỏ đã yêu thích những tác phẩm và câu chuyện về cuộc đời của họa sĩ người Hà Lan Vincent Van Gogh (1853 - 1890). Những tác phẩm của ông cũng như cuộc đời ông đã truyền cảm hứng cho Alireza.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:57

Ca sĩ Khánh Linh: “Đưa mẹ chồng đi du lịch vào dịp Tết”
Ca sĩ Khánh Linh: “Đưa mẹ chồng đi du lịch vào dịp Tết”

(Dân trí) - “Mẹ chồng tôi rất tân tiến, rất hiểu công việc của các con. Bản thân cụ cũng nói rằng, Tết này sẽ đi du lịch. Thay vì lúc nào cũng túi bụi trong bếp, nhiều người lớn tuổi cũng đã có những sự thay đổi, muốn hưởng không khí Tết du xuân”, ca sĩ Khánh Linh chia sẻ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:53

Những cái Tết không bao giờ quên của cặp đôi Danh Tùng - Mỹ Lan
Những cái Tết không bao giờ quên của cặp đôi Danh Tùng - Mỹ Lan

(Dân trí) - Đối với Danh Tùng - Mỹ Lan, Tết là dịp sum vầy, đoàn viên và dành trọn cho gia đình. Trong ký ức của họ, những cái Tết đáng nhớ vẫn luôn được lưu giữ trong “kho” kỷ niệm ngọt ngào.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:49

“Hoa sen dưới ánh trăng” trình diễn thành công tại Mỹ
“Hoa sen dưới ánh trăng” trình diễn thành công tại Mỹ

(Dân trí) - Tác phẩm “Hoa sen dưới ánh trăng” (Lotus In the Moonlight) viết cho violin và piano của nhạc sĩ Đặng Hồng Anh đã được trình diễn thành công trước khán giả Mỹ vào ngày 11/1 tại Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và ngày 12/1 tại Nhà hát Lancaster, bang Texas, Mỹ.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:00

Diệu Hương thổn thức khi lần đầu tiên đón Tết Việt trên đất Mỹ
Diệu Hương thổn thức khi lần đầu tiên đón Tết Việt trên đất Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên đón Tết Việt trên đất Mỹ, Diệu Hương thú nhận rất nhớ không khí rộn ràng những ngày xuân quê nhà. Bởi lẽ đó mà cả gia đình cô cố gắng để có được những không khí đậm đặc hồn Việt nhất nơi xứ người trong 3 ngày Tết.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:34

Clip: “Hết hồn” với chú chuột... dọa mèo sợ chết khiếp
Clip: “Hết hồn” với chú chuột... dọa mèo sợ chết khiếp

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại tình huống hy hữu khi một chú chuột quá táo tợn tới mức... nhảy xổ vào một chú mèo và khiến chú mèo hoảng hồn. Đoạn clip về “cuộc đụng độ lạ lùng” được ghi lại trong sân của một gia đình.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:31

Bình Định: Xuất hiện nhiều biểu tượng linh vật năm Canh Tý
Bình Định: Xuất hiện nhiều biểu tượng linh vật năm Canh Tý

(Dân trí) - Biểu tượng linh vật tỉnh Bình Định Xuân Canh Tý 2020 thể hiện những nét đặc trưng của địa phương này và khát vọng về một năm ấm no, sung túc trong nhân dân.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 06:52

Mất một con gà, đưa nhau ra tòa, chủ gà được đền bù... 16 triệu đồng
Mất một con gà, đưa nhau ra tòa, chủ gà được đền bù... 16 triệu đồng

(Dân trí) - Bà Ute Milosevic đã bị mất cô gà mái Sieglinde sau khi nhà hàng xóm thả chó chạy rông sang vườn nhà bà khiến gà Sieglinde gặp nạn. Sự việc sau đó được đưa ra tòa và chủ chó phải đền cho bà Ute 615 euro (tương đương gần 16 triệu đồng), bởi gà mái Sieglinde là một... "diễn viên".

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:56

Lễ hội Tết Việt 2020: Rộn ràng hình ảnh làng nghề… lên phố
Lễ hội Tết Việt 2020: Rộn ràng hình ảnh làng nghề… lên phố

(Dân trí) - Với 4 làng nghề truyền thống Làng Gốm, Làng Mây, Làng Hương và Làng Lụa được đưa vào Lễ hội Tết Việt 2020 tại Nhà văn hóa Thanh niên đã mang một màu sắc mới cho chương trình lễ hội Tết của người dân thành phố.

Thứ năm, 23/01/2020 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ diễn viên gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood là ai?
Nữ diễn viên gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood là ai?

(Dân trí) - Bà Anna May Wong (1905-1961) là nữ diễn viên người Mỹ gốc Á đầu tiên thành danh ở Hollywood. Trong ngày 22/1, bà đã được Google tưởng nhớ với những hình đồ họa giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp. Những hình ảnh đen trắng cổ điển đã xuất hiện trên trang tìm kiếm Google.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:57

Thành phố Hải Dương lần đầu tiên có lễ hội ngàn hoa
Thành phố Hải Dương lần đầu tiên có lễ hội ngàn hoa

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một lễ hội Xuân độc đáo với hàng ngàn chậu hoa khoe sắc và các hoạt động Tết truyền thống đặc sắc được tổ chức tại thành phố Hải Dương.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:50

Đánh cắp tranh 1.500 tỷ đồng rồi tự đem trả lại và xin tự thú
Đánh cắp tranh 1.500 tỷ đồng rồi tự đem trả lại và xin tự thú

(Dân trí) - Sau hơn 20 năm đánh cắp một bức tranh quý trị giá tương đương 1.500 tỷ đồng, kẻ trộm đã tự động đem tranh trả lại triển lãm, đồng thời liên hệ để xin được tự thú.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:49

Ngôi sao nhạc rock đình đám bật khóc trên truyền hình tiết lộ bệnh tình
Ngôi sao nhạc rock đình đám bật khóc trên truyền hình tiết lộ bệnh tình

(Dân trí) - Ngôi sao nhạc rock đình đám người Anh Ozzy Osbourne (71 tuổi) đã vừa bật khóc khi xuất hiện trong chương trình truyền hình “Good Morning America” để tiết lộ về căn bệnh Parkinson mà mình đang mắc phải.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:47

Trưng bày sách, báo với chủ đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam- Những dấu mốc lịch sử”
Trưng bày sách, báo với chủ đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam- Những dấu mốc lịch sử”

(Dân trí) - Hơn 1.000 bản sách chọn lọc đã được trưng bày tại Thư viện tỉnh Quảng Bình, giới thiệu những dấu mốc quan trọng, những thành tựu vẻ vang của đất nước...

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:54

Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh
Hội họa thế giới bất ngờ đón nhận thêm một bức chân dung tự họa của Van Gogh

(Dân trí) - Bức tranh khắc họa Van Gogh đầy tâm trạng vốn nằm trong bộ sưu tập của một viện bảo tàng ở Oslo, Na Uy. Tác phẩm này trước nay vốn gây tranh cãi về tính xác thực. Mới đây nhất, bức vẽ đã được khẳng định chính là do Van Gogh thực hiện trong thời kỳ ông đang điều trị tâm thần.

Thứ tư, 22/01/2020 - 01:49

“Quỳnh búp bê” Phương Oanh và cách đối phó với câu hỏi Tết này “bao giờ cưới?”
“Quỳnh búp bê” Phương Oanh và cách đối phó với câu hỏi Tết này “bao giờ cưới?”

(Dân trí) - “Nếu là người bình thường thì sẽ ngại khi bị hỏi bao giờ cưới? Tôi thì không ngại. Tôi sẽ nói bận đi làm phim như thế, thời gian nào mà yêu đương, cưới chồng”, nữ diễn viên Phương Oanh thẳng thắn nói.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:45

Nam ca sĩ 71 tuổi xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn rồi... qua đời
Nam ca sĩ 71 tuổi xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn rồi... qua đời

(Dân trí) - Nam ca sĩ - nhạc sĩ người Mỹ David Olney đã qua đời ngay trên sân khấu sau khi xin lỗi khán giả giữa lúc đang biểu diễn vì ông cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:39

Lý giải cơn sốt của công chúng trước khoảnh khắc thân tình giữa Brad Pitt và Jennifer Aniston
Lý giải cơn sốt của công chúng trước khoảnh khắc thân tình giữa Brad Pitt và Jennifer Aniston

(Dân trí) - Cặp đôi vàng một thuở của Hollywood tỏ ra vui vẻ, thân thiện khi gặp nhau tại lễ trao giải SAG Awards vừa diễn ra hồi cuối tuần qua, ngay lập tức mạng xã hội và các trang tin giải trí phát sốt với hàng loạt tin tức và giả định.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:38

Có gì mới trong Ứng dụng “9999 TẾT” năm 2020?
Có gì mới trong Ứng dụng “9999 TẾT” năm 2020?

(Dân trí) - Ứng dụng 9999 Tết có 10 mục chính. Mỗi mục chứa đựng nhiều tính năng khác nhau, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của người dùng dịp Tết. Hãy trải nghiệm để biết thêm chi tiết.

Thứ ba, 21/01/2020 - 03:05

Giới trẻ phương Tây đổ xô đi học… vũ đạo K-pop
Giới trẻ phương Tây đổ xô đi học… vũ đạo K-pop

(Dân trí) - Phong cách vũ đạo của các nhóm nhạc K-pop đang khiến nhiều người trẻ phương Tây thích thú, các lớp dạy vũ đạo K-pop xuất hiện ngày càng nhiều, cạnh tranh với các lớp dạy múa ba-lê, dạy nhảy clacket.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:30

Đại Việt Lam Sơn Kính Lăng bi được công nhận là Bảo vật Quốc gia
Đại Việt Lam Sơn Kính Lăng bi được công nhận là Bảo vật Quốc gia

(Dân trí) - Đại Việt Lam Sơn Kính Lăng bi - Bia Lăng Vua Lê Túc Tông là một trong những bảo vật quốc gia mới vừa được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:28