Thứ năm, 19/11/2015 - 06:35

Khán giả Đà Nẵng kéo nhau đi xem “Người trở về”

Dân trí

Nằm trong khuôn khổ tuần chiếu phim LHP lần thứ 19, tối qua (18/11) đã công chiếu bộ phim “Cuộc đời của Yến” (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ) tại Hà Nội và “Người trở về” (đạo diễn Đặng Thái Huyền) tại Đà Nẵng. Nhiều khán giả Đà Nẵng đã có mặt tại buổi chiếu "Người trở về".

Đà Nẵng cháy vé phim “Người trở về”

Trong buổi chiếu phim khai mạc tuần lễ chiếu phim chào mừng LHP lần thứ 19 tối qua, ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và ông Nguyễn Hữu Chiến - PGĐ Sở VH,TT&DL Đà Nẵng đã đến dự lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Duy Anh cho biết, lựa chọn Đà Nẵng làm nơi công chiếu phim chào mừng LHP lần thứ 19 vì đây là một thành trong 3 thành phố lớn. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng là nơi đã đăng cai tổ chức LHP Việt Nam lần thứ 20 vào năm 2017.

Ông Đỗ Duy Anh (cà vạt đen) và ông Nguyễn Hữu Chiến (thứ hai từ trái qua) chụp ảnh cùng BGĐ rạp Lê Độ sau giờ chiếu phim.
Ông Đỗ Duy Anh (cà vạt đen) và ông Nguyễn Hữu Chiến (thứ hai từ trái qua) chụp ảnh cùng BGĐ rạp Lê Độ sau giờ chiếu phim.

Thực tế, nếu ở Hà Nội việc được xem phim miễn phí nhân các LHP dường như đã trở nên quen thuộc với nhiều khán giả thì ở Đà Nẵng khán giả lại vô cùng háo hức vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ LHP người dân Đà Nẵng được xem những bộ phim dự giải Bông Sen Vàng.

Theo đại diện của rạp chiếu phim Lê Độ thì 8 phim được chọn chiếu ở Đà Nẵng gồm: “Người trở về”, “Người xuyên rừng”, “Sống cùng lịch sử”, “Nhà tiên tri”, “Những đứa con của làng”, “Bước khẽ đến hạnh phúc” rất được người dân quan tâm. Trong đó, bộ phim “Người trở về” của đạo diễn Đặng Thái Huyền là được quan tâm nhiều nhất. Bộ phim này được rạp chiếu phim Lê Độ phát vé vào ngày 15/11 nhưng chỉ một ngày sau thì đã “cháy” vé dù phim chiếu ở phòng 400 ghế.

Đại diện rạp chiếu phim Lê Độ cũng cho biết, đa phần khán giả gọi điện hoặc đến trực tiếp nhận vé xem phim này là khán giả trẻ. Và chính tiếng vang của bộ phim khi công chiếu ở Hà Nội và TP. HCM là lý do khiến nhiều bạn trẻ háo hức được xem bộ phim này dù trước nay các bộ phim về chiến tranh rất hiếm khán giả trẻ. Ngoài ra, trong buổi công chiếu tối qua, phải hơn 30 chiến sỹ hải quân thuộc Vùng 3 - Quân chủng Hải Quân lặn lội từ bán đảo Sơn Trà vào đất liền để xem phim từ rất sớm. Nhiều gia đình còn cho cả con trẻ đi xem để giáo dục con về lòng yêu nước và hiểu thêm sự mất mát mà chiến tranh đã gây nên cho nhân dân Việt Nam.

Nhiều chiến sỹ hải quân đến từ rất sớm để chờ xem phim.
Nhiều chiến sỹ hải quân đến từ rất sớm để chờ xem phim.

Mắt đỏ hoe vì xúc động

Theo ý kiến của đại diện rạp chiếu ở Đà Nẵng, bộ phim “Người trở về” đã khiến khán giả Đà Nẵng hết sức xúc động. Nhiều người không cầm được nước mắt từ đầu đến cuối phim vì họ thương nhân vật. Có nhiều khán giả lúc ra về mắt còn đỏ hoe vì họ nhìn thấy một thời đã qua của mình trong đó.

Ông Đỗ Duy Anh cho biết, các bộ phim tranh giải Bông Sen Vàng năm nay có chất lượng rất tốt. Trong đó, “Người trở về” là bộ phim tốt về cả đề tài lẫn cảm xúc. Cá nhân ông khi xem bộ phim này lần đầu tiên cũng đã khóc rất nhiều.

Chia sẻ về lý do chọn “Người trở về” – một bộ phim về đề tài chiến tranh để chiếu khai mạc tuần chiếu phim ông Đỗ Duy Anh nói rằng, bộ phim này trước đó đã công chiếu tại Hà Nội và TP.HCM nên lần này được chọn chiếu ở Đà Nẵng là hợp lý. Thêm vào đó, đây là một bộ phim mang nhiều giá trị nhân văn và điện ảnh nên việc chắc chắn khán giả Đà Nẵng cũng sẽ rất háo hức.

Khán giả chật kín rạp.
Khán giả chật kín rạp.

Ông Nguyễn Hữu Chiến sau khi xem phim đã bày tỏ: “Phải nói rằng, một đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 8x sinh ra sau thời chiến mà đạo diễn được một bộ phim nói về chiến tranh, về nỗi đau hậu chiến như thế này quả là đáng khâm phục. Bộ phim đã mang đến cho tôi một cảm xúc mãnh liệt.

Trên hết, tôi thấy bằng lăng kính của một người trẻ, chiến tranh trong phim đã được nhẹ hoá đi bằng mối quan hệ tình yêu lứa đôi, bằng tình cảm giữa người và người. Vì thế mà khi xem phim chiến tranh mà người xem không bị nặng nề nhưng vẫn hiểu hết sự khốc liệt của cuộc chiến và thương cảm với thân phận của những người phụ nữ trở về từ cuộc chiến”.

Ông Chiến cho rằng, bộ phim đã góp phần làm cho người xem nói chung và thế hệ trẻ hiện nay nói riêng không lãng quên quá khứ. Một quá khứ hào hùng nhưng cũng đầy những đau thương, mất mát. Bên cạnh đó, hiểu được sự khốc liệt của chiến tranh, hiểu được sự hy sinh xương máu của cha ông để từ đó thế hệ ngày nay trân trọng hơn những thành quả mà cha ông đã để lại.

Chiến sỹ Hoàng Quốc Khánh thuộc Quân chủng Hải Quân đã đưa bố đẻ cùng con gái đến xem phim từ rất sớm. Anh Khánh tâm sự rằng, phim về đề tài chiến tranh anh đã xem rất nhiều nhưng bộ phim “Người trở về” thực sự đã để lại trong anh một cảm xúc thật đặc biệt. Và anh rất bất ngờ vì cái kết mở của phim. Theo chiến sỹ hải quân này thì đó là cái kết rất nhân văn và hợp lý vì vì tình yêu bao giờ cũng chiến thắng.

Chiến sỹ Hoàng Quốc Khánh đưa con gái và bố đẻ đi xem phim.
Chiến sỹ Hoàng Quốc Khánh đưa con gái và bố đẻ đi xem phim.

“Thông qua nhân vật Mây tôi hình dung đậm sâu hơn sự khắc nghiệt của chiến tranh và vết thương mà chiến tranh đã gây ra cho bao nhiêu người dân Việt. Vết thương đớn đau nhất đó là chiến tranh đã lấy đi cái thiên chức làm mẹ của một người phụ nữ như Mây. Thật sự, khi bắt vào phim tôi đã khóc và trong suốt quá trình xem tôi không nhớ mình đã khóc bao nhiêu lần nữa. Đây là lần đầu tiên tôi khóc nhiều đến thế khi xem một bộ phim về chiến tranh”, anh Khánh nói.

Cánh khiến chiến sỹ Khánh ấn tượng nhất trong phim là là cảnh Mây sau khi đỡ đẻ cho vợ của người yêu cũ đã bế đứa bé một cách đầy hạnh phúc. Lúc đó anh Khánh lặng người đi vì cảm nhận được một cách rõ rệt nỗi khát khao làm mẹ trong nhân vật đang trỗi dậy.

Hà Tùng Long -Vương Huỳnh