Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:56

Khán giả Thủ đô bị mê hoặc trong những bản giao hưởng đậm chất Việt Nam

Dân trí

Đêm nhạc biểu diễn những tác phẩm âm nhạc gắn liền với tên tuổi của các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ Việt Nam đương đại do nhóm Nhạc Mới Hà Nội biểu diễn đã khiến khán giả Thủ đô bị mê hoặc.

Tối qua (31/10), đêm nhạc cuối cùng nằm trong chuỗi âm nhạc “Những thế hệ” (Generations) do nhóm Nhạc Mới Hà Nội biểu diễn đã diễn ra tại Phòng hòa nhạc Lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội). Đây là đêm nhạc biểu diễn những tác phẩm âm nhạc gắn liền với tên tuổi của các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ Việt Nam đương đại như: “Dậy thì” của Trần Kim Ngọc, “Phố” của Vũ Nhật Tân, “Pizzicato Vietnam” của Đặng Hữu Phúc và “Capriccio Tây Nguyên” của Đặng Hồng Anh, “Tiếng ve” của Nguyễn Minh Nhật. Trước đó cũng đã diễn ra hai đêm nhạc tương tự vào ngày 25/10 tại Trung tâm Văn hóa phố cổ Hà Nội và vào ngày 29/10 tại Manzi Art Space.

Tứ tấu dây mở đầu chương trình với bản “Pizzicato Vietnam” của Đặng Hữu Phúc.
Tứ tấu dây mở đầu chương trình với bản “Pizzicato Vietnam” của Đặng Hữu Phúc.

Điều rất tuyệt vời là dù tối qua thời tiết Hà Nội đã trở lạnh nhưng nhiều thế hệ yêu âm nhạc Việt Nam vẫn có mặt từ khá sớm để được thưởng thức những bản giao hưởng hấp dẫn. Dưới sự chỉ huy tài ba của Jeff von der Schmidt (Nhà chỉ huy từng đạt giải Grammy, Giám đốc dàn nhạc và chỉ huy nghệ thuật của Liên hoan Âm nhạc đương đại Quốc tế Los Angeles - Mỹ), những bản giao hưởng đã mê hoặc khán giả trong rất nhiều cảm xúc khác nhau.

Khán giả Thủ đô bị mê hoặc trong những bản giao hưởng đậm chất Việt Nam - 2
Khán giả Thủ đô bị mê hoặc trong những bản giao hưởng đậm chất Việt Nam - 3

Mở đầu chương trình là bản giao hưởng “Pizzicato Vietnam” của Đặng Hữu Phúc do tứ tấu dây biểu diễn. Tiếp đến là tác phẩm “Tiếng ve” của Nguyễn Minh Nhật và “Capriccio Tây Nguyên” của Đặng Hồng Anh do Jeff von der Schmidt trực tiếp chỉ huy dàn nhạc. “Dậy thì” một tác phẩm khá nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của nhà soạn nhạc Trần Kim Ngọc gây nhiều ấn tượng mạnh khi thể hiện những cung bậc âm thanh trào khát vọng khám phá của tuổi mới lớn.

Nhà soạn nhạc Trần Kim Ngọc (ngoài cùng bên phải) giao lưu với khán giả.
Nhà soạn nhạc Trần Kim Ngọc (ngoài cùng bên phải) giao lưu với khán giả.

Nhà soạn nhạc Trần Kim Ngọc chia sẻ, “Dậy thì” là một tác phẩm chị viết cách đây 20 năm khi chị mới 20 tuổi, đang là sinh viên năm thứ 2 hệ Đại học, với sự hướng dẫn của thầy Trần Mạnh Hùng. Tác phẩm sử dụng và phát triển âm sắc của nhiều nhạc cụ khác nhau để nói về sự chuyển đổi của những điều mới mẻ. Sự nảy nở và chuẩn bị đón chào một giai đoạn phát triển mới trong tương lai. Tác phẩm này đã được biểu diễn ở Việt Nam và ở nhiều nơi trên thế giới do nhiều dàn nhạc thể hiện. Tuy nhiên, đây là lần biểu diễn mà chị cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc nhất. Dưới sự chỉ huy của Jeff von der Schmidt, tác phẩm đã được biểu diễn gần gũi nhất với cấu trúc cũng như tinh thần của tác phẩm. Cộng thêm đó là sự lao động nhiệt tâm và nghiêm túc của các nhạc sỹ chơi nhạc cụ mà phần lớn họ là bạn bè của chị.

Chị cho biết thêm, chị đã có một cảm xúc hết sức đặc biệt vì 20 năm rồi chị mới có cơ hội quay trở lại khán phòng này. Nơi đã nuôi dưỡng, giúp chị lớn lên và trưởng thành trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Khán giả Thủ đô bị mê hoặc trong những bản giao hưởng đậm chất Việt Nam - 5

Tác phẩm “Phố” của nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân được biểu diễn cuối cùng như một điểm nhấn độc đáo với sự kết hợp của đàn bầu với các nhạc cụ của dàn nhạc giao hưởng đậm chất phương Tây.

Vũ Nhật Tân từng được xem là chàng nhạc sĩ đi tiên phong trong dòng nhạc đương đại của Việt Nam hay người sắp đặt âm thanh đầu tiên ở Việt Nam có rất nhiều điều hấp dẫn. Anh từng giành được bằng cử nhân xuất sắc ở cả hai chuyên ngành: Sáng tác và lý luận âm nhạc của Nhạc viện Hà Nội. Không chỉ vậy, anh còn sử dụng thành thạo rất nhiều nhạc cụ, từ piano, tới sáo, guitare và làm chủ bộ gõ.

Nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân và ông Jeff von der Schmidt.
Nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân và ông Jeff von der Schmidt.

Anh chia sẻ, “Phố” là tác phẩm được anh sáng tác theo đơn đặt hàng của Liên hoan Âm nhạc đương đại Quốc tế Los Angeles 2010. Tác phẩm được lấy ý tưởng từ sự đông đúc, ồn ào của thành phố Hà Nội nơi anh đã sinh ra và lớn lên. Sự “pha trộn” giữa đàn bầu với các nhạc cụ phương Tây là một sự kết hợp đầy độc đáo và cũng thể hiện rất rõ “chất” của Vũ Nhật Tân.

Nói về việc mời nhà chỉ huy Jeff von der Schmidt chỉ huy dàn nhạc trong chương trình lần này, nhà soạn nhạc Vũ Nhật Tân cho biết, đây là một sự hợp tác dài hơi kéo dài hơn 10 năm nay. Và trong số những lần hợp tác tại Việt nam thì đây là lần Jeff von der Schmidt rất thành công.

Hoàng Khánh Đăng

Khán giả Thủ đô bị mê hoặc trong những bản giao hưởng đậm chất Việt Nam - 7
Đáng quan tâm
Mới nhất