Khánh Ly kể về cuộc gặp gỡ cuối cùng với Trịnh Công Sơn

Dân trí Lần đầu tiên, nữ danh ca Khánh Ly kể về cuộc gặp gỡ cuối cùng giữa hai người và tiết lộ những lý do vì sao cố nhạc sĩ không thể yêu bà…
>>Khánh Ly: “Người nào lấy Trịnh Công Sơn sẽ khổ suốt đời”
>>Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”
>>Khánh Ly chia sẻ về nỗi buồn sâu kín của Trịnh Công Sơn

“Thật xấu hổ nếu nhận vơ tình yêu với Trịnh Công Sơn”

Trở về Việt Nam để tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình từ thiện “Vòng tay nhân ái- Những nẻo đường Việt Nam” và tưởng nhớ 16 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn, lần đầu tiên nữ danh ca Khánh Ly- “người tình định mệnh” trong âm nhạc của cố nhạc sĩ đã có những chia sẻ rất thật lòng.

Khánh Ly nhiều day dứt, nuối tiếc khi chia sẻ những chuyện, kỷ niệm về cố nhân- nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Khánh Ly nhiều day dứt, nuối tiếc khi chia sẻ những chuyện, kỷ niệm về "cố nhân"- nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Khi ông Sơn mới mất, có những người nhận mình là người yêu của Trịnh Công Sơn. Tôi có thể tự nhận điều đó, rất có lý và sẽ không ai thắc mắc cả, thậm chí người ta sẽ nói: “Đấy thấy chưa, phải vậy chứ!” Nhưng trái tim có lý do của nó, tôi không thể “ăn cắp” thứ không phải của mình. Tôi không thể nhận vơ được, xấu hổ lắm!”, Khánh Ly thẳng thắn khi lần nữa được hỏi về tình cảm với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà nói, nếu yêu thì bà đã yêu ông ngày từ thuở đầu gặp gỡ chứ không thể nào đợi mấy chục năm sau mới yêu. Thậm chí, bà còn đưa ra những lý do vì sao Trịnh Công Sơn không thể yêu mình: “Tại sao tôi với ông Sơn không thể yêu nhau? Lý do: Ông Sơn không bao giờ yêu người nào đã có gia đình. Tuyệt đối thế! Cũng như ông cho rằng, trong gia đình bạn bè, đến nhà chơi với anh thì không được yêu em, cũng như ngày xưa thầy giáo không được quyền yêu học trò.

Lúc gặp ông, tôi là người đã có chồng, có con. Không bao giờ có chuyện ông Sơn yêu tôi mà tôi cũng không thể yêu ông, bởi vì, dù gì tôi cũng yêu chồng. Tôi chưa biết gì về ông Sơn để tôi có thể hi sinh gia đình mình. Thời gian qua, tình cảm trượt đi, rồi coi như không có.

Tôi nhớ một lần vì cãi nhau với chồng, đi ngang qua hồ Xuân Hương (Đà Lạt) tôi rút cái nhẫn ném vèo xuống nước và cắt tóc ngắn. Trước đó, ngày nào đi chợ tôi và ông Sơn cũng hẹn nhau ở quán café để trò chuyện, hoặc ông dạy tôi hát. Hôm đó, vừa nhìn thấy tôi, ông Sơn đã quay người đi không nói năng chào hỏi. Tôi lập tức đuổi theo hỏi: “Tại sao anh thấy em, anh tránh không nói câu nào?” Ông nói: “Anh không muốn gặp người điên!” Hóa ra, ông giận vì tôi cắt tóc ngắn.”

Trịnh Công Sơn từng giận Khánh Ly vì bà... cắt tóc ngắn.
Trịnh Công Sơn từng giận Khánh Ly vì bà... cắt tóc ngắn.

Theo Khánh Ly, Trịnh Công Sơn rất thích mái tóc dài. Trịnh Công Sơn kể với bà, “Như cánh vạc bay” được ông lấy cảm hứng từ lần đi chơi với một cô người yêu, là ai ông không nói. Cô gái mặc áo dài, mái tóc dài với vai gầy guộc nhỏ, khi đi qua con suối, cô gái khẽ vén quần lên một tí, trên trời là nắng, ở dưới là nước… Hình ảnh đó đẹp vô cùng!

Cũng theo chia sẻ của Khánh Ly, cố nhạc sĩ yêu những người có mái tóc dài, có đôi vai gầy guộc nhỏ. Dễ nhận thấy, đưa tay, đưa tóc, đưa mắt và cả chân nữa vào trong âm nhạc. “Đó là lý do tại sao, thời gian đó người ta, đặc biệt giới sinh viên lại yêu ông nhanh đến vậy. Yêu rất nhiều vì ca từ lạ quá, “ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”. Điều đó mình vẫn thường nói với nhau, nhưng chưa ai đưa vào nhạc, lại đưa vào hay như Trịnh Công Sơn. Cho nên, ông Sơn tạo cho mình một ngai riêng về ngôn ngữ. Chắc phải lâu lắm mới tìm được một người như Trịnh Công Sơn”, bà bộc bạch. Người yêu của Trịnh Công Sơn có những ai, điều đó còn mơ hồ nhưng bà biết rõ “người đàn bà mà Trịnh Công Sơn yêu nhất là mẹ, đó là tình yêu lớn nhất của ông!”

Khánh Ly nói: “Tôi không cạnh tranh được với những người khác, các cô quá đẹp, quá trẻ, tài năng… Tôi chẳng có gì cả. Nhưng tôi lại thấy mình là người may mắn. Tôi chỉ là người đi bên cạnh Trịnh Công Sơn, đi dưới bóng mát của ông. Hóa ra tôi lại là người được sung sướng hơn những người được ông nói tiếng “Anh yêu em”!

Day dứt sau lần gặp gỡ cuối cùng

Trong buổi trà đàm tối ngày 27/3 tại Hà Nội, Khánh Ly nhớ lại những kỷ niệm khó quên trong chặng đường đời quá nửa đời người đồng hành cùng với Trịnh Công Sơn.

Đó là cuộc hẹn ám ảnh của Khánh Ly- Trịnh Công Sơn, nhưng lần gặp gỡ khiến bà day dứt nhất là lần gặp gỡ trước khi ông mất. Năm 2000, bà một mình trở về Việt Nam đến thăm Trịnh Công Sơn. Như bao lần gặp gỡ khác, giữa hai người thường im lặng, Trịnh Công Sơn ngồi uống rượu hoặc ông đệm đàn cho Khánh Ly hát. Lần này, Khánh Ly bỗng hỏi: “Ai anh Sơn cũng vẽ hết, chỉ có em là anh Sơn không vẽ bức nào hết”. Nghe Khánh Ly nói xong, Trịnh Công Sơn nổi giận: “Đứa mô cũng vậy đó” (Tức là mấy đứa em của ông cũng hay như thế, đứa nào cũng thế - Khánh Ly).

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn trong lần bà cùng chồng về Việt Nam năm 1997.
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn trong lần bà cùng chồng về Việt Nam năm 1997.

“Ông Sơn vẽ tranh, nhưng không nhận đặt hàng, thích thì ông vẽ, ông không muốn thì có trả mấy ngàn USD ông cũng không bán. Thực ra, ông đã vẽ tôi rồi nhưng vì tôi muốn nhõng nhẽo nên nói vậy. Ai ngờ, ông Sơn nổi giận lạ lùng. Tự nhiên tôi tủi thân vì chưa bao giờ bị la như vậy. Lúc ông nạt vậy, tôi khựng lại, không biết nói gì, tay không biết để đâu.

Tôi nhìn ông rồi đi về. Vừa buồn, vừa giận, vừa đau. Tự nhủ, nhất định không bao giờ gặp ông Sơn nữa. Mai sẽ đi đổi vé bay về Mỹ. Cả đêm tôi không ngủ. 6 giờ sáng điện thoại cho cháu đi café , nhưng tới 11 giờ trưa, tôi chịu không nổi, muốn đi tới chỗ ông, nhưng vì lòng tự ái… Rồi, có chuông điện thoại, ông Sơn gọi: “Ở đâu?”, tôi nói “Em đang uống café ”. Ông nói, “Sao không tới?” chỉ chờ điều đó thôi tôi tới liền. Và hai người coi như… không có chuyện gì xảy ra”, Khánh Ly kể lại.

Nhưng sau khi quay trở lại Mỹ thời gian ngắn thì Khánh Ly điếng người khi nghe tin Trịnh Công Sơn mất. Bà nhớ lại: “Tôi có linh tính lạ lắm, người sắp đi thay đổi tính tình lạ. Các cụ ngày xưa vẫn nói là điềm gở, quả thật chưa khi nào tôi thấy ông Sơn có mặt giận dữ như vậy. Khi về Mỹ, chồng tôi có hỏi thăm sức khỏe của ông Sơn, tôi nói: “Anh Sơn yếu lắm!” Tôi linh tính điều đó. Cho nên, sau khi anh Sơn mất. Tôi nghĩ anh Sơn chọn ngày, giờ để đi.

Có lần ông Sơn hỏi tôi: “Bạn bè ngoại quốc rủ anh ở lại đó thì em nghĩ anh có nên ở lại không?” Tôi có nói, đại ý “chỉ có thể sống và chết ở Việt Nam”. Ông Sơn chỉ hỏi tôi lần đó, sau này không đề cập vấn đề qua Mỹ nữa!”.

Mỗi lần nghĩ lại những chuyện xảy đến, Khánh Ly nói bà không đủ sáng suốt để hiểu được nhưng sau đó nghĩ lại thấy day dứt vô cùng: “Tại sao lúc đó mình không biết người này sắp bỏ mình đi để mình có thể làm những điều tử tế hơn, đẹp đẽ hơn. Dù chỉ là mời người ta một ly chè, gọi một đĩa trái cây…, những điều mà mình chưa bao giờ làm. Mọi chuyện xảy ra rồi mới biết, mới tiếc cho nên lần trở về Hà Nội trước đó, tôi có nói: chuyện ngày hôm qua mình biết, chuyện ngày hôm nay mình biết nhưng chuyện ngày mai mình không biết. Nếu làm được gì cho nhau hãy làm, không có để ngày mai. Tại không ai biết ngày mai chuyện gì xảy ra cả. Nhiều đã người ôm hận, và mình cũng hối hận cả đời, vì điều mình chưa kịp làm cho những người mình quý…”.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Tập kết cả trăm cây hoa anh đào ở Công viên Thống Nhất để làm gì?
Tập kết cả trăm cây hoa anh đào ở Công viên Thống Nhất để làm gì?

Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày nay, những cây hoa anh đào được mang về từ Nhật Bản phục vụ cho Triển lãm hoa hoa anh đào hiện vẫn đang được tập kết ở công viên Thống Nhất và chưa được đi trồng ở đâu cả.

Thứ ba, 28/03/2017 - 09:34

Bật cười khi Mr Bean đi đóng siêu phẩm điện ảnh
Bật cười khi Mr Bean đi đóng siêu phẩm điện ảnh

(Dân trí) - Chỉ cần nhìn thấy sự xuất hiện của Mr Bean, có thể chúng ta đã mỉm cười. Với chùm ảnh hài về Mr Bean dưới đây, bạn sẽ có được những khoảnh khắc thư giãn.

Thứ ba, 28/03/2017 - 03:26

Bao giờ phim tài liệu Việt mới hết loay hoay tìm đất sống”?
Bao giờ phim tài liệu Việt mới hết loay hoay tìm đất sống”?

(Dân trí) - Đó là câu hỏi mà rất nhiều nhà làm phim Việt đặt ra từ lâu nhưng vẫn chưa tìm được lời giải thoả đáng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:37

Thu phí 2000 đồng/bài hát tại các cơ sở kinh doanh karaoke
Thu phí 2000 đồng/bài hát tại các cơ sở kinh doanh karaoke

(Dân trí) - Sắp tới đây, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) sẽ tiến hành thu phí tác quyền đối với hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc với mức phí 2.000 đồng/bài/đầu máy Karaoke trong thời hạn 1 năm.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:43

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải lọt top ảnh đẹp tại giải ảnh quốc tế
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải lọt top ảnh đẹp tại giải ảnh quốc tế

(Dân trí) - Người phụ nữ lên nương lúc mặt trời mọc, ảnh chụp ở Mù Cang Chải, bởi tay máy Trần Minh Dũng, vừa đoạt giải 3 hạng mục National Awards tại giải ảnh uy tín Sony World Photography.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:41

Hoa hậu Mỹ Linh “nối gót” Đặng Thu Thảo đại diện Festival Đờn ca tài tử
Hoa hậu Mỹ Linh “nối gót” Đặng Thu Thảo đại diện Festival Đờn ca tài tử

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh và nghệ sĩ nhí Bảo Ngọc “Gương mặt thân quen” là hai gương mặt đại diện Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 - Bình Dương năm 2017 cũng như góp phần đưa bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử đến gần hơn công chúng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 10:00

Top 10 thành phố đa dạng về văn hóa nhất thế giới
Top 10 thành phố đa dạng về văn hóa nhất thế giới

(Dân trí) - Từ Úc, Brazil đến Singapore và Hoa Kỳ, có nhiều thành phố mà tại đó du khách có thể khám phá thế giới - hoặc ít nhất một phần nhỏ của thế giới.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:19

NSƯT Đăng Dương, Trọng Tấn da diết với “Quảng Bình trong câu hát”
NSƯT Đăng Dương, Trọng Tấn da diết với “Quảng Bình trong câu hát”

(Dân trí) - Đêm nhạc "Quảng Bình trong câu hát" có sự tham gia của các ca sĩ: NSƯT Dăng Dương, Trọng Tấn, Thành Lê, Tân Nhàn, Phương Thảo,… và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Đoàn nghệ thuật Quảng Bình,…

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:15

10 bức ảnh chụp con “sao” đắt giá nhất mọi thời đại
10 bức ảnh chụp con “sao” đắt giá nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Khi Cheryl và Liam Payne đón con đầu lòng, họ khẳng định rằng mình sẽ không bán ảnh con dù với bất cứ giá nào. Vậy mức giá mà các tờ tạp chí đã đưa ra có thể nhiều tới… bao nhiêu? Câu trả lời sẽ khiến công chúng phải ngỡ ngàng và thêm thán phục cặp đôi.

Thứ ba, 28/03/2017 - 02:00

Dù giá bao nhiêu, Cheryl và Liam cũng quyết không bán ảnh con
Dù giá bao nhiêu, Cheryl và Liam cũng quyết không bán ảnh con

(Dân trí) - Cặp đôi ca sĩ Cheryl (33 tuổi) và cựu thành viên nhóm One Direction - Liam Payne (23 tuổi) đã vừa hé lộ hình ảnh đầu tiên về cậu con trai nhỏ mới sinh. Bức ảnh giấu kín mặt cậu bé, cặp đôi cũng quyết sẽ không bán ảnh con dù với mức giá như thế nào.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:02

Những đám cưới không giống ai, gây chú ý của sao Việt
Những đám cưới không giống ai, gây chú ý của sao Việt

(Dân trí) - MC Thanh Bạch, siêu mẫu Hà Anh, diễn viên Ngân Khánh và MC Thành Trung đã để đời với đám cưới hết sức kỳ lạ, không giống ai…

Thứ hai, 27/03/2017 - 02:45

“Kong” đã ở vào mức doanh thu có lãi
“Kong” đã ở vào mức doanh thu có lãi

(Dân trí) - “Kong: Đảo đầu lâu” có kinh phí sản xuất 185 triệu USD, chi phí quảng bá 136 triệu USD, vì vậy, phim cần đạt doanh thu hơn 321 triệu USD mới bắt đầu có lãi.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổn thức với từng giai điệu của đêm nhạc Quảng Bình trong câu hát
Thổn thức với từng giai điệu của đêm nhạc Quảng Bình trong câu hát

(Dân trí) - Tối 26/3 tại sân khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội đã diễn ra đêm nghệ thuật bao gồm những ca khúc về Quảng Bình mang sắc thái trữ tình, lãng mạn và xúc cảm.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:00

Hồi kết bất ngờ của chương trình “cách ly đời sống hiện đại”
Hồi kết bất ngờ của chương trình “cách ly đời sống hiện đại”

(Dân trí) - Cách đây đúng một năm, 23 người chơi được đưa vào một khu rừng hoang vắng, bắt đầu đời sống “tự cấp, tự túc”. Tất cả đều hăm hở bước vào thử thách sinh tồn giữa thiên nhiên, nhưng rồi cái đói đến mức phải ăn cả… cám gà đã đưa lại một cái kết không ngờ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:00

Nữ ca sĩ 9x gây ấn tượng tại “Quảng Bình trong câu hát”
Nữ ca sĩ 9x gây ấn tượng tại “Quảng Bình trong câu hát”

(Dân trí) - Bạch Trà, nữ ca sĩ gốc Quảng Bình sở hữu giọng ca Huế ngọt lịm đã để lại nhiều ấn tượng khi trình diễn trong Chương trình nghệ thuật đỉnh cao “Quảng Bình trong câu hát” tối ngày 26-27/3 tại Hà Nội.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:00

Cấm hát “Màu hoa đỏ” và một tuần “nổi sóng”
Cấm hát “Màu hoa đỏ” và một tuần “nổi sóng”

(Dân trí) - Dư luận đã thực sự “nổi sóng” khi thấy xuất hiện lệnh cấm đối với ca khúc “Màu hoa đỏ” tại một địa phương. Từ khi sự việc lùm xùm mở ra, cho tới khi cơ bản mọi việc được xử lý ổn thỏa, tất cả diễn ra trong vòng một tuần, công chúng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc…

Thứ hai, 27/03/2017 - 06:00

Nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Lần đầu vượt Thái Bình Dương
Nhà thơ Bùi Hoàng Tám: Lần đầu vượt Thái Bình Dương

Thơ gã lần đầu được ra nước ngoài, đăng trên tạp chí Prairie Schooner, một trong những tạp chí văn học uy tín của Mỹ. Chẳng những thế, bài “Lời thề mùa đông” của gã còn vinh dự được tạp chí này bầu chọn là bài thơ hay tiêu biểu (3 tháng chọn một lần, nhưng cũng có những lần không chọn được bài nào). Khỏi phải nói cũng biết Bùi Hoàng Tám sướng thế nào!

Thứ hai, 27/03/2017 - 01:00

Trình UNESCO vinh danh hát Then là di sản văn hoá nhân loại
Trình UNESCO vinh danh hát Then là di sản văn hoá nhân loại

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ mới có văn bản về việc gửi Hồ sơ quốc gia “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” trình UNESCO xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:32

Sở Văn hóa Tiền Giang thu hồi công văn cấm hát “Màu hoa đỏ”
Sở Văn hóa Tiền Giang thu hồi công văn cấm hát “Màu hoa đỏ”

(Dân trí) - Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang đã ký ký công văn số 388/ SVHTTDL-TTr về việc thu hồi công văn cấm 354 bài hát, trong đó có nhạc phẩm cách mạng nổi tiếng “Màu hoa đỏ” gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 06:44

Phát sốt với vẻ đẹp của “bà ngoại tuổi 47”
Phát sốt với vẻ đẹp của “bà ngoại tuổi 47”

(Dân trí) - Gương mặt không hề có một nếp nhăn, vóc dáng gọn gàng, săn chắc, phong cách thời trang mỗi lần xuống phố luôn thật sành điệu… Không ai có thể tin nổi người phụ nữ này đã là… “bà ngoại”.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 03:00

Thật giả ảnh nuy
Thật giả ảnh nuy

Đã qua rồi thời mà cứ có bộ ảnh nuy nào thì người xem xôn xao, dị nghị. Ngày nay, những bộ ảnh khỏa thân đẹp về nghệ thuật, trong sáng về nội dung được người xem đón nhận. Nhưng, không phải ngẫu nhiên mà nhiều bộ ảnh nuy bị người xem phản ứng quyết liệt vì “phi nghệ thuật”.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:55

Muôn kiểu phản ứng của sao Việt khi bị cẩu xe vì lấn chiếm vỉa hè
Muôn kiểu phản ứng của sao Việt khi bị cẩu xe vì lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Hoa hậu Thu Hoài, ca sĩ Quách Tuấn Du, người mẫu Cao Thuỳ Linh và nhạc sỹ Võ Mạnh Hiền đã có những phản ứng khác nhau khi bị cẩu xe về phường do lấn chiếm vỉa hè.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 02:16

Những công trình nổi tiếng thế giới trong 60 phút “tắt đèn” như thế nào?
Những công trình nổi tiếng thế giới trong 60 phút “tắt đèn” như thế nào?

(Dân trí) - Nhiều công trình nổi tiếng thế giới đã chìm vào bóng tối để hưởng ứng Giờ Trái đất, một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên khắp hành tinh về biến đổi khí hậu.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:51

“Nữ hoàng” Ngọc Duyên làm vedette áo dài tôn vinh vẻ đẹp Quảng Bình
“Nữ hoàng” Ngọc Duyên làm vedette áo dài tôn vinh vẻ đẹp Quảng Bình

(Dân trí) - Ngọc Duyên cho biết, cô rất tự hào khi được trình diễn trong bộ sưu tập Áo dài “Thiên đường gọi tên” lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của động Thiên Đường tại lễ khai mạc “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”. Ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Hoàng Rob cũng tham gia biểu diễn tại sự kiện ý nghĩa này.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 08:26